Vitamin và khoáng chất có liên quan đến hiệu suất luyện tập

Tập thể dục sử dụng nhiều con đường trao đổi chất cần vi chất hỗ trợ trao đổi chất nên sử dụng chế độ ăn kiêng tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Tập thể dục sử dụng nhiều con đường trao đổi chất nên cần vi chất dinh dưỡng hỗ trợ sự trao đổi chất. Nhưng nói chung việc bổ sung vi chất dinh dưỡng duy nhất chỉ thích hợp để điều chỉnh nhu cầu đã được xác định lâm sàng, chẳng hạn như bổ sung sắt cho bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Nhiều phản ứng trao đổi chất hỗ trợ tập luyện và hoạt động thể chất cần vitamin và khoáng chất. Chúng giúp trích xuất năng lượng từ các chất dinh dưỡng, vận chuyển oxy và sửa chữa các mô. Cách an toàn và hiệu quả nhất liên quan đến các vi chất dinh dưỡng là sử dụng 1 chế độ ăn kiêng tiêu thụ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Vitamin và khoáng chất có liên quan đến hiệu suất luyện tập
Vitamin và khoáng chất có liên quan đến hiệu suất luyện tập

Vitamin B

Vì Vitamin B rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng nên những người năng động sẽ có nhu cầu năng lượng cao cần nhiều Vitamin B hơn. Mặc dù Vitamin B cần thiết cho các phản ứng hóa học giải phóng năng lượng, chế độ ăn uống có đủ Calo và Carbohydrate complex, trái cây và rau quả cũng cung cấp nhiều Vitamin B. Tuy nhiên, nếu chất lượng chế độ ăn nói chung là kém, với quá ít Calo hoặc trong chế độ ăn có quá nhiều các loại đường tinh chế thay cho Carbohydrate complex, lượng Vitamin B có thể bị thiếu hụt. Những cá nhân tập luyện mà ăn chay không sử dụng các nhóm thực phẩm chẳng hạn như đậu nành và ngũ cốc ăn liền có thể bị thiếu hụt Vitamin B12.

Calcium

Canxi rất cần thiết cho chức năng bình thường của cơ và xương khỏe mạnh. Hấp thụ đủ Canxi kết hợp với tập luyện thường xuyên làm chậm sự suy yếu của xương xảy ra theo tuổi tác và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Thiếu Canxi có thể làm tăng nguy cơ loãng xương do stress ở những người năng động. Canxi là mối quan tâm đặc biệt đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tập thể dục nhiều và không có kinh nguyệt. Nên đáp ứng lượng bổ sung đầy đủ cho Canxi từ nhiều loại sản phẩm: sữa ít béo và các thực phẩm giàu Canxi khác. Điều này đặc biệt đúng với thanh thiếu niên, những người có nhu cầu Canxi khoảng 1300mg/ ngày, cao hơn so với người trưởng thành là 1000mg/ngày. Ở những người đang có lượng Calo nạp vào thấp hoặc rối loạn kinh nguyệt, lượng Canxi nạp vào là 1500mg/ ngày và lượng Vitamin D là 1500 2000 IU/ ngày là cần thiết để tối ưu hóa sức khỏe của xương.

Iron

Sắt rất quan trọng đối với việc cung cấp oxy để sản xuất năng lượng hiếu khí và có thể là khoáng chất quan trọng nhất có ý nghĩa đối với hiệu suất trong quá trình tập luyện sức bền. Là 1 phần thiết yếu của hemoglobin và myoglobin, sắt giúp cung cấp oxy cho các tế bào cơ hoạt động. Nó cũng là thành phần chính của 1 số enzyme quan trọng đối với việc sản xuất ATP bởi hệ thống năng lượng oxy. Do mất kinh nguyệt và chế độ ăn thiếu sắt, nữ giới có nguy cơ thiếu sắt cao hơn so với nam giới.

Vitamin D

Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe xương, Vitamin D cũng có thể hỗ trợ hiệu suất thể thao. Những người ko thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, ở trong nhà quá nhiều có nguy cơ tăng mức Vitamin D thấp. Các yếu tố khác như da sẫm màu, hàm lượng mỡ trong cơ thể cao, chỉ tập luyện vào sáng sớm hoặc tối muộn khi mức độ tia cực tím B (UVB) thấp hoặc ngăn cơ thể tiếp xúc với UVB (quần áo, kem chống nắng) làm tăng nguy cơ ko đủ Vitamin D. 1 chế độ ăn uống là ko đủ tin cậy để bổ sung Vitamin D, sử dụng thực phẩm bổ sung Vitamin D hoặc đơn giản là tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn. Khi tình trạng Vitamin D đầy đủ, bổ sung thêm Vitamin D ko tăng cường hiệu suất tập luyện.

1 số chất khoáng và vi lượng khác

Đồng cần thiết cho tổng hợp hồng cầu. Kẽm quan trọng với công việc của hầu hết nhiều enzyme tham gia sản xuất năng lượng ....

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym