Quá trình xử lí thực phẩm công nghiệp làm ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của thức ăn

Nhìn chung thì nghành công nghiệp thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho thực phẩm nếu thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn được đề ra

Sử dụng các thức ăn thương mại trong siêu thị và các cửa hàng tiện lợi có an toàn cho sức khoẻ hay không là 1 trong những lo ngại của nhiều người khi lựa chọn thực phẩm, nhất là với những ai không có điều kiện lựa chọn các loại thực phẩm tươi để tự chế biến tại nhà.

Quá trình xử lí thực phẩm công nghiệp làm ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của thức ăn
Quá trình xử lí thực phẩm công nghiệp làm ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của thức ăn

Trong thực tế, cả thức ăn tươi lẫn thức ăn được chế biến đều có vai trò quan trọng trong cuỗi cung ứng. Thực phẩm được chế biến góp phần bảo đảm an ninh lương thực (đầy đủ thức ăn cho dân chúng) và an ninh dinh dưỡng (đảm bảo chất lượng thực phẩm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng con người), và các thức ăn qua xử lí có nhiều chất dinh dưỡng cũng có thể giúp thoả mãn những chỉ dẫn cho chế độ ăn lành mạnh. Dwyer và đồng nghiệp của mình lưu ý rằng quá trình tăng cường dinh dưỡng cho thực phẩm khi xử lí đóng vai trò quan trọng với mục tiêu sức khoẻ cộng đồng, do nhiều người không cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết mà không có các sản phẩm được tăng cường.

Quá trình xử lí thực phẩm thương mại cũng có thể đem lại các lợi ích khác. Ví dụ, 1 số thực phẩm đông lạnh có thể có nồng độ chất dinh dưỡng cao hơn thực phẩm tươi do chúng được đông lạnh ngay lập tức sau khi đánh bắt. Các loại cà chua chế biến như nước sốt spaghetti có thể làm tăng mức sinh khả dụng của các dưỡng chất thực vật như lycopene, thông qua việc phá vỡ thành tế bào. Mặc dù 1 số kĩ thuật xử lí thực phẩm thương mại có thể làm giảm hàm lượng của 1 số chất dinh dưỡng, nhưng việc tăng cường vitamin và khoáng chất cho chúng có thể giúp bổ sung lại phần đã mất.

Tuy nhiên, 1 số phương pháp chế biến thực phẩm thương mại có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ theo nhiều cách. Vấn đề chính với 1 số kĩ thuật xử lí thức ăn thương mại là việc làm tăng các chất không tốt và lấy đi các chất có lợi, từ đó có thể biến 1 thức ăn lành mạnh trở thành 1 loại có thể gây hại. Ngày càng có nhiều quan ngại về chất lượng dinh dưỡng của thức ăn bị giảm đi do nhiều loại thức ăn bị xử lí quá mức. Sau đây là 1 số quan ngại đối với các thực phẩm bị xử lí quá mức:
+ Chúng có chứa quá nhiều đường tinh luyện, không có nhiều giá trị dinh dưỡng ngoài calories
+ Chúng có chứa quá nhiều dầu chiết xuất, không có nhiều giá trị dinh dưỡng ngoài calories
+ Chúng có chứa bột mì trắng, loại lúa mì bị xử lí quá mức với ít giá trị dinh dưỡng
+ Chúng có chứa nhiều muối và sodium hơn, có thể gây vấn đề sức khoẻ ở 1 số người
+ Hoa quả và rau củ được làm chín nhân tạo, làm giảm hàm lượng vitamin và khoáng chất
+ Các sản phẩm tổng hợp như nước cam nhân tạo và các sản phẩm giả kem không có giá trị dinh dưỡng như sản phẩm tự nhiên.
+ Tăng cường dinh dưỡng bừa bãi cho thực phẩm có thể làm dư thừa chất dinh dưỡng, gây ra vấn đề sức khoẻ.

Như bạn thấy việc xử lí thức ăn có cả mặt tích cực, lẫn tiêu cực, lựa chọn khôn ngoan của chúng ta khi cần nhắc lựa chọn những thực phẩm này là tập trung phần lớn các sản phẩm ít trải qua các bước xử lí nhất có thể.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym