Ngày đăng:
Ngày sửa: 21/9/2020 Đánh giá: 9.3/10 - 16375 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Thần kinh căng thẳng quá mức giảm hiệu quả tập luyện.
2. Thiền, sắp xếp công việc, nghĩ ngơi và ăn uống hợp lý sẽ hạn chế nó.

QUÁ TẢI THẦN KINH LÀM GIẢM HIỆU QUẢ TẬP

"> Nếu chăm chỉ đọc các bài viết liên quan đến luyện tập có thể bạn đã nghe đâu đó về hiện tượng "Overtraining", nếu cứ theo mặt chữ thì sẽ dẫn đến hiểu sai nó vì overtraining không phải là tập quá sức. Nhiều bạn hay nghe người ta dọa tập nhiều dẫn đến quá sức, chai cơ... nhưng thực ra những cái đó chưa phải là overtraining thực sự. Người ta có hẳn một định nghĩa khoa học về hiện tượng overtraining trong thể thao mà để cho đỡ gây rối tôi sẽ không trích dẫn vào đây. Hôm nay có một bạn hỏi tôi rằng, tại sao khi bạn ấy tập luyện chương trình tôi đưa ra lại bị giảm cân và có vẻ như mất cả cơ, sức mạnh giảm xuống. Và thực ra trong lúc trả lời tôi có hơi dở tay nên trong quá trình giải đáp cho bạn ấy đã sơ sót quên mất một điểm: Đó là hỏi sâu hơn về quá trình sinh hoạt và luyện tập của bạn ấy. Bởi nếu có nhiều thông tin hơn tôi có thể kết luận về việc Hệ thần kinh trung ương - central nervous system (CNS) có bị quá tải không.

Quá tải thần kinh làm giảm hiệu quả tập

Quá tải thần kinh làm giảm hiệu quả tập

"> Một trong những sai lầm gây tiêu tốn biết bao thời gian và công sức của tôi cũng là nhờ công của thần kinh trung ương bị quá tải. Đối với một số người sung mãn như các cậu bạn siêu khỏe, siêu đẹp của bạn thì gần như sẽ chẳng có cơ hội mà quá tải. Nhưng với những người gầy, skinny-fat thì khả năng quá tải thần kinh trung ương không phải nhỏ nhất là khi các bạn theo đuổi một giáo án strength.

"> Hệ thần kinh trung ương bị quá tải là MỘT NGUYÊN NHÂN lớn nhất trong các nguyên nhân gây overtraining. Và tác hại của overtraining rất khủng khiếp, nó không chỉ làm bạn yếu đi, nó còn khiến bạn mất động lực, giảm "ham muốn", gây các bệnh về tinh thần như trầm cảm, cortisol tiết quá mức gây mất cơ. Tôi đã từng 2 lần overtraining. Và cả 2 lần đều do buổi tập nào tôi cũng ép mình phải tiến bộ hay, khỏe hơn. Lần thứ nhất là quãng thời gian tập calisthenic, giai đoạn đầu tôi tiến bộ thần tốc nhưng sau đó bị chững lại và yếu đi hàng tháng giời. Lần thứ hai cũng là khi strength training như ở phòng tập chứ không phải tại nhà. Trong cả hai lần sai lầm đó tôi đều không nhận thức được rằng hệ thần kinh mình đang bị quá tải, bởi nếu trải qua bạn sẽ biết khi hệ thần kinh mệt nó sẽ không biểu lộ như cơ bắp bị mệt, nó âm thầm hại bạn từ trong.

"> Bởi vậy bạn luôn nên thận trọng với việc tập cường độ cao, HIIT, strength training, power training đều là những loại hình gây căng thẳng cho não Tuy nhiên, luyện tập không chỉ là nguyên nhân duy nhất khiến cho thần kinh bạn bị căng thẳng dẫn đến overtraining. Bạn phải hiểu về bản chất mọi loại stress dù ở dạng vật chất, hóa học, sinh lý... đều có thể khiến bạn quá tải thần kinh. Nếu bạn phải làm việc trong môi trường ô nhiễm bạn sẽ hiểu điều tôi nói. Khói nhà máy, bụi đường, mùi mực máy in và vô số khí thải độc hại có thể đang đầu độc bạn hàng ngày. Thức ăn bạn ăn vào bị tẩm hóa chất, rau chứa thuốc trừ sâu, rồi căng thẳng vợ chồng, con cái. Bạn đều phải nhận thức và kiểm soát các yếu tố gây stress đó, nếu như bạn không may có gen di truyền kém được "ưu ái" hơn - như tôi.

"> Một lời khuyên của tôi dành cho bạn là nếu như bạn là người hay bị căng thẳng, hãy học cách thiền, học cách sắp xếp thời gian cho công việc, học cách kiểm soát các luồng suy nghĩ tiêu cực. Đừng để cho sự căng thẳng về tinh thần ngăn bạn trở thành con người tuyệt vời hơn của mình. Và cuối cùng mình muốn nói: Quá tải thần kinh làm giảm hiệu quả tập luyện nhưng thật ra thì quá tải cái gì cũng ảnh hưỡng cả.