Vì sao có sức khoẻ tốt là việc vừa dễ vừa khó

Để có sức khoẻ tốt có nhiều vấn đề cần bàn luận, có cả những yếu tố khống chế được và không, việc chúng ta là cố gắng tập luyện, dinh dưỡng và lối sống tốt

Mình đã dành ra khá nhiều thời gian để vẽ lại sơ đồ phức tạp này nhằm giúp cho mọi người hiểu được vì sao có sức khoẻ tốt là việc vừa dễ vừa khó và cũng thông qua bài viết này hi vọng sẽ hữu ích với các bạn đang làm huấn luyện viên.

KHÓ NHƯNG VẪN CỐ GẮNG

Vì sao có sức khoẻ tốt là việc vừa dễ vừa khó
Vì sao có sức khoẻ tốt là việc vừa dễ vừa khó

Trước đây trong lĩnh vực sức khoẻ người thường quan tâm đến các bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên trong vòng 100 năm trở lại đây, sự chú ý đã được chuyển sang các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường. Thực tế, 5 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay là các bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp, các tai nạn và đột quỵ. Vậy nên việc xác định các yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh này có thể giúp chúng ta làm chậm hoặc thậm chí ngăn ngừa quá trình phát bệnh.

Người ta thấy rằng các yếu tố rủi ro gây bệnh mãn tính có thể được chia thành 3 nhóm:

A. Di truyền - Sinh lí: các yếu tố này gồm có:
+ Độ tuổi: những người lớn tuổi sẽ có nhiều bệnh lý mãn tính hơn người trẻ tuổi.
+ Giới tính: nam giới hình thành bệnh tim mạch sớm hơn nữ giới, nhưng những giới gặp phải tình trạng đột quỵ nhiều hơn.
+ Chủng tộc.
+ Độ nhạy cảm với bệnh: 1 số bệnh lý có yếu tố di truyền làm gia tăng khả năng mắc bệnh.

B. Môi trường: các yếu tố môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật gồm có:
+ Các yếu tố vật lí: không khí, nước, độ cao, sự ô nhiễm.
+ Các yếu tố kinh tế xã hội: thu nhập, nhà ở, giáo dục, đặc tính công việc.
+ Gia đình: sự trợ giúp của cha mẹ, li hôn, gia đình và bạn bè.

C. Thói quen: nguyên nhân thực sự dẫn đến tử vong là các thói quen (như hút thuốc) có liên quan đến tử vong. Việc hút thuốc đứng đầu trong danh sách này không phải là vấn đề bất ngờ khi nó có liên hệ với cả bệnh ung thư phổi lẫn bệnh tim mạch. Thực tế, nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, thủ phạm của 18% số ca tử vong. Sự tồn tại của các chương trình giúp cai thuốc lá và các đạo luật giới hạn khu vực được hút thuốc cho chúng ta thấy được sự nghiêm trọng của thói quen này đối với sức khoẻ. Nguyên nhân thực sự gây tử vong thứ 2 là chế độ dinh dưỡng nghèo nàn và ít hoạt động thể chất, theo sau đó thứ ba là sử dụng rượu bia. Việc nhấn mạnh vào ăn uống lành mạnh tại công sở và trường học, cùng với việc xây dựng các công viên và đường cho xe đạp để tạo cơ hội cho mọi người vận động thể chất, và các chiến dịch không uống rượu bia khi lái xe là những ví dụ về những nỗ lực của hệ thống trong việc thay đổi các thói quen này.

Trái với các bệnh truyền nhiễm, trong đó 1 yếu tố là nguyên nhân gây ra bệnh, việc xác định nguyên nhân của 1 bệnh mãn tính khó hơn rất nhiều. Lý do là bởi yếu tố di truyền, môi trường và thói quen sống tương tác với nhau 1 cách phức tạp để gây ra bệnh.

Chúng ta cũng có thể phân loại lại chúng thành các yếu tố có thể kiểm soát và những yếu tố không thể kiểm soát và nhìn vào sơ đồ dưới đây chúng ta có thể nhận ra 2 điều:

1. Các yếu tố rủi ro có tác động riêng biệt và tương tác cùng với nhau để gây ra bệnh xơ vữa mạch, 1 bệnh lý trong đó các mạng bám tích tụ trên thành bên trong của động mạch. Nhiều yếu tố rủi ro tương tác với nhau gây ra vấn đề thừa cân, béo phì và tiểu đường loại 2 có liên hệ với bệnh tim mạch. Việc xác định rõ tác động của 1 yếu tố này lên 1 yếu tố khác và lên quá trình cuối cùng của bệnh lý là 1 nhiệm vụ khó khăn. Chúng được coi là các yếu tố rủi ro và đóng vai trò lớn trong việc hình thành nên các chương trình phòng ngừa để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong sớm liên quan đến các bệnh thoái hóa. Để hiểu hơn về khái niệm yếu tố rủi ro, chúng ta sẽ tập trung vào bệnh tim mạch vành.

2. Việc giữ sức khoẻ tốt cho mỗi người vừa phức tạp lại cũng rất đỗi đơn giản. Do chế độ dinh dưỡng và chế độ vận động có ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác, nên chỉ cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng và tăng cường vận động thể chất là sẽ có tác động tích cực đến sức khoẻ của mình.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym