Tuổi để đạt đỉnh cao trong sự nghiệp thể thao

Đa số các nhà khoa học đã xác định được tầm 16 đến 23 tuổi là khoảng thời gian có thể thi đấu cạnh tranh ở cấp độ nhỏ hay thế giới và tuỳ bộ môn nhé

Con em của mỗi người chúng ta đã sẵn sàng để giành cúp vô địch thế giới? Những keypoints ngắn gọn nhưng cực hữu ích này chia sẻ thông tin cho những cha mẹ định hướng tập luyện cho con của mình,cũng như những bạn có niềm yêu thích với thể thao từ sớm để tiệm cận khả năng tốt nhất của mình.

Tuổi để đạt đỉnh cao trong sự nghiệp thể thao
Tuổi để đạt đỉnh cao trong sự nghiệp thể thao

GIAI ĐOẠN 9 ĐẾN 11 TUỔI

- Là khoảng thời gian rất thích hợp để một đứa trẻ học và được đào tạo & training.
- Trong 2 năm này, đứa trẻ sẽ sẵn sàng để được học các kỹ năng tổng thể của các môn thể thao.

GIAI ĐOẠN 11 ĐẾN 16 TUỔI - TRAINING TO TRAIN

- Là quãng thời gian hoàn hảo để con trẻ mở rộng nền tảng sức bền, phát triển tốc độ, sức mạnh và củng cố hơn nữa các kỹ năng thể thao
- 11 đến 16 tuổi là giai đoạn đầu tiên trong hành trình đạt những thành tích xuất sắc của sự nghiệp

GIAI ĐOẠN 16 ĐẾN 23 TUỔI - TRAINING TO COMPETE or CẠNH TRANH THI ĐẤU

- Đây là giai đoạn phổ biến để các bạn trẻ bước vào sự nghiệp thi đấu và thậm chí là chuyên nghiệp, điều này sẽ phụ thuộc thêm vào yếu tố khác là môn thể thao
- Đây là giai đoạn tối ưu hóa physiological work capacity (PFC) - khả năng thực hiện những nhiệm vụ/ hoạt động/ công việc thể chất.

VÍ DỤ THỰC TẾ THAM KHẢO

Để dễ hiểu thì mình sẽ lấy một ví dụ thực tế: chắc hẳn chúng ta khi nhắc đến Rafa Nadal thì 1000 người 999 người biết. Nadal sinh năm 1986 và bắt đầu early career từ năm 2001 tức lúc này là 15 tuổi. Thời điểm 15 tuổi 10 tháng, Nadal đạt danh hiệu ATP đầu tiên trong sự nghiệp và thời điểm đó chỉ có 8 tay vợt đã từng làm được điều này trước tuổi 16. Tới 2005, Nadal giành được danh hiệu vô địch Roland Garros, 1 trong 4 giải tennis danh giá nhất trong làng quần vợt. Lúc này, Nadal mới bước qua tuổi 19.
Và như đã nói, Nadal đã làm được điều mà khoa học đã kết luận: 16 - 23 tuổi là quãng thời gian có thể bắt đầu thi đấu/ đạt đỉnh cao và giành lấy các danh hiệu. Đương nhiên, trên thế giới này chúng ta chỉ có thể tìm ra những người như vậy ở số rất ít, hay còn gọi là tài năng, thiên bẩm. Nhưng nếu tối ưu hóa được quá trình đào tạo như con đường tuổi tác trên thì con em trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận thể thao và đạt được thành tích như mong đợi.

Cũng phải lưu ý thêm rằng, trong giai đoạn 16 - 23 này, vận động viên thi đấu/ cạnh tranh là khác nhau: có thể từ phạm vi khu vực nhỏ, tiến đến phạm vi quốc gia, và nếu họ là những người đặc biệt tài năng (như Nadal), thì cũng có thể là khu vực quốc tế.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym