Ngày đăng:
Ngày sửa: 19/4/2021 Đánh giá: 8.5/10 - 16003 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Nhip sinh học hàng ngày là chu kỳ diễn ra các quá trình sinh học trong 1 ngày.
2. Để có được trạng thái tốt nhất thì bạn cũng cần thời điểm tập nhất quán trong các ngày.
3. Sai lầm khiến người ta mãi không giảm được mỡ trong khi diet là chế độ ăn không có sự đồng đều.

NHỊP SINH HỌC HẰNG NGÀY

Nhip sinh học hàng ngày là chu kỳ diễn ra các quá trình sinh học trong 1 ngày. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng cơ thể chúng ta có những chức năng được bật, tắt, hoạt động nhiều, hoạt động ít vào các thời điểm khác nhau mà ví dụ rõ ràng nhất là chu kỳ thức ngủ căn cứ vào ánh sáng mặt trời. Giống như trong cơ thể chúng ta có một đồng hồ sinh học tác động đến hầu hết các hệ thống trong cơ thể bao gồm cả hệ nội tiết và hệ thần kinh. Hình vẽ dưới đây được tôi minh họa lại những sự kiện sinh lý trong vòng 24 giờ của một người trung bình ngủ từ 11h-7h sáng.

Nhịp sinh học hằng ngày

Nhịp sinh học hằng ngày

Lịch sinh học này có thể thay đổi thời điểm do thói quen sinh hoạt của bạn. Nhưng nhìn chung chúng ta cũng không thể thay đổi quá nhiều, nếu chúng ta sinh hoạt quá trái ngược với nhịp sinh học tự nhiên thì sẽ gây ra tổn hại cho cơ thể. Hãy nghĩ về những hôm bạn tập hay làm việc muộn, chắc chắn bạn cảm thấy rất khó ngủ vì lúc đó nhịp sinh học của hormone bị xáo trộn.

VÌ THẾ CHÚNG TA CẦN ĂN ĐÚNG BỮA VÀ TẬP ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Một trong sai lầm khiến người ta mãi không giảm được mỡ trong khi diet là chế độ ăn không có sự đồng đều. Nhiều người có thói quen chỉ ăn lúc nào mình tiện, chọn đồ ăn cũng lung tung, tóm lại không có lịch trình ăn cũng như bữa ăn nhất quán. Sự đồng đều của thời điểm các bữa ăn có tác động rất lớn đến sinh lý. Khi thời điểm của các bữa ăn không thống nhất thì bạn sẽ ăn vào vào lúc nhịp sinh học của mình không phù hợp cho quá trình tiêu hóa.

Điều này gây xáo trộn quá trình chuyển hóa chất sau bữa ăn hay cách cơ thể phản ứng lại với thức ăn. Sự xáo trộn do ăn uống không đều gây ra đối với cơ thể gồm có:
• Mức LDL cholesterol trạng thái fasting cao hơn.
• Giảm độ nhạy insulin sau bữa ăn. Cơ thể bạn sẽ sản sinh nhiều insulin hơn thông thường
• Xáo trộn nhịp điệu sinh học hàng ngày của sự thèm ăn và dẫn đến mau đói.
• Xáo trộn nhịp điệu sinh học hàng ngày của sự sản sinh cortisol và làm tăng tổng lượng cortisol trong ngày.
• Tăng huyết áp
• Làm giảm tác động của thức ăn. Khi bạn ăn không đều, cơ thể bạn sẽ đốt ít calo hơn. Trong nghiên cứu, tác động nhiệt của thức ăn bị giảm tới 50% trong 2 tuần kể từ khi chuyển từ chế độ ăn đều sang không đều.

Cũng theo đồng hồ sinh học thì thời điểm luyện tập tốt nhất sẽ là 2-3 tiếng sau khi bạn thức dậy cho đến tối nhưng không quá sát lúc ngủ vì bạn sẽ rất dễ bị ăn thiếu dinh dưỡng do cortisol làm giảm cơn thèm ăn của bạn cũng như khó ngủ. Phải lưu ý rằng cơ thể cũng sẽ thích ứng dần khi chúng ta luyện tập nên để có được trạng thái tốt nhất thì bạn cũng cần thời điểm tập nhất quán trong các ngày. Với người làm việc văn phòng do nhịp sinh hoạt cortisol mà buổi tối tập work-in sẽ tốt hơn, nên dành work-out vào buổi sáng.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương