Với con gái tỷ lệ mỡ nào là đẹp và khoẻ

Trung bình cơ thể phụ nữ nên có tỷ lệ mỡ từ 18 đến 28% sẽ có vóc dáng đẹp và quyến rũ mà không ảnh hưỡng đến sức khoẻ tổng thể. Dĩ nhiên cũng sẽ có ngoại lệ nhưng bạn sẽ vất vã và kiên trì hơn rất nhiều lần

Chúng ta thường gọi 1 người là béo hay gâỳ dựa trên số cân nặng của họ. Nhưng đôi khi bạn sẽ thấy cách đánh giá này không hợp lí trong các tình huống như:
+ 1 người có cân nặng ổn và nhìn tay chân cũng khá nhỏ nhưng phần bụng dưới có rất nhiều mỡ.
+ 1 người nặng về mỡ so với người nặng về thịt (cơ) sẽ có vóc dáng rất khác nhau do cùng 1 số cân thì mỡ đồ sộ hơn cơ rất nhiều.
Vì thế nên các huấn luyện viên Fitness hiếm khi dùng cân nặng để xác định 1 người có sức khoẻ tốt, hay có vóc dáng OK (mặc dù không hẳn là không thể dùng).

TỶ LỆ MỠ CƠ THỂ HAY %BODYFAT

Với con gái tỷ lệ mỡ nào là đẹp và khoẻ
Với con gái tỷ lệ mỡ nào là đẹp và khoẻ

1 chỉ số thể hiện chính xác sức khoẻ và vóc dáng 1 người hơn là tỷ lệ % mỡ cơ thể, thường hay viết là %bf (%bodyfat). Đây là chỉ số được tính bằng cách lấy số cân mỡ chia cho tổng cân nặng của bạn x 100%. Tỷ lệ mỡ càng cao (trên 28% với nữ) thì nguy cơ sức khoẻ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, đột quỵ cũng càng lớn. Tỷ lệ mỡ thấp nhưng không quá thấp (thấp hơn 18%) thường sẽ cho ta cơ thể khoẻ mạnh hơn, và vóc dáng đẹp hơn nhờ loại bỏ được lượng mỡ dư thừa.

Bản chất mỡ không hoàn toàn chỉ có tác hại tiêu cực như chúng ta hay lo sợ, trong trường hợp bạn gái có quá ít mỡ thực ra có thể không tốt cho sức khoẻ do những ảnh hưởng lên hệ nội tiết. Vì thế chúng ta nên giữ tỷ lệ mỡ cơ thể ở 1 mức hợp lý là từ 18-28% với nữ.

Để kiểm tra tỷ lệ mỡ của cơ thể chúng ta có nhiều cách từ phức tạp đến đơn giản và thường cách phức tạp sẽ có độ chính xác cao hơn. Thông dụng nhất là sử dụng máy đo inbody để đo thành phần cơ thể. Đây là loại máy phổ biến nhất tại các phòng tập Fitness cùng 1 số hãng cân khác như Tanita, Acunique ... cũng có thể giúp ta biết tỷ lệ mỡ hiện tại của mình 1 cách tương đối. Sử dụng hình ảnh cũng có thể cho ta nắm được phần nào về lượng mỡ cơ thể đang có vì đa phần phụ nữ sẽ tích mỡ vào dưới da nên độ săn chắc (nét) của các bộ phận như bụng, lưng, đùi có thể cho ta biết mình đang bị dư mỡ quá hay không.

CÁCH GIẢM TỶ LỆ MỠ NẾU ĐANG QUÁ CAO

Do mỡ trên cơ thể được tích trữ để sử dụng khi bị thiếu năng lượng nên để giảm mỡ bạn cần tạo ra được 1 trạng thái thiếu năng lượng còn gọi là thâm hụt năng lượng hay thâm Calo. Để đạt được trạng thái này ta có thể thực hiện các bài tập thể chất (để tăng mức sử dụng năng lượng) hoặc giảm lượng Calo mà ta đưa vào cơ thể từ thức ăn hoặc tiến hành cả 2 cùng lúc. Việc giảm cân thường sẽ diễn ra rất nhanh trong 1-2 tuần đầu bạn bắt đầu quá trình ăn kiêng, rồi chậm hơn 1 chút vào các tuần sau đó (trung bình 0.5 - 1kg mỗi tuần) bởi ban đầu chúng ta có lượng nước dư thừa trong cơ thể khá lớn. Bởi vậy hãy kiên nhẫn để cơ thể có đủ sự thay đổi các bạn nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym