Ngày đăng:
Ngày sửa: 19/4/2021 Đánh giá: 9.6/10 - 66602 lượt

VÌ SAO KHỚP LẠI BỊ THOÁI HÓA

Trong luyện tập và huấn luyện thể chất không thể tránh khỏi các cơn đau. Tuy nhiên, nếu như cơn đau cơ là cái không đáng ngại (đôi lúc bạn còn rất buồn nếu không gặp nó) thì cơn đau khớp lại là cái khiến ta đau đầu hơn nhiều. Thường bất kỳ loại bệnh nào mà bạn gặp phải cũng sẽ có cấp độ từ nhẹ tới nặng. Không phải khi nào ta đau khớp cũng cần phải quá lo lắng nhưng cũng có khi ta gặp những cơn đau - ví dụ ở gần củi trỏ - có thể dai dẳng tới cả năm trời. Dù bạn chỉ luyện tập cho bản thân hay bạn đang muốn trở thành một HLV đúng nghĩa thì do đó bạn cần hiểu về bệnh lí của khớp. Do đây là một nội dung vô cùng thiết yếu nhưng lại rất phức tạp, nên tôi sẽ chỉ tóm gọn lại hết sức có thể để các bạn có thể tiếp tục follow các bài viết sâu hơn của page hoặc tự khám phá thêm.

Vì sao khớp lại bị thoái hóa
Vì sao khớp lại bị thoái hóa

CÓ 3 NGUYÊN NHÂN CHÍNH VÀ 1 NGUYÊN NHÂN PHỤ THƯỜNG GÂY RA CƠN ĐAU KHỚP

1. Các cử động bị lặp lại: Việc tập sai cách hay cử động sai cơ chế của cơ thể, tất nhiên sẽ dẫn tới đau khớp, có lẽ điều này ai cũng suy luận được. Nhưng bạn biết không, kể cả bạn có cử động đúng nhưng quá nhiều lần thì vẫn xảy ra vấn đề với khớp. Hãy thử lấy ví dụ về bản lề cửa ra vào ở nhà bạn, tôi cá rằng nó sẽ hỏng dần theo thời gian, dù bạn chỉ có thực hiện 1 việc duy nhất, vô cùng đơn giản là đóng và mở. Tất nhiên cái nào được gia công tốt sẽ có độ bền cao hơn, lâu gặp trục trặc hơn. Vì thế tiên quyết khi luyện tập thể thao là bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật (cũng là lý do quan trọng nhất một người cần có và tìm đến Personal Trainer ngay từ đầu), nhưng dù kỹ thuật có đảm bảo đến đâu cũng đừng tập một động tác quá nhiều lần một buổi hoặc quá nhiều lần một tuần.

Ví dụ trên kinh nghiệm của tôi, mỗi phần cơ thể chỉ nên tập dưới 9 set (theo mỗi hướng chuyển động) cho một buổi và tối đa 3 lần tập cho vùng đó 1 tuần. Vẫn có người tập được nhiều hơn mà không sao, nhưng họ là một cái gì đấy, không phải người thường.

2. Các tư thế kéo dài: Áp lực lên khớp không chỉ tạo thành khi bạn vận động mà khi ta duy trì một tư thế lâu cũng sẽ có tác động không tốt đến khớp. Ví dụ, mặc dù việc ngồi tại chỗ tiêu tốn rất ít sức (bạn có cử động gì ngoài tay đâu) và cũng không gây khó chịu, nhưng nó liên tục tạo ra áp lực/ stress lên các khớp từ dưới xương cùng cho tới tận đầu của bạn. Tư thế ít gây áp lực nhất thì có lẽ ai cũng biết là nằm nhưng chẳng mấy người có được cuộc sống nhàn hạ để suốt ngày được nằm cả. Nếu có thì họ cũng thường xuyên giơ cái Smartphone lên trước mặt và đó cũng là một tư thế kéo dài!

3. Quá trình lão hóa thông thường: Càng già càng nhiều bệnh vì khả năng đồng hóa, tái tạo của cơ thể giảm sút trong khi sự dị hóa, phá hủy lại ngày càng nhanh hơn. Khiến cho khớp sẽ ngày càng yếu đi khi bạn có tuổi.

Như đã nói ngoài 3 nguyên nhân kể trên còn một nguyên nhân phụ theo kiểu đen thôi đỏ quên đi là bệnh tự miễn!!! Đó là khi hệ miễn dịch của bạn lầm tưởng các tế bào lành mạnh là những tế bào cần tiêu diệt và sẽ tấn công chúng. Người mắc bệnh khớp dạng này được gọi là thấp khớp và nó là một bệnh lí phức tạp.

Đến đây mong rằng các bạn đã nắm được một chút cơ bản về cái bệnh của cả người ít vận động lẫn chăm vận động này.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương