Protein, Carbohydrate và Fat hay Macronutrient

Macronutrient được tạo thành từ ba loại chất dinh dưỡng là Protein, Carbohydrate và Fat, là nguyên tắc diet quan trọng thứ hai. Macronutrient đóng 1 vai trò quan trọng trong tỷ lệ phần trăm tăng trưởng cơ bắp. Nếu như Calo và Macro được thiết lập đúng, bạn sẽ có được phần lớn lợi ích về thể lực và hình thể có thể nhận được từ 1 chế độ ăn. Đây sẽ là nơi xuất phát hợp lý, đặc biệt với những người mới bắt đầu diet

TỔNG QUAN VỀ MACRONUTRIENT

Sau khi đã cân nhắc đến Calo thì tỷ lệ các Macro là nguyên tắc diet quan trọng thứ hai trong việc cải thiện hình thể.

Tổng quan về Macronutrient hay Protein, Carbohydrate và Fat
Tổng quan về Macronutrient hay Protein, Carbohydrate và Fat

Macronutrient được tạo thành từ ba loại chất dinh dưỡng đem đến phần lớn lượng Calo trong 1 chế độ ăn; vì chúng được ăn vào ở 1 lượng tương đối lớn, do đó chúng được gọi là dinh dưỡng đa lượng. Các Macronutrient gồm có Protein, Carbohydrate và Fat. Alcohol và sugar alcohol cũng có chứa Calo, nhưng trong sức khoẻ và luyện tập, chúng chỉ nên đóng 1 phần rất nhỏ vào tổng lượng Calo ăn vào. Theo nghĩa tổng quát, các Macronutrient giúp đem đến Calo cơ thể cần thiết để hoạt động. Mặc dù mọi loại Macronutrient đều có chứa Calo, nhưng mỗi loại sẽ có những đặc tính và tác động riêng biệt. Để có thể lựa chọn loại và lượng Macro mình sẽ ăn, bạn cần phải cân nhắc cả nhu cầu Calo cũng như tác động riêng biệt của mỗi loại Macronutrient lên thành phần cơ thể và khả năng vận động.

Tỷ lệ các Macro có thể đóng 1 vai trò quan trọng trong tỷ lệ phần trăm tăng trưởng cơ bắp trong chế độ ăn hyperCaloric, lượng cơ bắp được giữ lại khi trong chế độ ăn hypoCaloric, lượng năng lượng khả dụng trong quá trình luyện tập cũng như các yếu tố khác như chức năng nội tiết và sức khoẻ. Việc cân nhắc đến Macronutrient nên được thực hiện sau khi đã tính toán tới cân bằng Calo. Tỷ lệ Macro tuyệt vời cho việc chống mất cơ bắp trong 1 chế độ ăn giảm mỡ sẽ trở nên ít quan trọng nếu như không có thâm hụt Calo.

Tỷ lệ các Macro là nguyên tắc diet quan trọng thứ hai
Tỷ lệ các Macro là nguyên tắc diet quan trọng thứ hai

Cũng tương tự, mặc dù tỷ lệ Macro có thể làm thay đổi tốc độ tăng trưởng của cơ nhưng sự tăng trưởng cơ chủ yếu được tạo ra từ sự dư thừa Calo (bên cạnh việc luyện tập phù hợp). Nếu như chế độ diet của bạn được thiết kế với lượng Calo và tỷ lệ Macro hợp lý thì bạn có thể đạt được 80% hiệu quả diet đối với hình thể. Thực tế, việc chỉ tính tới lượng Calo và tỷ lệ Macro chính là phương pháp “If it fits your Macros” (IIFYM). IIFYM chỉ dẫn “nếu như Calo và Macro được thiết lập đúng, bạn sẽ có được phần lớn lợi ích về thể lực và hình thể có thể nhận được từ 1 chế độ ăn”. Đây sẽ là nơi xuất phát hợp lý, đặc biệt với những người mới bắt đầu diet.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình