Vitamin tổng hợp không thể thay thế Vitamin tự nhiên

1 xu hướng ngày nay là người ta tìm đến các loại thực phẩm bổ sung Vitamin, khoáng chất với hy vọng cải thiện sức khỏe và phòng chống bệnh tật do chế độ ăn hiện đại quá nghèo nàn dưỡng chất. Sử dụng chúng chưa chắc đã có ích nếu như cơ thể bạn không hấp thụ được và nếu bạn đưa vào cơ thể ở liều quá cao thậm chí còn có thể gây bệnh tật. Do đó sử dụng Vitamin cũng giống như dùng thuốc, nên có sự tư vấn từ chuyên gia

Nội dung chính trong bài viết
1. Cuộc sống hiện đại không thể tránh khỏi việc thức ăn của chúng ta bị thiếu hụt dưỡng chất, cùng với các thói quen xấu như bia rượu và hút thuốc, ăn nhiều đường có thể làm người ta bị bòn rút thêm dưỡng chất, bởi vậy việc mọi người tìm đến các Vitamin tổng hợp là dễ hiểu.
2. Tuy nhiên sử dụng chúng chưa chắc đã có ích nếu như cơ thể bạn không hấp thụ được và nếu bạn đưa vào cơ thể ở liều quá cao thậm chí còn có thể gây bệnh tật. Do đó sử dụng Vitamin cũng giống như dùng thuốc, nên có sự tư vấn từ chuyên gia.
3. Và hãy nhớ rằng, Vitamin tổng hợp không thể bằng Vitamin tự nhiên trong các loại thức ăn, bởi vậy biện pháp thông minh nhất là hãy tạo lập cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh.
4. Dù rằng không muốn các bạn nghĩ rằng mình đang quảng cáo, nhưng ngũ cốc Supermeal của Lanh được ra đời chính vì Lanh muốn tạo ra một món ăn tốt cho sức khỏe của mình và gia đình, đồng thời phải ngon miệng vì Lanh rất kén ăn mới chính là thứ các bạn cần để có sức khỏe tốt, hơn hẳn những viên "thuốc" tốn kém mà bạn cũng không chắc được mình đang nuốt vào bụng có phải thứ người ta giới thiệu không.

VITAMIN TỔNG HỢP KHÔNG THỂ THAY THẾ VITAMIN TỰ NHIÊN

1 xu hướng ngày nay là người ta tìm đến các loại thực phẩm bổ sung Vitamin, khoáng chất với hy vọng cải thiện sức khỏe và phòng chống bệnh tật do chế độ ăn hiện đại quá nghèo nàn dưỡng chất. Nhưng liệu đây có thực sự là cách làm tốt cho sức khỏe không? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ cùng bạn điểm qua một số nghiên cứu khoa học xoay quanh chủ đề vi chất tổng hợp và tự nhiên.

Vitamin tổng hợp không thể thay thế Vitamin tự nhiên được
Vitamin tổng hợp không thể thay thế Vitamin tự nhiên được

1. Thế nào là chất dinh dưỡng tự nhiên và tổng hợp:
- Chất dinh dưỡng tự nhiên: được có từ các nguồn thức ăn trong chế độ ăn
- Chất dinh dưỡng tổng hợp: còn được gọi là chất dinh dưỡng cô lập được con người tạo ra, theo quy trình công nghiệp
Đa số các loại thực phẩm bổ sung trên thị trường hiện này đều được con người tạo ra. Chúng gồm có các loại Vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất và các axit amin ... Chúng có thể được nạp vào cơ thể dưới dạng viên, dạng bột hoặc dạng dung dịch, và được tạo ra để mô phỏng cách thức các chất dinh dưỡng tự nhiên hoạt động trong cơ thể. Các loại thực phẩm bổ sung đơn chất, như Vitamin C, hoặc sử dụng các tên hóa học như ascorbic acid gần như chắc chắn là các chất được tổng hợp.

2. Vitamin tự nhiên và tổng hợp có khác nhau không? Điều được thống nhất là các chất tổng hợp gần như tương đương về mặt hóa học so với các chất trong thức ăn. Tuy nhiên, quá trình tạo ra các chất tổng hợp này rất khác so với cách mà cây cỏ và động vật tạo ra chúng. Vậy nên mặc dù có cấu trúc giống nhau nhưng cơ thể bạn có thể phản ứng rất khác với chất được tổng hợp. Ngoài ra, người ta cũng chưa biết rõ được các Vitamin tổng hợp sẽ được cơ thể hấp thụ và sử dụng tốt đến đâu, 1 số loại có thể được hấp thụ dễ dàng, nhưng một số thì không. Điều này là bởi khi ăn thức ăn, bạn không chỉ ăn những chất riêng lẻ mà là một loại các Vitamin, khoáng chất, co-factor và enzyme cho phép cơ thể có thể sử dụng chúng một cách tối ưu. Ví dụ, nhiều nghiên cứu thấy rằng Vitamin E tự nhiên được hấp thụ hiệu quả gấp đôi so với Vitamin E tổng hợp.

3. Kết quả từ các nghiên cứu về thực phẩm bổ sung cho kết quả lẫn lộn: Mặc dù điều đã rõ ràng là các chất dinh dưỡng tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bằng chứng về lợi ích của các loại thực phẩm bổ sung tổng hợp hiện còn đang không thống nhất.

Multivitamin đôi khi có hoặc không có tác dụng
Multivitamin đôi khi có hoặc không có tác dụng

A. Multivitamin

1 số nghiên cứu thấy rằng các loại multivitamin giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu khác lại không nhận thấy tác động. 1 số lại cho rằng multivitamin có thể làm tăng nguy cơ ung thư. 1 nghiên cứu lớn đánh giá tác động của multivitamin liều cao đến sức khỏe tim mạch và sau gần 5 năm không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào. Tuy nhiên cũng có một số nghiên cứu thấy rằng sản phẩm multivitamin giúp cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. Cho dù nghiên cứu Physician’s Health Study II thấy rằng 12 năm sử dụng multivitamin mỗi ngày không có tác động lên chức năng não bộ hay trí nhớ của nam giới trên 65.

Vitamin đơn chất cũng có tác dụng không rõ ràng lắm
Vitamin đơn chất cũng có tác dụng không rõ ràng lắm

B. Vitamin đơn chất

1 nghiên cứu thấy rằng không có bằng chứng về lợi ích rõ ràng của các loại Vitamin đơn chất với bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một số nghiên cứu loại thấy rằng các loại Vitamin B như folic acid có thể cải thiện chức năng cho não. Và ta cũng có một số báo cáo thuyết phục cho thấy các loại thực phẩm bổ sung bao gồm cả Vitamin B không giúp cải thiện chức năng nào.

Chúng ta biết rằng mức Vitamin D đầy đủ trong cơ thể rất quan trọng đối với sức khỏe và phòng bệnh nhưng bổ sung Vitamin D dưới dạng thực phẩm bổ sung là việc còn đang được xem xét. Cho dù Vitamin D bổ sung được cho là đem lại nhiều lợi ích liên quan đến ung thư, sức khỏe của xương và chức năng của não ... 1 kết luận được khá nhiều chuyên gia đồng tình về sản phẩm bổ sung Vitamin D là khi kết hợp với canxi, có thể giúp cải thiện sức khỏe xương ở người lớn tuổi.

Chất chống oxy hóa đa số vẫn có tác dụng nhất định
Chất chống oxy hóa đa số vẫn có tác dụng nhất định

C. Chất chống oxy hóa

Nhiều nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng về lợi ích của các loại thực phẩm bổ sung chất chống oxy hóa bao gồm beta-carotene, Vitamin A, C, E và selenium (đơn chất hoặc kết hợp) trong việc giảm nguy cơ tử vong và ung thư. Thực tế, beta-carotene bổ sung còn được thấy làm tăng nguy cơ ung thư với những người hút thuốc. Tuy vậy, các Vitamin và khoáng chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm quá trình phát triển các bệnh dẫn đến biến chứng mù lòa nhưng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn về điều đó.

1. Ta có nên sử dụng Vitamin tổng hợp không? Chúng ta chưa có được bằng chứng tin tưởng cho thấy các loại Vitamin tổng hợp có đem lại lợi ích gì hơn cho những ai đã ăn uống lành mạnh, cân bằng hay không. Tuy nhiên, một số người có thể có được lợi ích từ việc bổ sung Vitamin tổng hợp, gồm có:
a. Người cao tuổi: nhóm này thường có nguy cơ thiếu hụt Vitamin D cao và cũng cần nhiều Vitamin B12 và canxi để giữ cho xương khỏe.
b. Người ăn chay: do một số Vitamin và khoáng chất chỉ có chủ yếu trong thức ăn động vật, nên nhóm này sẽ có nguy cơ thiếu hụt Vitamin B12, canxi, kẽm, sắt và Vitamin D cao.
c. Người mang thai và cho con bú: những người này cũng có thể phải bổ sung thêm Vitamin và khoáng chất (như Vitamin D) và tránh một số loại (như Vitamin A)
d. Phụ nữ trong tuổi sinh nở: nhóm này cần bổ sung thêm folic acid để giảm nguy cơ dị tật thai nhi. Tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều cũng có thể đem tới rủi ro.
e. Những người bị thiếu hụt vi chất: một số loại thực phẩm bổ sung nhất định có thể giúp điều trị thiếu hụt vi chất, như sắt bổ sung để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

2. Cần nhớ Vitamin tổng hợp có thể có hại: Nhìn chung sử dụng thực phẩm bổ sung theo chỉ dẫn trên nhãn là an toàn với đa số. Tuy nhiên, nhiều hãng bán thực phẩm bổ sung có thể kê hàm lượng không đúng với giá trị thực tế, 1 số còn có thể chứa những chất không được khai báo. Nếu như bạn đã nạp vào cơ thể lượng dinh dưỡng đa dạng qua chế độ ăn thì việc uống thêm thực phẩm bổ sung có thể làm vượt quá ngưỡng khuyến cáo hàng ngày của các chất. Khi bị vượt ngưỡng, các Vitamin tan trong nước như Vitamin C và B được đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên các Vitamin tan trong chất béo như Vitamin A, D, E và K sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể, nghĩa là có nguy cơ chúng sẽ tích tụ lại khi bạn dùng ở liều cao và gây ra chứng quá liều Vitamin.

Phụ nữ mang thai cần đặc biệt cẩn trọng với lượng Vitamin A, lượng Vitamin vượt ngưỡng có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy beta-carotene, Vitamin E và Vitamin A ở liều cao có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm. 1 số nghiên cứu cũng thấy multivitamin có liên quan đến gia tăng nguy cơ ung thư, và bổ sung sắt có thể có hại với những người không bị thiếu hụt nó. Cũng có một số bằng chứng thấy rằng folic acid dạng tổng hợp có hại hơn so với folate tự nhiên trong thức ăn, và nó có thể tích tụ trong cơ thể và làm tăng nguy cơ ung thư.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym