Vài dòng về Dumbbell Chest Press

Tập Dumbbell Chest Press theo Powerlifter và Bodybuilder dễ bị chấn thương. Hạn chế tư thế đầu hướng ra trước và vai xoay vào trong nếu bạn là người tập bình thường tức đừng bắt chước người khác luyện tập. Trong tập luyện sẽ không có khái niệm đúng sai, mà sẽ chỉ có những phương thức, phương pháp phù hợp với từng mục tiêu bạn theo đuổi mà thôi

VÀI DÒNG VỀ DUMBBELL CHEST PRESS

Kỹ thuật Dumbbell Chest Press dòm dễ nhưng khó tập đúng
Kỹ thuật Dumbbell Chest Press dòm dễ nhưng khó tập đúng

Hôm nay mình chia sẻ một đoạn dưới đây để mọi người biết thêm về quan điểm của lĩnh vực phục hồi chức năng nó khác như thế nào với những người theo trường phái tập sức mạnh:

"Mặc dù việc thực hiện bài tập chest press (đẩy ngực) với dumbbell và barbell cực kỳ phổ biến và hiệu quả trong việc tăng cường sức mạnh cho thân trên, nhưng cách thức nhiều người thực hiện chúng thực ra đang góp phần gây rối loạn chưc năng tư thế như tư thế đầu hướng ra trước và vai xoay vào trong, cũng như gây mất ổn định khớp bả vai lồng ngực và thắt lưng. Họ thường áp dụng phương pháp của môn powerlifting mà trong đó người tập được hướng dẫn kéo xương bả vai xuống dưới và ra sau, đồng thời ưỡn lưng cao nhất có thể. Mặc dù tư thế này cho phép các Powerlifter và Bodybuilder tập được nặng hơn, nhưng không may là cách làm này lại dẫn đến xương bả vai bị depress (hạ xuống thấp) và xoay xuống dưới và vùng tiếp giáp giữa lồng ngực và thắt lưng bị cong quá mức.

Cần nhớ rằng, mục tiêu của các khách hàng thông thường là giảm nguy cơ chấn thương. Cách thức thực hiện bài tập như trên lại làm tăng khả năng chấn thương, và với thực tế những người tập bài đẩy ngực thường có khả năng bị tổn thương vai cao, nên tốt hơn là những người tập phổ thông và phục hồi sau chấn thương nên tránh thực hiện bài tập (theo cách) này".

Trước đây khá lâu mình cũng từng nói quan điểm về cách tập Bench trong bài viết dưới đây: Những điều cần lưu ý khi tập Bench Press để tránh chấn thương vai.

Thực sự là mình không có quan điểm nhìn nhận cụm từ "Sai lệch tư thế" theo một nghĩa xấu, mà nó có ý nghĩa riêng với từng người. Với một người bình thường, đi tập để lấy sức khỏe thì việc tư thế sai lệch có nghĩa là vóc dáng người đó xấu. Bạn cứ tưởng tượng người mẫu thời trang mà dáng người không "tử tế" thì trông nó sẽ kì quặc ra sao.

Nhưng với những môn chuyên biệt thì kiểu "sai lệch" lại có thể đơn giản là cách cơ thể thay đổi để thực hiện những chuyển động tối ưu hơn, ví dụ đa phần người tập tạ bị đít vịt (xương chậu xoay trước), người đánh võ chẳng hạn lại có xương bả vai khó cân nhau. Và nếu như họ cuộc sống của họ chỉ xoay quanh một vài cử động như trong quá trình họ tập thì dẫu sai lệch cũng không ảnh hưởng gì, nhưng nếu ví dụ phải thực hiện các công việc, hay muốn chơi các môn thể thao phải đưa tay qua đầu nhiều thì có thể sẽ gặp chấn thương.

Trong tập luyện sẽ không có khái niệm đúng sai, mà sẽ chỉ có những phương thức, phương pháp phù hợp với từng mục tiêu bạn theo đuổi mà thôi.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym