Vài dòng về chứng chuột rút khi bạn vận động

Chuột rút là hiện tượng xảy ra khi các sợi cơ co thắt lại mà không có đủ điều kiện để thả về vị trí đầu và xuất hiện ở vùng cơ bạn đang tập nặng nhất. Chuột rút do mất rất nhiều chất điện giải qua tuyến mồ hôi mà không kịp bổ sung kịp thời dẫn đến thiếu hụt Sodium, hay xuất hiện ở những người tập luyện vượt quá khả năng cơ bắp của mình. Bạn có thể hạn chế chuột rút bằng những cách sau: ăn uống dinh dưỡng, khởi động và căng cơ hợp lý, cải thiện độ linh hoạt của cơ thể. Nếu bị chuột rút, hãy dừng lại ngay và thả lỏng phần cơ bị rút

VÀI DÒNG VỀ CHUỘT RÚT KHI VẬN ĐỘNG

Bạn có khi nào bị hành hạ bởi chuột rút khi đang vận động như bơi lội, chạy bộ, tập tạ hoặc thậm chí là ngay khi đang xxx, cùng ad tìm hiểu câu chuyện chuột rút nhé.

Vài dòng về nguyên nhân và cách chữa trị chuột rút khi vận động
Vài dòng về nguyên nhân và cách chữa trị chuột rút khi vận động

Chuột rút chân thường xuất hiện bất ngờ và gây đau buốt dữ dội trong khoảng ba phút. Bàn và ngón chân rất dễ bị chuột rút và co thắt. Bàn chân chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể suốt cả ngày, từ việc đi đứng đến di chuyển nhanh. Đồng thời trong nhiều trường hợp, giày sử dụng cũng không hoàn toàn vừa vặn sẽ gây ra nó. Dù nhanh chóng điều trị có thể làm giảm cơn đau tức thời nhưng nếu thường xuyên bị chuột rút chân, có thể bạn cần nhiều hơn thế. Để chuột rút không cắt ngang buổi tập, dưới đây là cách trị chúng để bạn có thể tập mạnh mẽ và bền bỉ.

1. BẠN ĐANG TRONG BUỔI TẬP CHẠY: Đang thực hiện chương trình tập luyện hay buổi tập CrossFit thì cảm thấy chợt nhói lên – chuột rút sẽ dừng bạn lại ngay lập tức. Không có gì phá tan buổi tập như cơn đau nhọc nhằn của chuột rút. Và dù bạn tập tạ, chạy nước rút hoặc bơi sải trong hồ thì đều có nguy cơ bị chuột rút. Chuột rút là hiện tượng xảy ra khi các sợi cơ co thắt lại mà không có đủ điều kiện để thả về vị trí đầu và xuất hiện ở vùng cơ bạn đang tập nặng nhất. Những người chạy bộ thường có nguy cơ bị chuột rút ở vùng thân dưới trong khi người hay bơi lội thì chủ yếu bị chuột rút ở vùng thân trên và thành ngực.

2. CĂN NGUYÊN TỪ ĂN UỐNG: Vấn đề không hẳn bắt nguồn từ bài tập luyện của bạn. Nguyên nhân phổ biến nhất của chuột rút thường là từ dinh dưỡng - theo Jordan D.Metzl,M.D, bác sĩ y khoa thể thao tại bệnh viện Hospotal for Special Surgery ở New York. Điều này đặc biệt chính xác với vận động viên chú trọng độ bền như VĐV chạy cự ly dài, đua xe đạp hay thi đấu ba môn phối hợp. Họ là người mất rất nhiều chất điện giải qua tuyến mồ hôi mà không kịp bổ sung kịp thời dẫn đến thiếu hụt Sodium và gây chuột rút. Bạn cần có một chế độ dinh dưỡng thông minh để chiến đấu với sự thiếu hụt đó. Có nghĩa bạn phải có đủ chất điện giải trong bữa ăn bằng cách dùng những thực phẩm bổ sung muối trong khi tập. Các chất bổ sung Sodium như khoáng chất kali, magie và canxi có thể giúp ngăn ngừa chuột rút.

Lời khuyên của tôi là các chất dinh dưỡng từ thực phẩm cần được nhắm tới đầu tiên, các nguồn cung cấp quan trọng bao gồm chuối cung cấp khoáng chất kali, rau xanh cho magie, sữa và những sản phẩm làm từ bơ sữa như yogurt là nguồn dồi dào canxi. Cung cấp đủ nước cũng rất quan trọng bởi mất nước làm thay đổi nồng độ chất điện giải cũng như gây ra tích tụ axit lactic trong quá trình trao đổi chất, cả hai đề có thể gây ra chuột rút. Nhu cầu của mỗi người khá khác nhau, một số người vẫn ổn chỉ với một ít nước, số khác thì cần nhiều hơn hoặc uống nước điện giải khi tập thể thao. Hãy thử tìm hiểu xem những gì bạn có thể trải nghiệm tốt nhất.

3. VẬN ĐỘNG QUÁ MỨC: Chuột rút cũng có thể xảy ra ngay cả khi bạn đang trong trạng thái tập luyện tốt nhất. Chuột rút xuất hiện ở những người tập luyện vượt quá khả năng cơ bắp của mình, điều này có nghĩa là dùng quá nhiều tạ trên thanh đòn, tăng tối đa số lượt hoặc thậm chí là đặt cơ thể ở vị trí gây khó khăn trong chuyển động. Để giúp cơ bắp linh động, bạn phải biết kết hợp các bài tập dẻo dai, sử dụng ống lăn (roam roller) trước khi tập luyện cũng mang lại nhiều lợi ích.

VÀI LƯU Ý KHI BỊ CHUỘT RÚT

Vài cách ngăn ngừa tình trạng chuột rút
Vài cách ngăn ngừa tình trạng chuột rút

a. Những động tác cường độ cao cần sự nhanh nhẹn như chạy nước rút cách quãng cũng là một nguyên nhân cơn đau chuột rút, nó đặc biệt đúng khi bạn không khởi động, căng cơ hoặc chuẩn bị cơ thể một cách chuẩn xác. Nếu bạn chuẩn bị dùng cơ đùi sau và trước để tập một động tác gì đó ví dụ như chạy nước rút 500m nhưng cơ của bạn không đủ khỏe để tập như vậy, bạn gần như chắc chắn có thể bị chuột rút.
b. Cải thiện độ linh hoạt của cơ thể có thể hỗ trợ rất nhiều đến việc duy trì cơ bắp dẻo dai và tránh chuột rút. Những phần cơ thiếu linh hoạt lại ít thay đổi độ dài trong khi vận động, điều nay có nghĩa là họ thực hiện cùng một lượng bài tập nhưng lại thay đổi thời gian ngắn hơn. Việc lặp đi lặp lại hoạt động này ở mức độ cao có thể dẫn đến chuột rút cơ vì chúng không được co giãn đúng cách khi tập.
c. Căng cơ cũng là một cách khởi động tuyệt với, là chìa khóa để tránh chuột rút khi đang tập giữa chừng. Những người thường chạy bộ chủ yếu tập trung các bài tập căng cơ cho đùi sau. Đối với những ngày tập thể lực cho phần thân trên thì căng cơ ngực, vai và tay là tốt nhất.

Nếu chuột rút bất ngờ xảy ra khi đang tập, bạn hãy dừng lại ngay và thả lỏng phần cơ bị rút. Đừng cố lờ đi cơn đau hay trị nó bằng cách kéo căng vùng cơ một cách đột ngột vì kết quả có thể khiến bạn bị rách cơ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình