Hít thở sai cách gây nhiều vấn đề nghiêm trọng

Hít thở sai cách gây đau đầu, chóng mặt, căng vay gáy, khi hít thở cần phù hợp với trạng thái mở và đóng lồng ngực. Nếu bạn cử động ở tư thế lồng ngực được mở rộng ra thì bạn nên hít vào và khi đóng lại thì ngược lại bạn cần thở ra. Hơi thở ngắn và nông cũng làm thay đổi hàm lượng oxy và carbonic trong máu, gây ra hiện tượng căng cứng khớp và cơ

HÍT THỞ SAI CÁCH RẤT ĐÁNG LO NGẠI

Nếu như bạn gặp phải những triệu chứng nhức đầu, đau đầu, chóng mặt, hay hồi hộp, căng mỏi vai gáy thì bạn có thể đang thở sai cách. Cách chúng ta hít thở thực sự có ý nghĩa rất lớn. Khi hướng dẫn tập cho mọi người, điều trước tiên mình quan tâm là quan sát cách khách hàng hít thở và hướng dẫn mọi người cách thở đúng.

Hít thở sai cách gây đau đầu, chóng mặt, căng vay gáy
Hít thở sai cách gây đau đầu, chóng mặt, căng vay gáy

Chúng ta có những cơ bắp chính làm nhiệm vụ hô hấp là cơ hoành (diaphragm) và các cơ gian sườn (intercostal) cùng các cơ bắp phụ (được sử dụng khi nhu cầu chuyển hóa chất lớn hoặc bị hen) là sternocleidomastoid, scalene (nằm vùng cổ) và pectoral minor. Trong các tình huống bình thường, chúng ta sẽ sử dụng các cơ hô hấp chính là chủ yếu và hơi thở sâu, chậm, các cơ phụ sẽ ít được sử dụng.

Nhiều bạn có thói quen không đúng và thường thở nông: thay vì sử dụng các cơ hô hấp chính thì họ lại sử dụng các cơ bắp phụ, điều này gây tác động xấu, làm thay đổi tư thế của bạn, dẫn đến những dáng dấp bạn xấu đi. Bên cạnh đó việc các cơ phụ bị hoạt động quá tải sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu, chóng mặt. Hơi thở ngắn và nông cũng làm thay đổi hàm lượng oxy và carbonic trong máu, gây tích tụ các chất thải trong quá trình chuyển hóa bên trong cơ bắp, gây ra hiện tượng căng cứng khớp và cơ.

Vì những lý do trên mà bạn cần quan tâm đến cách hít thở của mình, trước đây E.z lean đã từng chia sẻ một bài viết về việc tập lại cách thở đúng tại đây. Ngoài ra khi vận động các bạn cũng cần lưu ý khi hít thở cần phù hợp với trạng thái mở và đóng lồng ngực, khi bạn cử động ở tư thế lồng ngực được mở rộng ra (như khi bạn vươn hai cánh tay ra sau thân) thì bạn nên hít vào và khi đóng lại thì ngược lại bạn cần thở ra.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình