Quá trình xử lí thực phẩm tại nhà làm ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của thức ăn

Cách bảo quản và chế biến thực phẩm chắc chắn sẽ ảnh hưỡng đến chất lượng của thức ăn, nhất là mất chất dinh dưỡng. Bạn nên ăn đa dạng để bổ sung đầy đủ

ĐA DẠNG CÁCH CHẾ BIẾN THỨC ĂN

Quá trình xử lí thực phẩm tại nhà làm ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của thức ăn
Quá trình xử lí thực phẩm tại nhà làm ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của thức ăn

Cũng giống như quá trình xử lí đồ ăn thương mại, bạn cũng thực hiện việc xử lí thức ăn tại nhà. Bạn có thể rửa, cắt, trộn, đông lạnh và nấu nhiều loại thực phẩm để chuẩn bị bữa ăn và quá trình xử lí tại nhà có thể dẫn tới mất 1 số chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại Vitamin tan trong nước. Bạn có thể giảm thiểu chất dinh dưỡng bị mất và bảo quản chất lượng thực phẩm bằng việc thực hiện các bước sau:

1. Giữ các loại hoa quả và rau củ tại ngăn mát để ngăn quá trình phá huỷ chất dinh dưỡng của enzyme. Và với cùng lí do, hãy giữ thức ăn đông lạnh trong trạng thái đông cho tới khi nấu.

2. Sau khi cắt, hãy bọc các loại hoa quả và rau củ thật chặt để ngăn tiếp xúc với không khí, do có thể làm tăng tốc độ oxy hoá và sau đó cất trữ trong tủ lạnh.

3. Mua sữa chứa trong hộp bìa hoặc nhựa đục để ngăn ánh sáng phá huỷ roboflavin, 1 loại Vitamin B.

4. Hấp rau củ bằng rất ít nước để tránh mất các Vitamin tan trong nước và 1 số khoáng chất.

5. Tránh nấu nướng với nhiệt độ cao và nấu trong thời gian dài, đặc biệt là trong nước nóng, do điều này có thể làm tăng lượng chất dinh dưỡng bị mất.

6. Tránh sử dụng các phương pháp nhiệt độ cao khi nấu 1 số loại thức ăn. Nghiên cứu cho thấy rằng 1 số phương pháp nấu ăn có thể dẫn đến hình thành các chất gây ung thư.

7. Việc nấu 1 số thức ăn ở nhiệt độ cao, khoảng 120 độ C có thể dẫn tới hình thành acryl-amide, 1 chất có khả năng gây ung thư, từ sự tương tác của amino acid với đường trong thức ăn, như trong khoai tây. Khoai tây chiên có thể chứa acrylamide, 1 loại khoai tây biến đổi gen hiện đang được phát triển để giảm lượng acrylamide có trong khoai khi chiên.

8. Nướng thịt, đặc biệt là thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và cá trực tiếp trên lửa có thể làm hình thành heterocyclic amines (HCAs), 1 chất có thể gây ung thư, do sự tương tác của các amino acid với creatine. Nấu thịt ở nhiệt độ thấp hơn như nướng lò, hấp và luộc cũng như ướp thịt cũng có thể giúp làm giảm HCAs.

Sử dụng các kĩ thuật này có thể làm giới hạn lượng chất dinh dưỡng bị mất, và bạn có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng nếu ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym