Ngày đăng:
Ngày sửa: 18/6/2021 Đánh giá: 8.9/10 - 10719 lượt

Nội dung chính trong bài viết:
1. Tập tạ với máy hay tập free weight đều giúp tăng cơ.
2. Tập free weight thì tăng cơ bắp và sức mạnh tốt hơn, ít cô lập nhóm cơ và nguy cơ chấn thương cao nếu không rành kỹ thuật.
3. Tập với máy thì tăng cơ bắp không bằng nhưng cô lập nhóm cơ tốt hơn, an toàn cho người mới bắt đầu tập, biên độ động tác khá gò bó và bỏ qua các nhóm cơ nhỏ.

NÊN TẬP VỚI MÁY TẬP HAY TẬP FREE WEIGHT TỨC TẠ ĐÒN VÀ TẠ ĐƠN

Nên tập với máy tập hay tập với tạ đòn và tạ đơn
Nên tập với máy tập hay tập với tạ đòn và tạ đơn

Chào các bạn, hôm trước Ms.Pi có gửi đến các bạn lợi ích của việc tập cardio và tập tạ rồi phải không, nhưng 1 số bạn đã quyết định tập tạ rồi thì vẫn băn khoăn 1 điều nữa là nên tập với máy hay tập với free weight (tạ đòn và tạ đơn). Vậy nên hôm nay Pi sẽ làm so sánh giữa 2 hình thức tập này cho các bạn để các bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nha:
1. Lợi ích: tất nhiên cả 2 đều có lợi ích giúp bạn tăng cơ rồi, điều này thì không cần phải bàn cãi. Nhưng khi bạn tập những bài tạ với free weight, chúng còn giúp bạn cải thiện lại sức mạnh của mình nữa, sức mạnh chính là cơ bắp mà.
2. Vùng kích thích: để có thể tập được các bài tập free weight, bạn sẽ phải dùng nhiều cơ hơn để có thể tập được, hầu hết trong số chúng đều phải giữ trong trạng thái isometric (gồng cứng) để giữ cho form động tác của bạn đúng và giúp bạn tránh chấn thương, việc huy động nhiều nhóm cơ như vậy trong cùng 1 lúc sẽ làm bạn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn trong khi tập, điều này rất tốt cho các bạn đang trong quá trình giảm mỡ nhé. Còn các bài tập ở máy thì đa phần chỉ kích thích ở 1 vùng nhất định và máy sẽ được thiết kế sao cho bạn có thể kích thích tối ưu nhất cho phần bạn muốn tập. Điều này rất tốt cho các bạn đang muốn cải thiện từng phần body của mình nhé! Ví dụ như các chàng trai muốn cải thiện vai lưng ngực, hay các nàng muốn cải thiện mông đùi.
3. Nguy cơ: Vì phải huy động nhiều nhóm cơ cùng lúc nên những bài tập với free weight khá là khó để làm quen với những người mới tập những người có cảm nhận cơ kém nên nguy cơ chấn thương khá là cao khi mới bắt đầu tập. Tốt nhất là các bạn nên có người hướng dẫn nếu muốn tập những bài này nhé! Tốt nhất là các bạn tới tập với Ms.Pi đi thì sẽ không lo ngại về nguy cơ này nhé.d Ngược lại với các bài free weight, những bài với máy thì khá đơn giản, vì hầu hết các máy đều được thiết kế tối ưu và an toàn nhất cho bài tập, tránh được nguy cơ chấn thương, nhưng chính vì vậy nên biên độ động tác khá gò bó, có thể không phù hợp với 1 số người có thể trạng đặc biệt thấp hoặc quá cao. Với lại, dòng máy khác nhau thì thiết kế cũng khác nhau nên khá khó khăn nếu bạn đổi phòng khác.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương