Nguyên tắc về cân bằng Calo không chỉ là cao thấp

Thâm hụt Calo thì giảm cân còn dư thừa Calo thì tăng cân. Cân bằng Calo làm thay đổi cân nặng của bạn bất chấp những thứ khác ảnh hưỡng. Có nhiều yếu tố góp phần quyết định cơ thể sẽ phân giải loại mô nào để lấy năng lượng và với mức độ nào, tuy nhiên yếu tố chính quyết định việc cơ thể có phân giải chúng hay không chính là cân bằng Calo

Nội dung chính của bài:
1. Thâm hụt Calo thì giảm cân còn dư thừa Calo thì tăng cân.
2. Cân bằng Calo làm thay đổi cân nặng của bạn.
3. Trạng thái isoCaloric là cân nặng không thay đổi.
4. Trạng thái hipoCaloric là cân nặng giảm.
5. Trạng thái hiperCaloric là cân nặng tăng.

NGUYÊN TẮC VỀ CÂN BẰNG CALO

Nguyên tắc về cân bằng Calo rất dễ hiểu:
🔸 Bất cứ khi nào bạn tạo ra thâm hụt Calo bạn sẽ giảm cân và bất cứ khi nào bạn tạo ra dư thừa Calo thì bạn sẽ tăng cân. Tuy nhiên, cần lưu ý sự thay đổi cân nặng đó có giúp cải thiện hình thể cơ thể hay không còn tuỳ thuộc vào các yếu tố khác bao gồm cả sự cân bằng về dinh dưỡng đa lượng.
🔸 Chỉ riêng cân bằng Calo cũng có thể làm thay đổi cân nặng của bạn bất chấp các nguyên tắc còn lại, khiến cho nó có tầm quan trọng cao nhất trong các nguyên tắc dinh dưỡng. (Đọc lại bài viết: 5 nguyên tắc của 1 chế độ ăn hiệu quả).

VẬY CALO LÀ GÌ?

Hiểu một cách đơn giản, một Calo là một đơn vị đo năng lượng. Theo nghĩa chính xác thì một Calo (thực ra là kiloCalorie) là lượng nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ của một kilogram nước từ 14.5 lên 15.5 độ C. Đây có lẽ là thông tin thú vị với nhiều bạn, nhưng lại không có ý nghĩa mấy khi ta đang quyết định mình sẽ ăn gì. Trong dinh dưỡng, Calo được sử dụng để đo mức năng lượng chúng ta có thể nhận được từ thức ăn để sử dụng hoặc tích trữ trong cơ thể. Calo có thể được sử dụng để nhảy, chạy, vận hành bộ não, hồi phục sau khi tập, khắc phục các cấu trúc bị huỷ hoại, hay đơn thuần là cung cấp năng lượng cần thiết cho các chức năng của cơ thể.

Một người có thể sử dụng 2.000 Calo một ngày để đáp ứng toàn bộ các nhu cầu về năng lượng, bao gồm từ việc đi lại để lấy đồ cho tới phát tín hiệu thần kinh để đọc bài viết này. Nếu một người cần 2000 Calo để hoạt động hàng ngày, nhưng chỉ nạp vào 1700, thì người này sẽ không ngừng thở hay mất đi khả năng đi lại hay suy nghĩ. Cơ thể luôn có kế hoạch dự phòng khi Calo trở nên khan hiếm. Tổ tiên của chúng ta không có các cửa hàng tạp hoá hay tủ lạnh để chứa đồ ăn, do đó cơ thể phải thích ứng để sẵn sàng đương đầu với các giai đoạn thiếu hụt Calo để không gây ảnh hưởng lớn lên sức khoẻ hay chức năng cơ thể.

Nguyên tắc về cân bằng Calo

Nguyên tắc về cân bằng Calo

Trong ví dụ nói trên, cơ thể có thể tạo ra thêm 300 Calo phục vụ cho nhu cầu của mình từ việc phân giải một số mô của mình (chủ yếu là từ mỡ) để giải phóng năng lượng dự trữ. Số lượng năng lượng dự trữ trong các mô mỡ là rất lớn. Mặc dù cơ thể của bạn sẽ đốt mỡ làm năng lượng khi thức ăn bị thiếu hụt, nhưng nó cũng có thể phân giải các cấu trúc khác, như protein bên trong cơ bắp. Có nhiều yếu tố góp phần quyết định cơ thể sẽ phân giải loại mô nào để lấy năng lượng và với mức độ nào, tuy nhiên yếu tố chính quyết định việc cơ thể có phân giải chúng hay không chính là cân bằng Calo.

Khi cơ thể nhận đủ năng lượng từ đồ ăn để đáp ứng tất cả nhu cầu về năng lượng của nó, ta sẽ gọi đây là trạng thái ISOCaloRIC. Trạng thái isoCaloric sẽ làm khối lượng cơ thể không thay đổi tức cân nặng ổn định qua thời gian. Khi cơ thể không nhận đủ Calo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu năng lượng, nó phải phân giải một phần mô của mình để tạo ra phần năng lượng còn thiếu. Trạng thái này được gọi là HYPOCaloRIC và khiến cho cân nặng giảm đi. Nếu như bạn nạp năng lượng vào nhiều hơn mức cơ thể cần, cơ thể sẽ tích trữ lại chúng (chủ yếu dưới dạng mỡ). Ta gọi trạng thái này là HYPERCaloRIC và như bạn cũng đoán được, nó sẽ dẫn tới tăng cân.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình