Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 9.7/10 - 29019 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Người nằm xuống sau khi ăn lại giảm được hiện tượng kém hấp thu
2. Dinh dưỡng không chỉ là việc chọn phương pháp diet và tính kcal, macro
3. Nếu cảm thấy gì lạ nên gặp bác sĩ

TƯ THẾ CƠ THỂ ẢNH HƯỠNG ĐẾN HÓA TRÌNH TIÊU HÓA

Ai trong số chúng ta hẳn cũng đều nhận thức được rằng tư thế cơ thể có ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Bạn có thể ăn chính xác lượng calo mình cần, nạp đủ protein và đầy đủ chất béo lành mạnh. Nhưng nếu bạn không tiêu hóa tốt những gì mình ăn vào thì rõ ràng điều đó cũng không ích.

Tư thế cơ thể ảnh hưỡng đến hóa trình tiêu hóa
Tư thế cơ thể ảnh hưỡng đến hóa trình tiêu hóa

Nghiên cứu dưới đây có thể làm bạn ngạc nhiên: Khi người ta so sánh hiện tượng kém hấp thu ở những người nằm hoặc ngồi sau khi ăn thì kết quả là người nằm xuống sau khi ăn lại giảm được hiện tượng kém hấp thu đi. Điều này nghe có vẻ không đúng với những gì ta hay được nghe: người ta hay nói nằm sau khi ăn là không tốt. Vậy vì sau nghiên cứu này lại cho thấy cái gì đó ngược lại? Một giả thiết được đặt ra là tư thế đã có ảnh huởng lên chức năng tiêu hóa. Khi ta nằm xuống cơ thể được kích hoạt từ cơ chế "Chiến hay biến" sang cơ chế "Nghỉ ngơi và tiêu hóa". Đây chính là các hệ thống thần kinh giao cảm và đối giao cảm mà trước đây tôi từng chia sẻ.

Tư thế ngồi của chúng ta ngày nay tiềm ẩn nhiều vấn đề với sức khoẻ. Cơ thể ta không được sinh ra để ngồi hàng giờ một chỗ, sử dụng máy tính với đầu đẩy ra trước, lưng gù và vai so. Tư thế xấu xí này là tư thế gắn với căng thẳng, có thể bạn không nhận ra điều đó nhưng cơ thể bạn không hề thích tư thế này. Trạng thái căng thẳng lắm kích hoạt cơ chế "Chiến hay biến" khiến máu bị đẩy xa khỏi các cơ quan tiêu hóa. Thêm vào đó các cơ bắp quanh vùng bụng ta sẽ bị mất chức năng, cụ thể là cơ hoành sẽ bị co thắt bất thường khi tiêu hóa làm cản trở chức năng của dạ dày.

Do vậy nếu như bạn đang cảm thấy mình tiêu hóa không được tốt hãy thử các cách làm sau:
+ Giãn cơ nhẹ trước khi ăn để loại bỏ các căng thẳng cơ bắp trên cơ thể. Sử dụng tư thế tốt khi ăn.
+ Học cách thở bằng cơ hoành để cải thiện chức năng của nó

Nói như thế không có nghĩa là ăn xong nằm nhé các bạn. Hi vọng bạn sẽ tiêu hóa tốt hơn sau khi đọc bài viết nầy. À thêm vài dòng về hệ tiêu hóa cho bạn nè

SỰ TIÊU HÓA BẮT ĐẦU Ở MIỆNG

Chúng ta đều biết rằng để tập có kết quả thì dinh dưỡng có vai trò không nhỏ. Và vậy là ta tính toán TDEE, phân bổ macro, bổ sung vi chất, áp dụng các hình thức diet. Nhưng bạn đã biết cách cơ thể xử lý thức ăn sau khi bạn đưa chúng vào miệng chưa? Quá trình xử lý thức ăn ta ăn vào được thực hiện nhờ hệ tiêu hóa, hệ tiêu hóa bắt đầu từ miệng, bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già (còn được gọi là đại tràng) và trực tràng, và kết thúc ở hậu môn. Toàn bộ hệ thống từ miệng đến hậu môn dài khoảng 9 mét.

Sự tiêu hóa bắt đầu ở miệng
Sự tiêu hóa bắt đầu ở miệng

Chỉ cần ngửi mùi thức ăn là ta có thể tạo ra nước bọt, là chất được tiết ra bởi các tuyến nước bọt trong miệng có chứa một loại enzyme là amylase giúp phân hủy tinh bột. Răng là một phần của hệ thống xương, đóng một vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Đối với động vật ăn thịt, răng được thiết kế để giết và chia nhỏ thịt.

Quá trình nuốt đưa thức ăn vào THỰC QUẢN. Vào thời điểm này, thức ăn có dạng một khối tròn nhỏ và quá trình tiêu hóa trở thành không tự nguyện. Một loạt các cơn co thắt cơ bắp vận chuyển thức ăn qua phần còn lại của thực quản. Sau khi đi qua thực quản, thức ăn sẽ vào DẠ DÀY. Dịch vị của dạ dày, với thành phần chính là một hỗn hợp của axit hydrochloric và pepsin, bắt đầu phá vỡ các protein và tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Sau một hoặc hai giờ, một chất bán lỏng được gọi là nhũ chấp được hình thành. Tại thời điểm này, van cơ thắt môn vị mở ra và nhũ chấp đi vào TÁ TRÀNG, tại đây nó kết hợp với các enzym tiêu hóa từ tuyến tụy và dịch mật từ túi mật.

Điểm dừng chân tiếp theo nhũ chấp là RUỘT NON, một cơ quan hình ống có chiều dài 6 mét, nơi phần lớn sự hấp thu chất dinh dưỡng xảy ra. Các chất dinh dưỡng sau đó di chuyển vào máu và được vận chuyển đến gan. GAN tạo ra glycogen từ đường và carbohydrate để cung cấp năng lượng cho cơ thể và chuyển đổi các protein trong thức ăn ăn thành các protein mới cần thiết cho hệ thống máu. Gan cũng phá vỡ các hóa chất không mong muốn, chẳng hạn như rượu, để thải ra khỏi cơ thể.

Các thành phần còn lại sẽ đi vào RUỘT GIÀ. Chức năng của ruột già chủ yếu là để lưu trữ và lên men các vật chất khó tiêu hóa. Đây là nơi mà nước từ nhũ chấp được hấp thụ trở lại vào cơ thể và phân được hình thành chủ yếu từ nước (75%), chất xơ và các chất thải khác. PHÂN được lưu trữ ở đây cho đến khi chúng được loại bỏ khỏi cơ thể qua quá trình đại tiện.

Với một quá trình tiêu hóa và hấp thụ trải qua nhiều giai đoạn với nhiều cơ quan tham gia như vậy. Rõ ràng vấn đề dinh dưỡng mà các bạn hay coi là đóng góp >50% vào thành quả luyện tập của mình nó không chỉ đơn giản là việc chọn phương pháp diet và tính kcal, macro. Nếu như bạn cho rằng chế độ ăn của mình hiện tại đã khá tốt nhưng sự thực lại không đem lại kết quả thì có lẽ trong các khâu của quá trình tiêu hóa trong cơ thể đã có chỗ không tốt. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp từ người có chuyên môn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương