Volume vs Intensity trong Hypertrophy

Để phát triển cơ bắp thì cơ bắp phải được kích thích ở ngưỡng nào đó và duy trì trong thời gian dài, tập quá nặng hay quá nhẹ sẽ không đủ kích thích cơ

Hôm nay mình sẽ revisit vấn đề Volume với Intensity trong Hypertrophy

Volume vs Intensity trong Hypertrophy
Volume vs Intensity trong Hypertrophy

1 điều chắc chắn là tập sức bền ở end of spectrum như marathon hay đạp xe đường dài thì không thể nào phát triển cơ bắp nhiều được. Tuy vậy cường độ tập cao ở the other end of spectrum là strength 1-5 reps cũng không cho hiệu quả tăng cơ được hơn tập ở khoảng rep nhỏ hơn. Tại sao vậy?

Giả thuyết của mình là ở Intensity phải đến 1 ngưỡng nhất định thì mới kích thích được tế bào cơ tiết ra mechano growth factor (MGF - myokine quan trọng nhất trong quá trình tăng cơ của người tự nhiên), ngưỡng đó có thễ xấp xỉ 60% 1RM. Tuy vậy khi đã đạt được ngưỡng rồi thì có tăng Intensity lên cũng ko thể kích hoạt thêm tế bào cơ tiết ra thêm MGF. Bây giờ vấn đề chỉ là làm sao để giữ cơ tiết ra MGF trong thời gian dài và hạn chế muscle breakdown. Khi đó ta phải tăng total time under tension bằng cách tăng Volume hoặc tăng tempo 1 cách hợp lý.

Nói chung là đây cũng chỉ là giả thuyết của mình, muốn biết nó có đúng hay không thì phải có nghiên cứu đo nồng độ MGF của tập Strength vs Endurance vs Hypertrophy.

Đặt Volume tập luyện tuỳ mục tiêu của bạn
Đặt Volume tập luyện tuỳ mục tiêu của bạn

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym