Vài dòng về hệ thống sinh lý của con người

Bài viết nầy kiểu phổ cập kiến thức sinh học để bạn hiểu hơn khi đọc kiến thức về gym thể hình. Sơ lượt thì hệ thống sinh lý của con người có tổng cộng 12 hệ thống vận hành cùng lúc với nhau để duy trì sự sống cũng như các hoạt động khác của con người gồm: hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, hệ nội tiết, hệ miễn dịch, hệ thống bạch huyết, hệ thần kinh, hệ thống cơ bắp, hệ sinh dục, hệ xương, hệ hô hấp, hệ bài tiết, hệ bì

VÀI DÒNG VỀ HỆ THỐNG SINH LÝ CỦA CON NGƯỜI

Cơ thể chúng ta được tạo thành từ nhiều hệ thống sinh lý đóng vai trò thực hiện các chức năng đặc thù cần thiết cho sự sống. Tôi xin sơ lượt vài dòng về hệ thống sinh lý của con người cho các bạn tham khảo.

Vài dòng về 12 hệ thống sinh lý của con người
Vài dòng về 12 hệ thống sinh lý của con người

Vài dòng về hệ thống sinh lý của con người

Vài dòng về 12 hệ thống sinh lý của con người

1. Nhiệm vụ của hệ tuần hoàn là vận chuyển máu, dưỡng chất, oxy, cacbonic và các nội tiết tố đi khắp cơ thể. Nó gồm có tim, máu, động mạch, tĩnh mạch và các mao mạch.

2. Hệ tiêu hóa bao gồm một chuỗi các cơ quan liên kết với nhau, cùng nhau phối hợp thực hiện nhiệm vụ phân giải và hấp thụ thực phẩm, và loại bỏ chất thải. Hệ này gồm có miệng, dạ dày, ruột non, ruột già, ruột thẳng và hậu môn. Gan và tụy cũng tham gia vào hệ tiêu hóa do chúng có tiết ra các dịch tiêu hóa.

3. Hệ nội tiết gồm có 8 tuyến chính, tiết các nội tiết tố vào trong máu. Các nội tiết tố này sau đó sẽ đi đến các mô khác nhau và điều tiết nhiều chức năng trong cơ thể như các chức năng chuyển hóa, tăng trưởng và sinh dục.

4. Hệ miễn dịch là hệ thống phòng vệ của cơ thể nhằm chống lại vi khuẩn, vi rút và các mầm bệnh có hại khác. Hệ này gồm có hạch bạch huyết, lách, tủy xương, tế bào bạch huyết, tuyến ức và bạch cầu.

5. Hệ thống bạch huyết bao gồm các hạch bạch huyết, ống bạch huyết và mạch bạch huyết cũng đóng vai trò trong cơ chế bảo vệ của cơ thể. Nhiệm vụ chính của nó và sản xuất và vận chuyển bạch huyết là một dung dịch trong có chứa tế bào bạch cầu giúp chống lại sự lây nhiễm. Hệ bạch huyết cũng loại bỏ dịch bạch huyết dư thừa khỏi các mô và đưa chúng trở lại máu.

6. Hệ thần kinh kiểm soát cả cử động có ý thức lẫn cử động không ý thức (như hít thở), và truyền tín hiệu đến các bộ phận của cơ thể. Hệ thần kinh trung ương gồm não và tủy sống. Hệ thần kinh ngoại biên gồm có các dây thần kinh giúp liên kết tất cả các thành phần khác của cơ thể với hệ thần kinh trung ương.

7. Hệ thống cơ bắp của cơ thể có khoảng 650 cơ bắp giúp tạo ra cử động, di chuyển máu, cùng các chức năng khác cho cơ thể. Chúng ta có ba loại cơ bắp: cơ xương có liên kết với xương và giúp tạo ra chuyển động có ý thức, cơ trơn có trong các cơ quan và giúp di chuyển các chất trong đó, và cơ tim có trong tim, giúp bơm máu.

8. Hệ sinh dục cho phép con người thực hiện chức năng sinh sản. Hệ sinh dục ở nam giới gồm có dương vật và tinh hoàn, bộ phận sản sinh tinh trùng. Hệ sinh dục ở nữ giới gồm có âm đạo, tử cung và buồng trứng, bộ phận sản sinh trứng. Khi thụ thai, một tế bào tinh trùng sẽ kết hợp với một tế bào trứng, hợp tử sau đó sẽ phát triển trong tử cung.

9. Cơ thể chúng ta được nâng đỡ bằng hệ xương với 206 xương được kết nối với nhau bằng gần, dây chằng và sụn. Bộ xương không chỉ giúp ta di chuyển mà nó còn đóng vai trò trong quá trình sản sinh các tế bào máu và dự trữ canxi. Hàm răng cũng là một phần của hệ xương nhưng chúng không được coi là xương.

10. Hệ hô hấp cho phép chúng ta hít oxy cần thiết và loại bỏ cacbonic trong quá trình hô hấp. Các bộ phận chính của hệ hô hấp là khí quản, cơ hoành và các lá phổi.

11. Hệ bài tiết giúp loại bỏ các chất thải dưới dạng nước tiểu khỏi cơ thể, các chất thải này được hình thành trong quá trình thức ăn được phân giải. Hệ bài tiết gồm có thận, niệu đạo, bàng quang, hai cơ thắt và ống đái. Nước tiểu được tạo ra từ thận di chuyển xuống niệu đạo, vào bàng quang và ra khỏi cơ thể qua ống đái.

12. Da hay hệ bì, là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động bên ngoài và đóng vai trò là lớp phòng vệ đầu tiên chống lại vi khuẩn, vi rút và các mầm bệnh khác. Da cũng giúp điều tiết thân nhiệt và loại bỏ chất thải qua quá trình đổ mồ hôi. Ngoài da, hệ bì còn bao gồm cả tóc và móng tay.

Như vậy, sơ lượt thì hệ thống sinh lý của con người có tổng cộng 12 hệ thống vận hành cùng lúc với nhau để duy trì sự sống cũng như các hoạt động khác của con người. À, thật ra thì tôi copy bài nầy về cũng không hiểu cho mục đích gì nhưng có lẽ sẽ liên quan đến các kiến thức khi nhắc đến hệ thống sinh lý cơ thể, thôi thì cứ như phổ cập sách sinh học vậy.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym