3 thực phẩm bổ sung cho dân gym thể hình tập sức mạnh

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung hỗ trợ bạn trong luyện tập nhưng bài viết nầy tôi sẽ chỉ ra vì sao bạn nên dùng Creatine, Caffeine và Beta Alanine. Creatine được mệnh danh là một trong những thực phẩm bổ sung tốt nhất từng xuất hiện trên trái đất vì nó tổng hợp/ tái tổng hợp ATP liên tục. Caffeine không có đối thủ vì nó vừa giúp bạn tập khỏe hơn, hăng máu hơn, giảm đau nhức cơ bắp và thậm chí còn hỗ trợ tăng cơ giảm mỡ hiệu quả hơn. Còn bạn muốn dai sức hơn thì dùng Beta Alanine ngay và luôn nhé

TOP 3 THỰC PHẨM BỔ SUNG CHO DÂN SỨC MẠNH

Creatine là gì và công dụng của nó
Creatine là gì và công dụng của nó

1. CREATINE – BAO NHIÊU CHO ĐỦ

Trước khi bàn luận về liều lượng Creatine hàng ngày, H.T điểm qua một số công dụng chính của thực phẩm bổ sung nầy:
a. Tích lũy và phục hồi năng lượng: nhờ có phân nhánh Phosphocreatine, hợp chất này giúp cơ thể tổng hợp/ tái tổng hợp ATP để dự trữ và tạo ra năng lượng, giúp cho buổi tập sức mạnh được hiệu quả hơn, lâu hơn và chất lượng hơn.
b. Giúp bạn Pump hơn: Pump là một khái niệm rất trừu tượng. Hãy tưởng tượng một ngày đẹp trời, bạn được Crush hôn lên môi và trao cho nhau những cục đờm béo ngậy … thì Pump còn tuyệt vời hơn thế! Chỉ sau một vài tuần sử dụng Creatine kết hợp với mức tạ nặng, bạn sẽ luôn có cảm giác hơi căng căng, phồng phồng ở tất cả các nhóm cơ dù là trong các ngày nghỉ, nói chung là rất phê.
3. Creatine còn giúp hạn chế sự mệt mỏi: tăng hiệu quả tập luyện, giúp bạn chịu được tải lớn hơn cho mỗi buổi tập. Đây cũng là lợi thế của những người sử dụng Creatine, bạn sẽ tạo được nhiều áp lực lên nhóm cơ hơn và khả năng phát triển Hypertrophy sẽ cao hơn.

Rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này, tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu khoa học thử nghiệm với những liều lượng khác nhau và cuối cùng thì người ta kết luận như sau: Với đa số mục tiêu (tăng sức mạnh, tăng cơ, tăng thành tích thể thao ...), bạn chỉ cần nạp 5g Creatine mỗi ngày là đủ, không hơn không kém. Ngoài ra cũng đừng quên rằng thịt bò cũng là một nguồn thực phẩm rất giàu Creatine (bảo sao mấy ông VĐV cực nghiền món này).

Caffeine phải có trong Pre Workout
Caffeine phải có trong Pre Workout

2. CAFFEINE – THỰC PHẨM BỔ SUNG CHO MỌI NHÀ

Nếu ví Michael Jackson là ông hoàng nhạc Pop thì Caffeine giống như bông sen vàng trong làng thể hình vậy. Đây cũng là thực phẩm bổ sung phổ biến nhất trên thị trường, thậm chí một số người tập sức mạnh từng dùng qua rất nhiều loại Pre-workout cũng không biết rằng trong đó có chứa lượng lớn Caffeine vì nó giống như một chất giúp gánh team vậy. Pre-workout nào không có Caffeine thì quả là một sự thiệt thòi lớn.

Rất nhiều phân tích khoa học đã chỉ ra hiệu quả giảm đau nhức cơ bắp của Caffeine. Chỉ với 150mg Caffeine trước buổi tập khoảng 30 phút, các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể sẽ được kích hoạt với công suất tối đa, giúp bạn tập trung cao hơn, kiểm soát kỹ thuật cho các bài sức mạnh như Bench Press, Overhead Press, Squat, Deadlift tốt hơn, hệ quả là bạn khỏe hơn, tập được nặng hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu cách đây 3 năm cũng chỉ ra khả năng tăng trao đổi chất của Caffeine lên tới 11% và kéo dài 3 tiếng sau khi nạp giúp cho người tập giảm mỡ hiệu quả hơn.

Cũng chính vì vậy mà xét trên tổng thể thì Caffeine rất toàn diện vì dù mục tiêu của bạn có là tăng sức mạnh hay tăng cơ, giảm mỡ … thì Caffeine cũng đều đáp ứng được hết. Tuy nhiên lưu ý là đừng dùng vượt quá liều lượng cho phép nhé.

Beta Alanine là gì và vì sao nên dùng nó trong tập luyện tạo sức mạnh và sức bền
Beta Alanine là gì và vì sao nên dùng nó trong tập luyện tạo sức mạnh và sức bền

BETA ALANINE

Riêng về khía cạnh tăng sự lỳ lợm, dai sức, tập được lâu hơn, nhiều hơn … thì bạn nên dành cho Beta Alanine một vé: Nó giúp ổn định độ PH trong cơ bắp: khiến bạn chịu tải tốt hơn, giảm các triệu chứng mệt mỏi hay kiệt quệ do tập quá nhiều Reps (tưởng tượng mọi ngày bạn chỉ tập được 10 cái là hết sức thì khi sử dụng Beta Alanine, bạn có thể đẩy ngưỡng chịu đựng lên 12 - 13 cái). Không chỉ đối với tập tạ mà kể cả các bộ môn sức bền (thậm chí là các bộ môn đấm nhau như Boxing) cũng đều được cải thiện thành tích nhờ có Beta Alanine nên kể cả khi bạn không tập tạ mà muốn đi cà khịa với người khác thì cũng vẫn nên sử dụng Beta Alanine vì đảm bảo họ sẽ không đuổi kịp bạn đâu.

Tóm lại, thì H.T không ngần ngại trao luôn 3 tấm huy chương cho Creatine, Caffeine và Beta Alanine với danh hiệu là 3 loại thực phẩm bổ sung tốt nhất cho mục tiêu tăng sức mạnh. Hãy đầu tư ít nhất một lọ thực phẩm bổ sung nếu bạn muốn tiến bộ nhanh hơn nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình