Tư thế đúng của đầu gối

Bạn cần phải nhìn đầu gối theo 2 hướng ngang và thẳng thân để biết tư thế đầu gối đúng hay sai. Ngoài ra còn thuộc vào đầu gối có chuyển động hay không

Ngày hôm qua sau khi đăng bài về hiện tượng đầu gối bị quá duỗi hay khớp bị duỗi ngược về phía sau do khoá khớp đầu gối quá mức có 1 số bạn hỏi mình rằng làm cách nào để nhận ra tư thế đúng của đầu gối. Do đó hôm nay mình lên 1 bài chia sẻ về tư thế bình thường của đầu gối để các bạn có thể hiểu hơn.

NHÌN TƯ THẾ ĐẦU GỐI TỪ 2 HƯỚNG

Tư thế đúng của đầu gối
Tư thế đúng của đầu gối

Để nhận xét về tư thế đầu gối, chúng ta sẽ quan sát tư thế qua 2 góc nhìn:
+ Góc nhìn ngang thân.
+ Góc nhìn thẳng thân.

Khi ta nhìn ngang tư thế đúng của đầu gối là khi khớp được duỗi hoàn toàn không bị trùng gối (không duỗi hết) hoặc duỗi ngược về phía sau (khoá khớp quá mức). Mặc dù không dễ mô tả bằng lời, nhưng tôi tin việc nhận ra khi nào khớp chưa được duỗi đủ và khi nào bị duỗi ngược về phía sau sẽ không quá khó (với trường hợp khớp bị duỗi ngược thời gian dài, phần xương chày sẽ bị áp lực làm cong về phía sau).

1. Khi nhìn thẳng thân chúng ta cần thấy phần đùi và cẳng chân tạo thành 1 góc thẳng, không bị chụm vào trong (chụm đầu gối) hoặc cong ra ngoài (vòng kiềng). Tương tự, 1 lần nữa rất khó mô tả chân thẳng là như thế nào vì bản chất xương cẳng chân của bạn thì tạo thành góc thẳng, nhưng xương đùi lại có độ dốc từ trên xuống và tạo ra góc lệch giữa đùi và cẳng chân. Nhưng ta có thể thấy khó rõ khi nào 1 người bị chụm gối, và nó thường đi kèm với việc xương đùi bị xoay vào trong làm cho xương bánh chè không hướng về phía trước nữa. Và khi 1 người bị vòng kiềng thì xương chày hay bị cong ra phía ngoài. Ngoài việc xem xét trực tiếp vào đầu gối, bạn cũng có thể quan sát gián tiếp tư thế đầu gối qua bàn chân và xương chậu, do khớp gối nằm kẹp giữa hai khớp cổ chân và háng.
Vì chuyển động của bàn chân có ảnh hưởng đến đầu gối thông qua tư thế xương chày nên nếu bạn nhìn thấy 1 người bị quay sấp bàn chân (thường gây ra hiện tượng bẹt bàn chân) thì gần như người đó sẽ bị chụm gối. Khi ta quay ngửa bàn chân lên thì hai đầu gối sẽ tách nhau ra. Vậy nên tư thế bàn chân đúng có vai trò rất lớn với tư thế của đầu gối.

2. Thứ hai là sự cân bằng của hai bên xương chậu. Khi bạn bị sai lệch tư thế của 1 bên đầu gối thì độ cao của hai chân sẽ không còn đều nhau và gây nên hiện tượng xương chậu cao 1 bên thấp 1 bên. Khi hai đầu gối đều chụm thì ảnh hưởng lên xương chậu thường là làm nó bị xoay đổ về phía trước. Do đó xương chậu không đúng tư thế cũng là dấu hiệu của việc đầu gối sai tư thế.
Cần nhớ đây là những phân tích khi 1 người đứng yên tại chỗ. Khi các bạn tham gia vào bài tập chân như Squat thì tuỳ dạng Squat bạn tập mà chân bạn có thể đứng ở khoảng cách hẹp, trung bình, hay rộng. Lúc đó việc quan sát sẽ bị thử thách hơn và người ta thường dùng nguyên tắc: giữ cho đầu gối (xương bánh chè) di chuyển theo hướng của bàn chân (ngón chân thứ 2 và thứ 3) để giữ cho đầu gối đúng tư thế.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym