Thực phẩm Organic có an toàn và lành mạnh hơn thực phẩm thường hay không

Hiện tại thì thực phẩm Organic vẫn chưa chứng minh được là có tốt hơn thực phẩm thông thường không ngoài việc làm giá mắc và thường chê bai thực phẩm thường

Ở các bài viết trước, chúng ta đã cùng chia sẻ về ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đến chất lượng dinh dưỡng và sự an toàn của thực phẩm. Đứng trước quan ngại về chất lượng của thực phẩm và bệnh tật, nhiều người có xu hướng cho rằng các sản phẩm organic sẽ tốt hơn các sản phẩm thông thường. Vậy liệu giá trị mà các loại thức ăn organic này đem lại có xứng với chi phí phải bỏ ra khi mua chúng không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

TUỲ SỞ THÍCH CỦA BẠN CHỨ ĐỪNG BÀI TRỪ

Thực phẩm Organic có an toàn và lành mạnh hơn thực phẩm thường hay không
Thực phẩm Organic có an toàn và lành mạnh hơn thực phẩm thường hay không

1 trong những quy định để được chứng nhận sản phẩm Organic là không sử dụng các loại thuốc trừ sâu tổng hợp và phân bón nhất định lên cây trồng. Thêm vào đó, việc sử dụng các loại kháng sinh và hormone tăng trưởng đối với vật nuôi cũng bị cấm, bên cạnh đó là việc sử dụng chiếu xạ và các sản phẩm biến đổi gen. Ngoài ra thực phẩm Organic cũng không được sử dụng các phụ gia thực phẩm.

Các loại thực phẩm có nguyên liệu hoàn toàn Organic sẽ được in nhãn 100% Organic, các sản phẩm có ít hơn 95% nguyên liệu Organic có thể được in nhãn USDA Organic, còn các thực phẩm với nhãn Made with Organic Ingredients cần phải chứa ít nhất 70% nguyên liệu và không được dùng nhãn Organic. Những loại thực phẩm này có an toàn và lành mạnh hơn không? Hãy cùng xem xét 1 vài điểm khác biệt giữa thực phẩm Organic và thực phẩm thông thường.

THUỐC TRỪ SÂU

Phần lớn nghiên cứu thấy rằng lượng tồn dư thuốc trừ sâu ở thực phẩm Organic thấp hơn thực phẩm truyền thống. Tuy nhiên trong nghiên cứu tổng hợp dựa trên 343 nghiên cứu về cây trồng Organic của Barański và các đồng nghiệp thấy rằng mặc dù thực phẩm Organic có tồn dư thuốc trừ sâu ít hơn, nhưng sự khác biệt có thực sự quan trọng hay không, do hàm lượng ở cả hai loại thực phẩm đều thấp hơn ngưỡng cho phép. Đa số các chuyên gia về sức khoẻ đồng thuận rằng, bạn không nên giảm bớt lượng hoa quả và rau củ, do những lợi ích về sức khoẻ của chúng vượt xa so với rủi ro tiềm ẩn từ thuốc trừ sâu.

VI KHUẨN

Lượng vi khuẩn trong thực phẩm Organic là tương đương so với thực phẩm thông thường. Trung tâm Center for Science thuộc Public Interest chỉ ra rằng hoa quả và rau củ hữu cơ không hề khó bị nhiễm khuẩn hơn các thực phẩm thông thường.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Việc quảng cáo các thực phẩm Organic có thể gây ra sự nhầm lẫn. Ngày nay chúng ta ngày càng có nhiều sản phẩm Organic được đặt trên kệ siêu thị, 1 số sản phẩm được gọi là Organic junk foods, như cookies bơ lạc, ngũ cốc ăn sáng được làm ngọt, khoai tây chiên, và soda, chúng có thể chứa nhiều đường và chất béo nên mặc dù là sản phẩm Organic nhưng các sản phẩm này không hề tốt cho sức khoẻ.

Nhìn chung các nghiên cứu tổng hợp nhận thấy không có đủ bằng chứng để kết luận tác động lên sức khoẻ của việc sử dụng thực phẩm Organic. Ngoài vấn đề sức khoẻ, nhiều người ủng hộ sản phẩm hữu cơ như 1 cách giúp bảo vệ môi trường. Các trang trại cây trồng Organic giúp giảm ô nhiễm nguồn nước, còn các trang trại nuôi động vật Organic có thể mang tính nhân đạo hơn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym