Ngày đăng:
Ngày sửa: 29/7/2021 Đánh giá: 9/10 - 38038 lượt

Dưới đây là một số điều bạn chưa biết về một số loại máy tập:
1. Máy gập bụng không giúp cơ bụng của bạn nét hơn mà còn làm tăng nguy cơ chấn thương.
2. Máy khép háng là một trong những thiết bị vô dụng vĩ đại nhất của nhân loại.
3. Bạn muốn bị chấn thương các đốt sống lưng ư, hãy tập với máy xoay bụng.
4. Máy duỗi lưng sẽ giúp bạn mô phỏng chuyển động Deadlift với form chó ỉa.

TOP 4 BÀI TẬP VÔ DỤNG NHẤT TRONG GYM THỂ HÌNH

Top 4 bài tập vô dụng nhất trong gym thể hình dễ gây chấn thương
Top 4 bài tập vô dụng nhất trong gym thể hình dễ gây chấn thương

MÁY GẬP BỤNG

Máy gập bụng dễ gây chấn thương cột sống
Máy gập bụng dễ gây chấn thương cột sống

Là một phát minh mang tính lịch sử của Mỹ với mục tiêu giúp bạn có được 6 múi bằng cách gập bụng 1000 cái mỗi ngày. Tuy nhiên, thiết bị này lại tiềm tàng một nguy cơ lớn nhất đó là chấn thương cột sống. Ngay từ khi setup với máy, tư thế ban đầu của bạn đã là gập người về phía trước, như vậy cách duy nhất để tập luyện với chiếc máy này đó là tiếp tục uốn cong cột sống về phía trước thay vì duỗi ra và gập lại như các bài tập bụng thông thường. Các chuyển động này khi lặp đi lặp lại có thể gây rối loạn chức năng khu vực trung tâm và cũng là nguyên nhân chính gây ra chấn thương cột sống, đặc biệt là khu vực lưng dưới.
Giải pháp ra sau: hãy thay thế bằng bài tập gập bụng ở tư thế quỳ gối với dây cáp hoặc dây cao su (Kneeling Banded/Cable Crunch). Bài tập này sẽ mô tả chuyển động tự nhiên của cơ thể, giúp cho nhóm cơ được tác động hiệu quả hơn trong khi không gây quá nhiều áp lực lên lưng dưới.

MÁY KHÉP HÁNG

Máy khép háng dễ gây mỏi lưng và hông
Máy khép háng dễ gây mỏi lưng và hông

Nếu như Einstein đem tới Thuyết Tương Đối Hẹp cho nhân loại thì nhân loại đáp trả bằng một phát minh vĩ đại không kém mang tên máy khép háng. Dưới đây là một số vấn đề của thiết bị này: Thứ nhất, mỡ không giảm ở từng bộ phận mà sẽ giảm trên toàn cơ thể tức là dù bạn có khép đùi đến 1000 cái mỗi ngày mà không áp dụng chế độ thâm hụt calo kết hợp với các bài tập đa khớp thì cũng không bao giờ có được khe đùi như quảng cáo. Thứ hai, phần cơ TFL ở khu vực thân dưới sẽ phải làm việc theo cơ chế bù trừ chuyển động ở tư thế ngồi khi thực hiện các bài tập với máy khép háng. Đây là phần cơ có thể gây ra những cơn đau mỏi lưng hay hông khi bị căng, và chính máy tập khép háng này lại làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
Giải pháp ra sau: hãy thay thế bằng bài Lateral Lunges, vì bài tập này sẽ giúp tác động tới cả những nhóm cơ nhỏ nhất mang tính khép đùi, giúp hạn chế tối thiểu cơ chế bù trừ chuyển động.

MÁY XOAY BỤNG

Máy xoay bụng gây trượt cột sống rất nguy hiểm
Máy xoay bụng gây trượt cột sống rất nguy hiểm

Chốt ngắn gọn một câu là tất cả những gì tồi tệ nhất đều xuất hiện ở thiết bị này. Bạn nghĩ Zombie là tận thế? Nhầm rồi, hãy thử tập với máy xoay bụng đi và bạn sẽ ước thà sống với Zombie còn hơn! Mặc dù mục tiêu chính của thiết bị là tác động tới phần cơ liên sườn và các nhóm cơ nằm sâu bên trong khu vực trung tâm, nhà sản xuất lại quên mất rằng những nhóm cơ trên chỉ được tác động tốt nhất khi cơ thể cần ổn định trước các ngoại lực. Trái lại, thiết bị này hầu như đã giúp cơ thể ổn định hoàn toàn khiến cho phần cơ trung tâm hầu như không được kích hoạt và chuyển động xoay bụng trên chiếc máy trở thành các chuyển động gây trượt cột sống khi lặp đi lặp lại sẽ rất nguy hiểm.
Giải pháp ra sau: thay thế bằng bài Pallof Press, không cần phải bàn cãi về tính hiệu quả của bài tập này, hãy thử 3x8 và bạn sẽ thấy toàn bộ phần cơ trung tâm, cơ bụng đều được kích hoạt cực tốt.

MÁY DUỖI LƯNG

Máy duỗi lưng chỉ dồn áp lực vào lưng dưới
Máy duỗi lưng chỉ dồn áp lực vào lưng dưới

Việc lên mức tạ nặng với chiếc máy này còn tệ hơn cả khi bạn tập Good Morning hoặc Romanian Deadlift nhưng lại không biết sử dụng chuyển động Hip Hinge vậy. Lúc này thì áp lực dồn hết lên lưng dưới trong khi những nhóm cơ mang tính ổn định cột sống không được kích hoạt hiệu quả nên chấn thương sẽ tất yếu xảy ra.
Giải pháp ra sau: hãy tập luyện bài Hyperextension với dây cao su hoặc ở tư thế Isometric tại điểm trên cùng. Cách tập này sẽ bắt cơ thể phải ổn định trong suốt chuyển động, từ đó giúp kích hoạt nhóm cơ tốt hơn.

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể yên tâm gạt bỏ 4 bài tập vô dụng nhất dễ gây chấn thương ở trên ra khỏi giáo án nhé, vừa đỡ mất thời gian vừa hạn chế chấn thương.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương