Vận động thể chất là gì và khác luyện tập thế nào

Luyện tập (exercise) là sự vận động có kế hoạch, cấu trúc, mang tính lặp lại và có ý đồ nhằm cải thiện hoặc duy trì thể chất (fitness). Những lời khuyên nhằm giúp cho một người trở nên năng động hơn trong cuộc sống thường là: Hãy đứng nhiều hơn và ngồi ít đi, hãy leo thang bộ thay vì đi thang máy, tận dụng cơ hội để tập đi bộ bất cứ khi nào có thể như vào giờ trưa, buổi tối trước khi đi ngủ

VẬN ĐỘNG THỂ CHẤT LÀ GÌ

Vận động thể chất - Physical Activity là một yếu tố rất hay bị hiểu nhầm trong việc tập nhất là khi bạn đang mong muốn tính toán lượng kcal mình sẽ ăn vào để giảm cân hay tăng cân. Nhiều người thường lựa chọn sai mức physical activity (thường theo mức cao hơn thực tế) dẫn đến kết quả tính toán bị vượt mức và áp dụng sai chế độ ăn khiến cho việc diet không đem lại kết quả.

Sự khác nhau giữa vận động thể chất và việc luyện tập là gì
Sự khác nhau giữa vận động thể chất và việc luyện tập là gì

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHYSICAL ACTIVITY VÀ EXERCISE

;+ Vận động thể chất (physical activity) là sự vận động do các cơ xương thực hiện và đòi hỏi năng lượng. Nói cách khác bất kỳ chuyển động nào của một người đều là sự vận động thể chất.
+ Luyện tập (exercise) là sự vận động có kế hoạch, cấu trúc, mang tính lặp lại và có ý đồ nhằm cải thiện hoặc duy trì thể chất (fitness). Vậy luyện tập là một thành phần con của vận động thể chất nói chung.

Mặc dù việc duy trì luyện tập đều đặn có ý nghĩa rất lớn đối với cơ thể, tuy nhiên đa phần mọi người ngoài 1 tiếng hay 90 phút luyện tập ra lại dành hầu hết thời gian còn lại trong ngày ở trạng thái inactive (rất ít vận động). Trong khi quãng thời gian này lại chiếm ít nhất 15 tiếng (không kể thời gian ngủ), do vậy việc chỉ đi TẬP không, không đủ giúp bạn có được mức vận động ACTIVE.

Bạn sẽ dễ nhận ra mức độ vận động thể chất cao hơn đồng nghĩa với lượng kcal bạn sẽ tiêu hao một ngày lớn hơn do hệ số nhân vào kết quả tính tổng năng lượng được đẩy lên. Vì thế một người đạt được mức vận động Active sẽ tiêu hao được nhiều kcal hơn, giảm mỡ dễ dàng hơn. Không may rằng, đây không phải là mức dễ dàng đạt được chỉ với việc đơn thuần đi tập 4-5 buổi/tuần.

Tập luyện để phòng chống ung thư
Tập luyện để phòng chống ung thư

Nhiều nghiên cứu đều thống nhất rằng TẤT CẢ mọi hoạt động thể chất của con người đều góp phần tích cực vào tình trạng sức khoẻ tổng thể. Đồ thị trên đây được tham khảo từ khoá học “Chuyên gia huấn luyện cho bệnh nhân ung thư” do tôi theo học, giúp cho ta có thể hình dung được tầm quan trọng không chỉ của việc luyện tập mà tổng thể hoạt động thể chất nói chung với nguy cơ mắc ung thư. (Màu xanh lá trong hình vẽ là khoảng thời gian tập luyện, phần màu vàng là các hoạt động thể chất khác hàng ngày)

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG TÍCH CỰC NHIỀU HƠN

Một khi đã hiểu được sự khác nhau giữa vận động thể chất và việc luyện tập là gì, chắc hẳn câu hỏi này không còn khó trả lời với các bạn nữa. Những lời khuyên nhằm giúp cho một người trở nên năng động hơn trong cuộc sống thường là:
- Hãy đứng nhiều hơn và ngồi ít đi
- Hãy leo thang bộ thay vì đi thang máy
- Tận dụng cơ hội để tập đi bộ bất cứ khi nào có thể như vào giờ trưa, buổi tối trước khi đi ngủ

Và rõ ràng việc hiểu mình phải làm gì thì không khó, cái khó là làm sao bạn có thể tạo cho mình hay khách hàng của mình “mong muốn” để thực hiện chúng mà thôi.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình