Vài dòng về nhịn ăn giảm cân cho các bạn nắm rõ vấn đề

Nhịn ăn để lại những hậu quả rất tệ mà mình không thể thấy trong ngày 1 ngày 2 được. Những người nhịn đói, đặc biệt là phụ nữ sẽ gặp tình trạng Metabolic Stress, kết quả dẫn tới là sự sai lệch so với việc trao đổi chất và chuyển hóa dinh dưỡng bình thường và làm thay đổi nhu cầu dinh dưỡng của những người nhịn đói. Cho nên, sống thì tập luyện và ăn uống cho bài bản, đừng làm khổ mình, và khổ cả những người xung quanh lo lắng cho mình

TAO BÉO VÃI CỨT, TỪ HÔM NAY TAO SẼ NHỊN ĂN

Well, đây là câu mà mình hay nghe nhất, từ những người muốn giảm béo nhưng chẳng chịu làm đéo gì, lười chẩy đít. Nay nói một chút về nhịn ăn. Có 2 thực trạng ngày nay mà mình thấy rõ nhất:
1. Nhịn ăn, ăn cực kì ít, nhịn dài ngày dài năm để giảm cân giảm mỡ. Nhịn ăn không được (nhịn sai cách chăng) thì thuê huấn luyện viên, sau đó thì …
2. Huấn luyện viên cho học viên ăn quá ít luôn dù biết không nên như thế (hoặc không biết thật) để giảm nhanh, sau đó post lên mạng khoe blabla để kiếm học viên mới ...

Văn nói một chút như vậy thôi, đi vào vấn đề thì nhịn ăn để lại những hậu quả rất tệ mà mình không thể thấy trong ngày 1 ngày 2 được.

Vài dòng về nhịn ăn cho các bạn nắm rõ vấn đề
Vài dòng về nhịn ăn cho các bạn nắm rõ vấn đề

Những người nhịn đói, đặc biệt là phụ nữ sẽ gặp tình trạng Metabolic Stress, kết quả dẫn tới là sự sai lệch so với việc trao đổi chất và chuyển hóa dinh dưỡng bình thường và làm thay đổi nhu cầu dinh dưỡng của những người nhịn đói. Study vào năm 2015, một bệnh nhân nhịn đói kinh niên (rất dài ngày) với việc bị Metabolic Stress dẫn tới giảm tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi từ 10 - 30%. Việc trao đổi chất khi nghỉ ngơi bị giảm mạnh là phản ứng của cơ thể, do mình nhịn đói nên cơ thể phản ứng với mức năng lượng thấp làm nhu cầu năng lượng tổng thể thấp theo.

Nhịn đói thì các bạn lại luôn nhịn ăn tinh bột đúng không? Các bạn lấy lý do là khi cơ thể không còn Glucose nữa thì sẽ phải sử dụng chất béo làm nguồn nhiên liệu chính. Các bạn nói đúng, quá trình phân giải chất béo này để giúp cơ thể thích nghi giúp duy trì nhiều nhất có thể lượng cơ bắp, ngăn ngừa protein breakdown (phân rã protein). Nhưng điều này không có gì vui cả, nên nhớ rằng não của mình và cơ bắp của mình khi vận động nặng sẽ cần tinh bột làm nguồn nhiên liệu chính. Việc nhịn ăn của các bạn (trong tình trạng không cung cấp tinh bột) sẽ khiến các bạn vừa mệt mỏi kinh khủng vừa dẫn tới hậu quả là chán ăn/ suy nhược. Nhiều bạn sẽ nghĩ là do mình ăn ít nên mình quen, càng nhịn càng không muốn ăn, thật ra không phải, là do bạn bị chán ăn/hay là cả chán ăn tâm thần. Hỏi thật, ở đây có ai đã từng nhịn ăn, vào kiểm chứng xem?

Khi các bạn nhịn ăn đồng nghĩa với việc lượng Calo không đủ, BMR ( Basal Metabolic Rate) của các bạn sẽ giảm tới đáy, lượng cơ của các bạn sẽ mất dần (tin mình là mất cơ không vui nổi đâu), sức mạnh cầm nắm sẽ giảm theo. Các bạn hiểu đơn giản thế này, khi các bạn chẳng làm một cái gì cả, chỉ thở thôi thì đã cần một lượng calo để duy trì sự sống. Để lượng calo cơ bản giảm xuống đáy đồng nghĩa các bạn chỉ cần ăn nhiều hơn một chút là đã tăng mỡ rồi. Trước đây mày ăn một ngày 3 bát cơm, mày giữ cân nặng, mỡ không tăng. Nhịn ăn khiến BMR giảm, AMR giảm (active metabolic rate), TDEE giảm. Mày chỉ ăn một bát cơm đã bị tăng mỡ lên rồi, do không được phép ăn nhiều như trước nữa (TDEE giảm).

Tại sao những người bị suy dinh dưỡng họ lại phải cần tới điều trị y tế, vậy mình đang bình thường không muốn lại muốn bị như họ? Một ví dụ thực tế mà mình đã gặp cách đây hơn 1 năm, cô bé này 18 tuổi, 84kg, nhịn ăn kinh niên trong vòng 2 năm để giảm xuống còn 60kg. Thật sự 2 năm là một con số mà mình còn không dám nghĩ. Tới khi đăng ký tập, thì mình mới biết vấn đề như thế. Em ấy bị tệ tới mức đáy, dù bây giờ ăn cực kì ít cũng không thể giảm dưới 60kg được nữa mà chỉ cần ăn nhiều lên một chút là béo lên. Vậy, đánh đổi cái gì trong 2 năm để phải như vậy? Trong khi đó còn phải nhịn ăn, mình sống là sống chứ không phải sống như chết, hành hạ bản thân mà không phải ai khác, chính do mình.

Tiện đây mình cũng nói luôn, mất công giải thích trong inbox rất nhiều lần. Nhiều bạn nhịn ăn dài ngày làm cho mức năng lượng (calo) tổng giảm, sau đó không giảm được mỡ nữa, bắt đầu nghĩ tới tập và inbox coach này PT kia để đăng ký. Sau đó tiếp tục đưa ra mong muốn là được giảm mỡ tiếp. Thật sự những người có tâm sẽ ngồi mà giải thích cho bạn vì sao bạn không nên tiếp tục như thế, là cái đống vừa viết trên kia dài ơi là dài kìa. Nhưng mình nghĩ nhiều bạn cũng không chịu hiểu, chỉ nghĩ trong đầu “tôi không quan tâm, ông/bà phải giúp tôi giảm được mỡ”, không giảm được lại kêu do PT. Còn mình nói thẳng là mình tư vấn mà không nghe thì mình cũng không nhận training được.

Kể là là đồng ý giảm mỡ tiếp, vậy bây giờ mức calo để cân bằng của bạn là 1000 calo, tôi giảm xuống còn 500 calo/ngày. Như thế này sẽ giúp giảm tiếp đấy, nhưng nói thật, bạn không chịu nổi. Và khi cơ thể quá yếu và gặp bệnh, hậu quả để lại sẽ rất lớn. Cho nên, sống thì tập luyện và ăn uống cho bài bản, đừng làm khổ mình, và khổ cả những người xung quanh lo lắng cho mình.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym