4 lí do khiến bạn tập gym nhiều vẫn không giảm cân được

Bạn tính toán lượng Calo nạp vào và lượng Calo xài trong ngày không chính xác, cân khối lượng cơ thể sai và không tin vào cơ chế tăng cơ giảm mỡ đồng thời là 4 lí do không giảm cân dù bạn cố gắng tập gym rất nhiều

4 lí do khiến bạn tập gym nhiều vẫn không giảm cân được
4 lí do khiến bạn tập gym nhiều vẫn không giảm cân được

Di truyền, sự trao đổi chất và vấn đề tuổi tác của bạn có liên quan nhưng chúng không phải là lý do chính khiến bạn không thể giảm cân. Có 1 số sai lầm tôi thấy mọi người thường xuyên mắc phải mà thực sự đang ngăn cản họ tiến bộ. Tôi sẽ giải thích làm thế nào bạn có thể sửa chữa những sai lầm này nếu bạn thực hiện chúng để bạn có thể bắt đầu đốt cháy chất béo và nhìn thấy kết quả càng sớm càng tốt

Đánh giá thấp lượng Calo nạp vào

Đánh giá thấp lượng Calo nạp vào
Đánh giá thấp lượng Calo nạp vào

1 lỗi đầu tiên và phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải là đánh giá thấp lượng Calo của bạn. Nó rất phổ biến khi nghĩ rằng bạn ăn trong tình trạng thiếu hụt Calo nhưng thực tế, không phải thế. Đây là sai lầm 99,9% mọi người đang mắc phải khi họ cho rằng họ phải vật lộn để giảm cân khi không ăn nhiều Calo. 1 bài báo được xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh có nói về 1 nhóm phụ nữ đang nỗ lực giảm cân, những người phụ nữ này tuyên bố không ăn nhiều. Lượng Calo tự báo cáo của họ trung bình chỉ là 1.340 Calo mỗi ngày. Tuy nhiên, sau khi các nhà nghiên cứu xác định lượng Calo chính xác hàng ngày của họ, thấy rằng trung bình có hơn 2.500 Calo mỗi ngày. Đây là gần gấp đôi lượng Calo họ tự ước tính. Rõ ràng, lý do khiến họ giảm cân không thành công là vì họ ăn quá nhiều mà không hề biết. Cho đến khi những người phụ nữ này được cung cấp lượng Calo thực tế mà họ tuyên bố là đang ăn (1.340 Calo) thì họ bắt đầu giảm cân ở mức khoảng 0.7kg mỗi tuần. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận hiện tượng nhận thức sai lệch về lượng Calo. 1 bài báo cho thấy rằng ngay cả những chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm cũng không ước lượng được Calo chính xác của họ!

Không cân chính xác

Không cân chính xác khối lượng cơ thể
Không cân chính xác khối lượng cơ thể

Lý do tiếp theo khiến bạn không giảm cân là do bạn không tự cân cân nặng của mình chính xác. Những gì hầu hết mọi người làm là cân bản thân mỗi tuần hoặc lâu hơn, bạn đã không dành thời gian để theo dõi dữ liệu của mình 1 cách chính xác. Chỉ với 1 lần cân mỗi tuần, bạn trở nên sai lầm nghiêm trọng về hướng thay đổi cân nặng chung.

Những gì bạn cần làm là cân chính mình mỗi sáng ngay khi thức dậy, sau khi bạn sử dụng nhà vệ sinh và trước khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Làm 3 điều này sẽ giúp giảm thiểu biến động trọng lượng hàng ngày. Sau đó, bạn sẽ muốn viết ra con số này mỗi ngày và lấy trung bình hàng tuần của nó. Mỗi tuần, hãy so sánh trọng lượng trung bình đó với mức trung bình của tuần trước vì điều này sẽ thể hiện chính xác hơn những gì mà xảy ra với trọng lượng của bạn. Nếu sau 3 hoặc 4 tuần hoặc lâu hơn, bạn không thấy bất kỳ thay đổi nào về cân nặng trung bình hàng tuần của mình thì bạn sẽ được thông báo thêm rằng có thể cần phải thay đổi điều gì đó trong kế hoạch của mình, chẳng hạn như giảm lượng Calo hoặc tăng thời gian tập lên, hoặc tăng cường độ tập lên.

Ước tính quá cao và ăn lại lượng Calo bị đốt cháy

Ăn quá nhiều Calo do tính toán sai lầm
Ăn quá nhiều Calo do tính toán sai lầm

Sai lầm tiếp theo mà bạn đang mắc phải là ước tính quá cao và ăn lại lượng Calo bạn đốt cháy. Rất nhiều người nhận thấy rằng sau khi tập luyện cường độ cao, họ rất đói và cảm thấy như thể họ nên ăn nhiều hơn để bù lại lượng Calo họ đã đốt cháy. Nhiều bài báo đã chỉ ra rằng sau khi tập thể dục (đặc biệt là Cardio), mọi người thường ăn rất nhiều thức ăn giàu Calo sau đó. Nó rất bình thường khi đói sau khi giờ làm việc. Nhưng nhiều người ăn quá nhiều sau tập luyện đến mức Calo nạp vào từ thức ăn thường vượt quá lượng Calo họ đốt cháy trong buổi tập luyện. Tồi tệ hơn, nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có xu hướng đánh giá quá cao lượng Calo họ đốt cháy trong 1 buổi tập luyện lên đến 70%. Ví dụ bạn cho rằng chạy bộ 30 phút là đốt được 1000 Calo nhưng thực ra chỉ có khoảng 300 Calo mà thôi. Ngoài ra, các thiết bị hoặc máy móc theo dõi lượng Calo bạn đốt cháy đã được chứng minh là đánh giá quá cao lượng Calo thực tế bạn đã đốt cháy lên tới 24%. Nếu bạn sử dụng 1 trong hai phương pháp đó để theo dõi lượng Calo bị đốt cháy, đây có thể là lý do tại sao bạn không giảm cân được.

Để giữ cho mọi thứ đơn giản, hãy tuân thủ 1 lượng Calo cố định hàng ngày và thói quen tập luyện hàng tuần. Theo dõi trọng lượng trung bình hàng tuần của bạn. Nếu bạn không giảm cân, thì hãy điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp bằng cách giảm nhẹ lượng Calo hoặc tăng tần số tập Cardio.

Không hiểu về sự tái tạo của cơ thể

Sự cân bằng Calo trong cơ thể
Sự cân bằng Calo trong cơ thể

Sai lầm cuối cùng là không nhận ra rằng bạn đang trải qua quá trình tái tạo cơ thể. Khi nói về giảm mỡ, hầu hết mọi người đều cho rằng cân nặng chính là số mỡ họ mất đi. Họ cho rằng nếu cân nặng của họ không giảm xuống thì họ sẽ không giảm cân. Nhưng không phải lúc nào giảm mỡ cũng là giảm cân cả. Nếu bạn mới tập luyện hoặc bạn trở lại sau 1 thời gian nghỉ và đang nghiêm túc hơn về kết quả của mình thì bạn có nhiều khả năng gặp phải hiện tượng tái tạo cơ thể này.

Tái tạo cơ thể là khi bạn xây dựng cơ bắp và giảm mỡ đồng thời. Tất nhiên, giảm mỡ và xây dựng cơ bắp là 1 điều tốt. Nhưng nếu bạn giảm mỡ và xây dựng cơ bắp, bạn có thể không giảm cân, mặc dù bạn đã giảm đi lượng mỡ trên cơ thể. Đây là lý do rất quan trọng tại sao mà bạn sử dụng để đo lường sự tiến bộ của mình theo những cách khác (chụp ảnh trước và sau, đo số đo các vòng ...) thay vì chỉ dựa vào cân nặng như 1 thước đo tiến bộ. Ngoài việc theo dõi cân nặng của bạn, 1 ý tưởng tốt để theo dõi cơ bắp của bạn là trong phòng tập thể dục. Hãy chắc chắn cũng chụp ảnh hàng tuần và số đo cơ thể.

Hãy theo dõi cơ bắp, thực phẩm và cân nặng của bạn và như vậy bạn có thể biết được mình có thật sự đang giảm cân hay không. Tôi hy vọng bạn thích bài viết này và thấy nó hữu ích!

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym