Vitamin K là gì mà ít xuất hiện quảng cáo

Vitamin K giúp cải thiện xương và ngăn ngừa loãng xương, hạn chế bệnh tim mạch và phòng chống ung thư. Đa số bạn nên bổ xung Vitamin k từ thực phẩm bổ sung

Đa số chúng ta chỉ quen thuộc với các cái tên phổ biến như Vitamin A, B, C, D chứ hiếm khi chúng ta có cơ hội tiếp xúc hay tìm hiểu về công dụng của Vitamin K. Dưỡng chất này đóng vai trò thiết yếu trên nhiều khía cạnh sức khỏe của cơ thể bạn, tuy nhiên trong chế độ ăn thời nay thì chúng ta thường bị thiếu đi mất mắt xích này.

Vitamin K là gì mà ít xuất hiện quảng cáo
Vitamin K là gì mà ít xuất hiện quảng cáo

VITAMIN K LÀ GÌ

Lần đầu tiên Vitamin K được phát hiện thì Vitamin K được coi là chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ chế đông máu vào năm 1929. Cụ thể hơn thì nó là 1 loại Vitamin tan trong chất béo mà cơ thể cần để sản xuất 1 loại Protein gọi là Prothrombin giúp thúc đẩy quá trình đông máu và điều chỉnh quá trình chuyển hóa xương.

Có hai dạng chính của Vitamin K: K1 hay Phylloquinone được tìm thấy trong thực vật như rau xanh, trong khi Vitamin K2 là Menaquinone được tìm thấy trong thực phẩm từ động vật, thức ăn lên men và do 1 số vi khuẩn trong ruột già tạo ra. Vitamin K2 có thể được chia thành nhiều loại phụ khác nhau nhưng những loại quan trọng nhất là MK-4 và MK-7.

CHỨC NĂNG CỦA VITAMIN K

Chức năng chính của Vitamin K là sửa đổi các Protein để cho chúng khả năng liên kết Canxi. Bằng cách này, nó kích hoạt các tính năng liên kết Canxi của Protein. Tuy nhiên, vai trò của Vitamin K1 và K2 khá khác nhau và nhiều người cảm thấy rằng chúng nên được phân loại ra thành những chất dinh dưỡng hoàn toàn riêng biệt. Vitamin K1 chủ yếu được dùng trong gan để kích hoạt các Protein liên kết Canxi liên quan đến đông máu, trong khi đó K2 được sử dụng để kích hoạt các Protein điều hoà nơi Canxi chấm dứt hành trình trong cơ thể.

CÔNG DỤNG TỚI SỨC KHỎE CỦA VITAMIN K2

1. Cải thiện sức khỏe xương & tránh loãng xương: căn bệnh loãng xương đã khá phổ biến và những phụ nữ lớn tuổi thường mắc phải căn bệnh này, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có nguy cơ gây ra nhiều sự tổn hại khác cho sức khỏe cơ thể. Như đã đề cập ở trên, Vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa Canxi, khoáng chất chính được tìm thấy trong xương. Nó còn giúp kích hoạt hoạt động gắn kết Canxi của hai Protein gọi là Protein Matrix Gla và Osteocalcin, giúp cấu tạo nên và làm tăng mật độ xương.

Điều thú vị đó là cũng có khá nhiều bằng chứng từ các thử nghiệm đối chứng rằng K2 có những lợi ích lớn cho sức khoẻ xương. Ví dụ như 1 thử nghiệm kéo dài 3 năm ở 244 phụ nữ mãn kinh cho thấy những người dùng thực phẩm chức năng chứa Vitamin K2 có mức giảm mật độ khoáng chất trong xương do lão hóa chậm hơn nhiều (Knapen et al., 2013, pp. 2499-2507). Nghiên cứu trên các vận động viên nữ trình độ cao ở độ tuổi sau mãn kinh đã chỉ ra rằng sau 1 tháng bổ sung Vitamin K1 (10mg/ngày) cho thấy sự tăng dấu hiệu hình thành xương và giảm các dấu hiệu loãng xương (Craciun et al., 1998, pp. 479-484).

2. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: chúng ta đều đã biết rằng khi Canxi tích tụ trong các động mạch xung quanh tim thì nó sẽ là 1 yếu tố gây bệnh đối với tim. Vì vậy, điều gì có thể làm giảm sự tích tụ Canxi đều có khả năng ngăn ngừa bệnh tim. Chính vì vậy mà trong trường hợp này Vitamin K2 được cho là có hiệu quả, bằng cách giúp ngăn ngừa Canxi không được đưa vào các động mạch.

Trong nghiên cứu Rotterdam với những người có lượng Vitamin K2 cao nhất thì khả năng mắc phải chứng vôi hóa động mạch sẽ ít hơn đến 52%, và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 57% trong giai đoạn 7-10 năm (Johanna et al., 2004, pp. 3100-3105). 1 nghiên cứu khác trên 16.057 phụ nữ cho thấy, những người có lượng Vitamin K2 cao nhất thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều. Đối với mỗi 10 microgam/ngày thì nguy cơ mắc bệnh tim giảm xuống 9% (Gast et al., 2004, pp. 504-510). Cần nhớ rằng, Vitamin K1 không hề có ảnh hưởng nào trong cả 2 nghiên cứu trên.

3. Có thể giúp phòng chống ung thư: mặc dù y học hiện đại đã tìm ra nhiều cách điều trị nhưng các trường hợp ung thư mới vẫn cứ xuất hiện. Do đó, việc tìm ra các chiến lược phòng ngừa hiệu quả là vô cùng quan trọng. Điều thú vị là 1 số nghiên cứu đã được thực hiện trên Vitamin K2 và 1 số loại ung thư. 2 thử nghiệm lâm sàng cho thấy Vitamin K2 làm giảm sự tái phát của ung thư gan và tăng thời gian sống. 1 nghiên cứu quan sát trên 11.000 đàn ông cũng nhận thấy rằng lượng Vitamin K2 hấp thụ cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển đến 63%. Vitamin K1 không có tác dụng (Nimptsch et al., 2008, pp. 985-992). Vẫn cần thêm nhiều các nghiên cứu nữa trong tương lai để có thể đưa ra các nhận định khách quan hơn về vấn đề này.

Công dụng của Vitamin K bạn cần biết
Công dụng của Vitamin K bạn cần biết

CÁCH ĐỂ NẠP ĐỦ LIỀU LƯỢNG VITAMIN K

ODS khuyến nghị nên nạp 120mcg Vitamin K cho nam giới trưởng thành và 90mcg cho nữ giới ở tuổi trưởng thành, tuy nhiên không có liều lượng khuyến nghị nào cụ thể cho Vitamin K2. Con người có thể chuyển đổi 1 phần Vitamin K1 sang K2 trong cơ thể. Điều này rất hữu ích vì lượng Vitamin K1 trong 1 khẩu phần ăn điển hình cao gấp mười lần Vitamin K2. Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại chỉ ra rằng quá trình chuyển đổi không hiệu quả vì chúng ta hưởng lợi được nhiều hơn từ việc ăn Vitamin K2 trực tiếp. Không may là lượng nạp trung bình của chất dinh dưỡng quan trọng này lại rất thấp trong chế độ ăn uống hiện đại.

Vitamin K2 chủ yếu được tìm thấy trong 1 số thực phẩm từ động vật và thực phẩm lên men, thứ mà hầu hết mọi người không ăn nhiều. Các nguồn giàu Vitamin K2 từ động vật bao gồm các sản phẩm sữa béo từ bò ăn cỏ, gan và các cơ quan khác cũng như lòng đỏ trứng. Bên cạnh đó thì sử dụng thực phẩm bổ sung cũng là 1 lựa chọn vô cùng tiện lợi và hiệu quả.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym