Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 8.4/10 - 48772 lượt

VÌ SAO CÁC CHUYÊN GIA VỀ SỨC KHỎE LẠI KHUYÊN BẠN NÊN ĂN NGŨ CỐC NGUYÊN CÁM

Trong thời kỳ cổ đại, ngũ cốc là tên gọi chung để chỉ 5 loại thực vật với hạt có thể ăn được: thóc gạo, ngô, lúa mỳ, lúa mạch và kê. Sau này, ngũ cốc là từ hay được dùng để gọi chung cho các loại cây lương thực hay sản phẩm chính thu được từ chúng.

Vì sao bạn nên ăn ngũ cốc nguyên cám
Vì sao bạn nên ăn ngũ cốc nguyên cám

Phần ngoài của hạt ngũ cốc nằm ngay dưới lớp vỏ có cấu trúc khác với phần trong, lớp này rất giàu dinh dưỡng như Protein, chất khoáng và vitamin nhóm B. Phần trong chủ yếu là tinh bột mang đặc tính riêng của từng loại ngũ cốc. Mầm ngũ cốc có nhiều yếu tố quý, chủ yếu là lipid và lecithin. Trong lipid mầm lúa mỳ, có 50% acid béo chưa no có nhiều mạch kép. Trong mầm còn có vitamin E và K.

Ở dạng tự nhiên, ngũ cốc nguyên hạt gồm có 3 phần: phần cám, mầm và phần nội nhũ. Cám là lớp ngoài cùng của hạt và được tạo ra để bảo vệ hạt khỏi các ảnh hưỡng của môi trường. Nó có chứa vitamin nhóm B, chất chống oxy hóa và chất xơ. Mầm là phôi của hạt và cũng có chứa các vitamin B, khoáng chất, 1 chút Protein và chất béo lành mạnh. Phần nội nhũ là thành phần lớn nhất của hạt, có chứa tinh bột, 1 chút Protein, 1 phần rất nhỏ Vitamin và khoáng chất. Trong quá trình tinh chế ngũ cốc, phần cám và mầm của hạt bị loại bỏ đi. Vì thế, phần lớn chất xơ và vi chất từ hạt cũng bị loại bỏ. Ví dụ về quá trình tinh chế nầy là quá trình chế biến từ gạo lứt thành gạo trắng.

Việc loại bỏ cám và mầm của ngũ cốc trong quá trình xử lý vì vậy làm mất đi phần lớn dưỡng chất và để lại cho ta một khối "calo rỗng" - tức là chỉ nạp thêm calo vào cơ thể mà không còn vi chất. Không chỉ ít dinh dưỡng hơn mà các loại tinh bột sau khi qua tinh chế sẽ được tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng hơn trong cơ thể dẫn đến lượng đường trong máu bị tăng mạnh đột ngột sau khi ta ăn chúng. Điều này làm cơ thể phải sản sinh nhiều một hormone có tên là insulin để điều chỉnh lại lượng đường trong máu về mức bình thường. Khi các tế bào trong cơ thể bị tiếp xúc nhiều với insulin sẽ trở nên kém nhạy với tác động của hormone này, và khiến cho quá trình điều chỉnh lượng đường không còn hiệu quả. Đó là con đường dẫn đến một loạt các bệnh mãn tính trong cuộc sống hiện đại.

Và đó chính là lý do vì sao các chuyên gia về sức khỏe ngày nay khuyến cáo chúng ta nên thay các loại ngũ cốc bị tinh chế (refined) bằng các loại ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, gạo lứt, khoai lang, bánh mỳ đen (nguyên cám) ...

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương