Ngày đăng:
Ngày sửa: 17/9/2021 Đánh giá: 9.7/10 - 82484 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Tư thế hiểu đơn giản là cách thức chúng ta giữ cơ thể khi đứng, ngồi, vận động hay nằm.
2. Tư thế được quan sát theo ba hướng: trước sau, thân ngang và trên xuống.
3. Tư thế không đúng khiến cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiều sức hơn, làm bạn mau mệt mỏi hơn, cử động kém hiệu quả hơn.

TƯ THẾ LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CẦN TƯ THẾ ĐÚNG

Người ta hay nói nhiều về tư thế, vậy tư thế là gì và và tại sao cần tư thế đúng?

Tư thế là gì và tại sao cần tư thế đúng
Tư thế là gì và tại sao cần tư thế đúng

Tư thế hiểu đơn giản là cách thức chúng ta giữ cơ thể khi đứng, ngồi, vận động hay nằm. Chính xác hơn khi nói đến tư thế là người ta nói đến sự sắp xếp của tất cả vị trí các khớp trên cơ thể vào 1 thời điểm. Để đánh giá tư thế, người ta chọn ra 1 tư thế đứng thẳng lí tưởng làm tiêu chuẩn để so sánh và nhận diện các sai lệch về tư thế.

Nhận biết tư thế đúng khi cơ thể cân đối 2 bên
Nhận biết tư thế đúng khi cơ thể cân đối 2 bên

CÁCH NHẬN BIẾT 1 TƯ THẾ TỐT

Tư thế của 1 người khi đứng thẳng sẽ được quan sát theo ba hướng. Theo hướng trước sau, cơ thể cần cân đối hai bên với hai xương vai, hai bên xương chậu cao bằng nhau. Cột sống tạo thành đường thẳng từ hộp sọ tới xương chậu. Theo hướng ngang thân, cột sống cần thể hiện được ba đoạn đường cong tư nhiên với hai đoạn cong ra phía trước ở cổ và thắt lưng, và đoạn cong ra sau ở lồng ngực. Tai, khớp vai và khớp hông cần nằm trên 1 đường thẳng và trọng tâm cơ thể đi qua giữa lòng bàn chân. Theo hướng từ trên xuống, hai bên vai và hai bên hông cần cân đối, không bị xoay về 1 phía.

VÌ SAO CẦN GIỮ TƯ THẾ TỐT

Điều quan trọng với tư thế “tiêu chuẩn” này là để đứng thẳng cơ thể sẽ chỉ cần sử dụng lực cơ bắp ở mức tối thiểu với các khớp được đặt đúng vị trí tự nhiên - các xương ăn khớp với nhau theo cách chúng được tạo ra. 1 tư thế không tốt có thể gặp phải do cấu trúc bộ xương có sự sai lệch hoặc do những thói quen không cân bằng trong sinh hoạt, vận động. Khi tư thế không đúng tiêu chuẩn sẽ khiến cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiều sức hơn, làm bạn mau mệt mỏi hơn, cử động kém hiệu quả hơn. Bên cạnh đó do các xương, khớp không còn được sắp xếp phù hợp với cách chúng được thiết kế nữa mà áp lực lên khớp sẽ gia tăng, gây nên các bệnh lý liên quan đến hệ thống xương khớp và cơ bắp, cũng như thần kinh. Và đó là lý do chúng ta cần hiểu về tư thế đúng trong sinh hoạt và biết cách xác định các sai lệch tư thế, mất cân bằng cơ thể để khắc phục chúng trước khi chúng làm ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của cơ thể.

Trong bài viết này tôi chỉ chia sẻ đến tư thế đứng, ngoài đánh giá tư thế đứng chúng ta còn có các tư thế khi ngồi, nằm hay khi vận động, chơi thể thao, làm việc cũng cần có sự quan sát và điều chỉnh, xin được gửi đến bạn trong những bài viết khác.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương