5 nguyên tắc của 1 chế độ ăn hiệu quả

Các chế độ ăn có thể khác biệt nhưng chúng đều dựa trên việc điều chỉnh các yếu tố như loại thức ăn, dinh dưỡng đa lượng, tổng mức Calo và thời gian ăn uống. Chúng ta có 5 nguyên tắc cơ bản của 1 chế độ ăn hiệu quả, tất nhiên là bên cạnh sự tuân thủ, góp phần vào sự thành công của bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào. Sự khác biệt trong cách thức vận dụng các nguyên tắc này chính là điều tạo nên sự đa dạng trong các chế độ dinh dưỡng và kết quả do chúng đem lại

5 NGUYÊN TẮC CỦA 1 CHẾ ĐỘ ĂN CÂN BẰNG

Ngày nay chúng ta có vô số lựa chọn về phương pháp ăn uống giảm cân. Nếu như không tin bạn có thể đơn giản lên Google và tìm kiếm “chế độ ăn giảm mỡ”. Mỗi ngày chúng ta lại có những chế độ ăn mới xuất hiện với lời hứa hẹn giúp bạn giảm mỡ, tăng cơ trên bất kỳ thiết bị nào bạn sử dụng để truy cập mạng. Các chế độ ăn có thể khác biệt nhưng chúng đều dựa trên việc điều chỉnh các yếu tố như loại thức ăn, dinh dưỡng đa lượng, tổng mức Calo và thời gian ăn uống. Đôi lúc các chế độ ăn này lại đưa ra các nguyên tắc dường như trái ngược nhau, trong khi đó các bằng chứng về khoa học cho các chế độ ăn này thường không cho kết quả đúng sai rõ ràng.

5 nguyên tắc của 1 chế độ ăn hiệu quả để sức khỏe tốt hơn
5 nguyên tắc của 1 chế độ ăn hiệu quả để sức khỏe tốt hơn

Vì vậy với vô vàn các chỉ dẫn trái chiều như vậy, mà chỉ riêng việc quyết định mình sẽ lựa chọn phương pháp ăn uống nào cũng đủ khiến bạn rối tung. Điều may mắn là chúng ta có 5 nguyên tắc cơ bản của 1 chế độ ăn hiệu quả, tất nhiên là bên cạnh sự tuân thủ, góp phần vào sự thành công của bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào. Sự khác biệt trong cách thức vận dụng các nguyên tắc này chính là điều tạo nên sự đa dạng trong các chế độ dinh dưỡng và kết quả do chúng đem lại.

Nếu chỉ nhìn vào những yêu cầu bề ngoài của chế độ ăn thì có thể bạn sẽ không nhìn ra được bản chất của chúng: ví dụ 1 chế độ ăn có thể yêu cầu bạn phải loại bỏ 1 phần Carbohydrate khỏi bữa ăn, trong khi 1 chế độ khác có thể yêu cầu bạn phải nhịn ăn. Mục tiêu chung của các chế độ ăn như vậy thường là để giảm cân. Điều mà bạn có thể nhìn thấy ngay là sự giảm đi trong lượng carb hoặc các giai đoạn mình không được ăn gì, nhưng đó chỉ là bề nổi – cả 2 phương thức diet này đều nhằm đến 1 mục đích: tạo ra thâm hụt Calo. Chính sự thâm hụt Calo khiến cho cân nặng bị giảm, không hẳn là do bạn bỏ carb hay nhịn ăn.

Cân bằng Calo là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất trong diet và bất kì chế độ diet hiệu quả nào sẽ đều giúp tạo thâm hụt Calo 1 cách trực tiếp hoặc gián tiếp (xem ở đây). Ngoài cân bằng Calo, chúng ta còn có bốn nguyên tắc khác cũng được vận dụng trong các chế độ ăn hiệu quả. Và chúng cũng ẩn mình phía sau những yêu cầu bề nổi. 1 khi bạn đã hiểu được chúng và nhìn qua được lớp bên ngoài đó, bạn sẽ có thể đoán được 1 chế độ ăn có thể đem lại hiệu quả cho mình đến đâu.

Các chế độ diet thường vận dụng 1 hoặc nhiều hơn các nguyên tắc sau:
🔸Cân bằng Calo: Lượng Calo bạn sẽ ăn vào mỗi ngày so với lượng Calo bạn tiêu hao
🔸Lượng dưỡng chất đa lượng (Macro): Số lượng Protein, Carbohydrate và fat bạn ăn mỗi ngày
🔸Thời gian ăn: Thời điểm và cách thức bạn phân phối lượng thức ăn mình sẽ ăn
🔸Loại thức ăn: Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đa lượng cho bạn
🔸Thực phẩm bổ sung: Loại và lượng thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn (nếu sử dụng)

Tất cả các yếu tố kể trên đều góp phần quyết định tốc độ giảm hoặc tăng cân của bạn. Và tất nhiên 1 số nguyên tắc sẽ có ảnh hưởng lớn hơn các nguyên tắc khác. Người ta ước tính được mức độ đóng góp của các nguyên tắc kể trên vào kết quả của các chế độ ăn như sau:
🔸Cân bằng Calo ~ 50%
🔸Lượng dưỡng chất đa lượng ~ 30%
🔸Thời gian ăn ~ 10%
🔸Loại thức ăn ~ 5%
🔸Thực phẩm bổ sung ~ 5%

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình