Top 3 lầm tưởng trong gym thể hình ai cũng mắc phải

Đau cơ sau khi tập nghĩa là buổi tập đó chất lượng, điều nầy sai mà trái lại nó phản ánh bạn đang có vấn đề khác. Nên nghỉ hoàn toàn vào ngày nghỉ để cơ bắp được phục hồi cũng sai nốt mà nên vận động nhẹ để phục hồi tốt hơn. Và cuối cùng, tăng cơ cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tăng cân mà có thể giữ nguyên mức cân nặng nếu mức dinh dưỡng của bạn cân bằng nhưng chắc chắn là sẽ chậm hơn so với lúc mới tập

TOP 3 LẦM TƯỞNG TRONG THỂ HÌNH

Top 3 lầm tưởng trong thể hình
Top 3 lầm tưởng trong thể hình

1. VẤN ĐỀ ĐAU CƠ SAU TẬP

99% mọi người đều đã từng trải qua cảm giác đau cơ sau khi tập. Thậm chí kể cả kinh nghiệm tập tạ của bạn có là 10 năm, nhưng nếu bận công việc phải nghỉ tập 1 tuần thì khi đi tập lại vẫn sẽ bị đau cơ như thường. Và bạn cho rằng đau cơ sau khi tập là tốt? Không đúng đâu nhé mà trái lại, đó là dấu hiệu mà bạn đang gặp phải một trong các trường hợp sau:
- Thiếu các chất điện giải
- Bạn quá lười vận động
- Chế độ ăn của bạn đang thiếu Protein
- Thiếu ngủ

Chuyên ngành còn gọi hiện tượng này là DOMS.

Phân biệt giữa đau cơ sau tập khác với chấn thương cơ
Phân biệt giữa đau cơ sau tập khác với chấn thương cơ

Vậy giải pháp cho các dấu hiệu trên là gì? Riêng đối với chế độ ăn, hãy bổ sung các thực phẩm hỗ trợ điện giải như: sữa động vật, chuối, bơ, nước dừa, và dưa hấu. Ngoài ra với Protein thì trứng, thịt bò, ức gà và đạm whey là 5 loại thực phẩm không thể thiếu rồi. Bạn cũng nên tăng tần suất vận động ít nhất 3 buổi tập/tuần sẽ giúp cơ thể thích nghi tốt hơn và hạn chế vấn đề đau cơ, cũng đừng quên đi ngủ trước 12h đêm để đảm bảo cơ bắp được phục hồi tốt nhất.

2. NGÀY NGHỈ NÊN LÀM GÌ

Theo tạp chí thể hình nổi tiếng Bodybuilding thì khi bạn ứng dụng các hình thức vận động sau:
- Giãn cơ
- Tăng lưu thông máu tới nhóm cơ vừa tập hôm trước
- Tập các bài nhẹ như: Đi bộ, đạp xe

Thì cơ bắp sẽ được phục hồi tốt hơn.

Ví dụ sau một buổi tập ngực và lưng/xô, bạn thực hiện:
- Giãn ngực và lưng/xô vào ngày nghỉ
- Gồng nhẹ phần ngực và lưng/xô vào ngày nghỉ (khoảng 2-3 hiệp) nhằm mục đích tăng lưu thông máu
- Tăng cường đi lại, đạp xe … vào ngày nghỉ

Thì nhóm cơ ngực và lưng/xô có thể được phục hồi nhanh hơn, từ đó bạn có thể quay trở lại tập 2 nhóm cơ này sớm hơn.

3. TĂNG CƠ KHÔNG ĐỒNG NGHĨA VỚI TĂNG CÂN

Riêng với người mới (kinh nghiệm dưới 6 tháng), thậm chí có thể vừa giảm cân vừa tăng cơ trong suốt 3 tháng đầu. Và dù lên cấp độ cao hơn (1 năm trở lên), bạn vẫn có thể duy trì cân nặng và tăng cơ cùng lúc nếu áp dụng chế độ ăn ở ngưỡng cân bằng. Giả sử bạn là người nặng 70kg, đã tập được 2 năm với tần suất đều đặn 4 buổi/tuần. Khi áp dụng chế độ dinh dưỡng ở mức cân bằng (năng lượng nạp vào bằng năng lượng tiêu hao) thì cơ bắp vẫn được duy trì và xây dựng ổn định theo thời gian, tuy nhiên sẽ với tốc độ chậm hơn nhiều so với lúc mới tập.

Tăng cơ không đồng nghĩa với tăng cân nhé
Tăng cơ không đồng nghĩa với tăng cân nhé

Nên với lời khuyên của H.T thì bạn không cần phải quá vội vàng trong tập luyện, đừng áp dụng các chế độ ăn xả bận nhằm tăng thêm một chút cân nặng để rồi lại phải vất vả đi cắt giảm lượng mỡ thừa do chính chế độ ăn ấy. Còn nếu bạn đã bị chững cân quá lâu và bị ám ảnh bởi con số ở cân nặng thì có thể áp dụng phương pháp Clean Bulk (xả cơ sạch) để tăng cân/tăng cơ từ từ (hạn chế tối đa mỡ thừa).

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình