Ngày đăng:
Ngày sửa: 3/8/2021 Đánh giá: 8.2/10 - 55535 lượt

VÀI ĐIỀU NHÃM NHÍ VỀ GYM

Ăn tinh bột mập lắm là tầm bậy
Ăn tinh bột mập lắm là tầm bậy

1. Ăn tinh bột mập lắm: Đi đâu cũng nghe “tao đang diet nên kị cơm”, “ăn cơm sau 7h tối mập lắm”. Nếu như bạn không biết thì tinh bột có chức năng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Người ta là hạn chế tinh bột, còn mấy anh chị cắt bà nó tinh bột thì sức đâu để đi tập, họp hành, làm việc ... Sở dĩ có quan niệm hạn chế tinh bột (carb) khi giảm mỡ là vì sẽ có 2 chế độ ăn: high carb-low fat (nhiều tinh bột, ít chất béo) hoặc high fat-low carb. Lý do làm vậy là vì bạn phải tăng cái này và giảm cái kia để cân bằng lượng calories tổng. Một số người cảm thấy họ cần năng lượng để tập nên chọn high carb diet, còn số còn lại cảm thấy cơ thể giảm cân tốt hơn khi ăn ít tinh bột thì cứ theo high fat thôi. Nghe người ta nói ăn chất béo với tinh bột mập thành ra mấy anh chị chỉ ăn thịt, rau, uống detox để sống qua ngày. Giảm cân thì có giảm đấy nhưng về lâu dài thì cực kì hại cho sức khỏe. Mình đang ăn 300g carb mà cân vẫn giảm đâu.

Lịch tập và chế độ ăn có sẵn chưa chắc phù hợp với bạn
Lịch tập và chế độ ăn có sẵn chưa chắc phù hợp với bạn

2. Lịch tập và chế độ ăn sẵn: Mỗi ngày có nhiều bạn nhắn tin hỏi mình để xin lịch tập và thực đơn sẵn. Vấn đề là mỗi người mỗi khác nên không thể áp dụng thực đơn hay chương trình tập mẫu của người này áp dụng cho người khác được. Chương trình của mình có thể phù hợp với mình nhưng với bạn thì không. Mọi lịch tập chỉ mang tính chất tham khảo, và bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế lịch tập cho mình bằng cách dựa vào lịch tập trên mạng để thêm bớt bài tập để phù hợp với bản thân. Ví dụ, vai là điểm yếu của bạn thì bạn nên tăng bài vai lên. Còn về dinh dưỡng thì quá đương nhiên rồi, mỗi người có hình thể, cân nặng, tính chất công việc khác nhau, làm sao dùng chung một thực đơn được. Có một anh/chị khách hàng hỏi mình như thế này: “An ơi, gói online coaching 4 tuần và 10 tuần thì khác nhau như thế nào?” Đương nhiên là mình sẽ không quăng cho khách hàng một lịch tập hay thực đơn mẫu và bắt khách hàng phải làm đúng như vậy trong 4 tuần, 10 tuần. Thay vào đó, mình sẽ thiết kế một chương trình riêng cho mỗi khách hàng và dựa trên sự thay đổi qua từng tuần một mà điều chỉnh chế độ ăn/bài tập để khách hàng có thể đạt được kết quả tốt nhất. Chứ nếu có một chương trình sẵn thì đến lúc chững cân hoặc không thấy sự thay đổi, bạn sẽ làm gì tiếp theo? Hãy học từ cái nhỏ nhất rồi lên cao, đừng đốt cháy giai đoạn.

Tập khoảng 3 tháng là đẹp rồi hay nằm mơ cũng sẽ đẹp
Tập khoảng 3 tháng là đẹp rồi hay nằm mơ cũng sẽ đẹp

3. Tập khoảng 3 tháng là đẹp rồi: Câu hỏi kinh điển của anh chị em mới tập: tập bao lâu thì đẹp? Có người bảo “tập 3 tháng là đẹp rồi em ơi”, “6 múi thì mất một năm nhé”. May quá, còn đúng 3 tháng nữa là có kèo đi biển, thành ra tập sống tập chết để có body 6 múi sương sương, nhưng sau 3 tháng thì chẳng thấy gì, đâm ra nản. Trước khi bước vào con đường gym gủng thì bỏ ngay cái tư duy “mì ăn liền” đi và chấp nhận rằng việc tập luyện là một quá trình dài cần sự nỗ lực và phấn đấu, không phải ngày một ngày hai là có được. Việc thiếu nhìn nhận về thực tế này thì sẽ làm bạn dễ nản trong quá trình tập luyện và thành ra là sẽ tiêu tốn thời gian và công sức của bạn mà không đem lại hiệu quả gì. Bạn muốn 6 múi nhanh nhất có thể để đi biển, vậy có 6 múi xong thì bạn sẽ làm gì? Nghỉ tập? Mình khuyên bạn nên có được mục tiêu trước đã, tự hỏi bản thân muốn gì rồi sau đó hẳn hành động.

Gập bụng 100 cái mỗi ngày sẽ có 6 múi nếu lượng mỡ toàn thân giảm đều
Gập bụng 100 cái mỗi ngày sẽ có 6 múi nếu lượng mỡ toàn thân giảm đều

4. Gập bụng 100 cái mỗi ngày sẽ có 6 múi: Nhiều người tin vào việc tập một bộ phận nào đó trên cơ thể nhiều lần thì sẽ giảm mỡ được bộ phận đó, nhưng không, bạn không thể giảm mỡ một bộ phận nhất định mà phải giảm mỡ toàn thân. Thay vì tập bụng mỗi ngày với mong muốn có 6 múi thì bạn nên kết hợp tập các bộ phận khác để giúp đốt calories nhiều hơn, và từ đó cơ thể sẽ phát triển đều và đẹp. Gập bụng 100 cái mỗi ngày không giúp bạn có 6 múi đâu, đừng mất thời gian nữa!

Muốn giảm mỡ thì phải CARDIO kèm theo tập tạ nghiêm túc
Muốn giảm mỡ thì phải CARDIO kèm theo tập tạ nghiêm túc

5. Muốn giảm mỡ thì phải CARDIO: “Chạy, chạy nữa, chạy mãi”. Ngày nào cũng thấy mấy anh chị ở phòng gym chạy hì hục 1, 2 tiếng vì tin “cardio là con đường giảm mỡ nhanh nhất.” Mình khẳng định luôn là cardio không quá cần thiết trong quá trình giảm mỡ. Việc cardio quá nhiều trong thời gian đầu sẽ tốn thời gian, công sức, thậm chí không đem lại bất kỳ kết quả nào. Cardio chỉ với mục đích đốt calories. Khi nào bạn bị chững cân và muốn tăng lượng calories deficit thì khi đó mới nên careio. Nếu bạn không phải là vận động viên điền kinh mà chỉ là người tập gym bình thường với mong muốn hình thể đẹp, tập tạ nên được ưu tiên số 1, sau đó mới tới cardio, vì tập tạ giúp bạn đốt calories nhiều hơn mấy lần cardio và xây dựng cơ bắp hiệu quả

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương