Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 7.8/10 - 60595 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Về lý thuyết thì cơ thể không cần bất kỳ Carbohydrate nào từ chế độ ăn để sinh tồn.
2. Chứa nhiều vitamin, khoáng chất, dưỡng chất thực vật và xơ lại là thức ăn chứa Carbohydrate nhiều.
3. Mức carb tối thiểu ở 0.66g/1kg cân nặng mỗi ngày là đủ đáp ứng nhu cầu vitamin và các micronutrient.
4. Nạp một lượng carb lớn không có tác động tiêu cực nào lên sức khỏe.
5. Nạp nhiều carb sẽ ảnh hưỡng tỉ lệ protein, fat trong cơ thể và mỗi người đòi hỏi lượng carb khác nhau.

XÁC ĐỊNH NHU CẦU CARBOHYDRATE

Cơ thể người thực sự không cần bất kỳ Carbohydrate nào từ chế độ ăn để sinh tồn. Vì vậy lượng Carbohydrate tối thiểu có thể được đặt ở mức không theo lý thuyết.

Xác định nhu cầu Carb và vì sao không nên ăn quá ít Carbohydrate
Xác định nhu cầu Carb và vì sao không nên ăn quá ít Carbohydrate

Tuy nhiên các nguồn thức ăn có chứa nhiều Vitamin, khoáng chất, dưỡng chất thực vật và xơ lại là rau củ, quả và các loại ngũ cốc nguyên cám đều có chứa carb. Mặc dù đa phần các micronutrient này có thể được bổ sung nhưng nhiều loại sẽ được hấp thụ hiệu quả qua thức ăn hơn. Vì vậy loại bỏ carb hoàn toàn khỏi chế độ ăn có thể gây ra một vài nguy cơ với sức khỏe. Lượng thức ăn từ thực vật cần phải ăn để đáp ứng đủ nhu cầu micronutrient cho sức khỏe tùy thuộc vào loại thức ăn được ăn. Nếu như các loại rau và hoa quả nhiều màu sắc được ăn thường xuyên thì lượng micronutrient chúng mang theo sẽ thỏa mãn các nhu cầu cho sức khỏe ở lượng carb nạp vào tương đối thấp. Ngược lại, nếu như sử dụng các loại ngũ cốc đã qua xử lý làm nguồn carb chính, thì sẽ cần một lượng lớn thức ăn nhiều carb để đảm bảo có đủ lượng micronutrient. Theo ước tính, nếu như nguồn carb chủ yếu trong chế độ ăn là các loại rau và hoa quả thì mức carb tối thiểu ở 0.66g/1kg cân nặng mỗi ngày là đủ đáp ứng nhu cầu vitamin và các micronutrient.

Mặc dù khá phổ biến nhưng chế độ ketogenic lại không tối ưu cho sức khỏe. Đa số kết luận về lợi ích của các chế độ ăn ketogenic được dựa trên nghiên cứu từ các đối tượng béo phì, những người mà chỉ cần giảm cân là có thể cải thiện được sức khỏe. Chúng ta cần các nghiên cứu tốt hơn ở những người khỏe mạnh nhưng ít vận động để có thể đánh giá đầy đủ lợi ích và bất lợi của chế độ ăn ít carb. Trong khoảng thời gian ngắn (vài tháng), các chế độ ketogenic có thể an toàn, nhưng chúng sẽ không tốt cho sức khỏe trong dài hạn (nhiều năm). Điều này sẽ khác với những người sử dụng chế độ ketogenic để chữa bệnh, một chủ đề còn đang được nghiên cứu. Nghiên cứu trực tiếp trên các đối tượng và hàng chục năm nghiên cứu trên những người ăn chay hoặc có lượng thức ăn nguồn gốc thực vật lớn trong chế độ ăn cho thấy rằng việc nạp 1 lượng carb lớn không có tác động tiêu cực nào lên sức khoẻ.

Tuy nhiên cần nhớ, nếu như ta quá nhiều carb bạn có thể ăn vượt mức calo cần thiết sẽ tăng thêm mỡ và sau đó sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Mặt khác, nếu như bạn nạp quá nhiều calo từ carb sẽ làm giảm lượng fat và protein trong giới hạn tổng lượng calo, điều này sẽ gây những tác động tiêu cực lên sức khoẻ. Ngoại lệ quan trọng đối với quy luật này là với những người có vấn đề trong kiểm soát lượng đường huyết như người bị tiểu đường, những người có vấn đề với tuyến giáp hoặc hội chứng buồng chứng đa nang và những người có bệnh tiêu hoá mãn tính cũng như các bệnh chuyển hoá khác. Với những đối tượng này cần có sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi áp dụng bất kỳ một chế độ ăn nào.

Do rau, hoa quả và ngũ cốc nguyên cám có tác động hỗ trợ cho sức khoẻ tối ưu nên chúng ta không nên ăn lượng Carbohydrate thấp hơn mức 1g/1kg cân nặng mỗi ngày trong dài hạn. Cần nhớ rằng, mức carb ăn vào thấp để đảm bảo sức khoẻ này sẽ không đủ để hỗ trợ những người chơi thể thao hoặc mong muốn giữ cơ, vì vậy lượng carb cần cao hơn để có thể trạng tốt nhất.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương