Carbohydrate và vai trò của nó trong giảm mỡ

Carbohydrate là các phân tử lớn được phân loại thành 3 nhóm là: Monosaccharides, Disaccharides và Polysaccharide. Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Carbohydrate có thể được chuyển hóa thành năng lượng ngay lập tức, cung cấp Glucose, được gan chuyển hóa ra Glycogen, được cơ xương tạo ra Glycogen dự trữ

TỔNG QUAN VỀ CARBOHYDRATE

Tổng quan về Carbohydrate và vai trò của nó trong giảm mỡ
Tổng quan về Carbohydrate và vai trò của nó trong giảm mỡ

Carbohydrate là các phân tử lớn được phân loại thành các nhóm như sau:
1. Monosaccharides: Các Carbohydrate đơn phân tử. Bao gồm có Glucose, fructose và galactose.
2. Disaccharides: Sự kết hợp từ hai phân tử monosaccharide để tạo thành một phân tử lớn hơn. Chúng gồm có sucrose (liên kết giữa Glucose và fructose), lactose (liên kết giữa Glucose và galactose) và maltose (hai phân tử Glucose).
3. Polysaccharide: Các chuỗi liên kết dài các monosaccharide. Gồm có tinh bột (dạng tiêu hóa được của nhiều Glucose liên kết với nhau), cellulose (hoặc chất xơ, đa phần không được cơ thể tiêu hóa) và Glycogen (một ma trận các phân tử Glucose, là dạng Carbohydrate phổ biến nhất được dự trữ trong mô cơ và gan).

Carbohydrate là các phân tử lớn được phân loại thành 3 nhóm
Carbohydrate là các phân tử lớn được phân loại thành 3 nhóm

Tất cả các loại Carbohydrate kể trên (ngoại trừ xơ) có thể được chuyển hóa thành Glucose và sử dụng cho các hoạt động sau, và thường theo thứ tự ưu tiên này:
1. Đưa tới tế bào và được phân giải để lấy năng lượng ngay lập tức
2. Được đưa vào máu để tuần hoàn và cung cấp Glucose cho các tế bào cần chúng, như các tế bào thần kinh không có khả năng dự trữ nhiên liệu và ưa thích Glucose.
3. Được đưa tới gan để tạo ra Glycogen. Glycogen của gan có thể được phân giải để giải phóng Glucose vào máu khi mức Glucose huyết giảm xuống quá thấp.
4. Được đưa tới cơ xương để tạo ra Glycogen dự trữ. Khi các cơ xương hoạt động ở cường độ cao (từ các loại vận động như jogging hoặc nặng hơn) chúng sẽ phụ thộc rất nhiều lượng Glycogen dự trữ để cung cấp năng lượng cho sự co cơ mạnh.

Carbohydrate có mặt ở đa số các thực phẩm quen thuộc
Carbohydrate có mặt ở đa số các thực phẩm quen thuộc

Các tế bào cần năng lượng sẽ được ưu tiên đầu tiên đối với các Glucose xuất hiện. Chỉ khi nào hầu hết các tế bào đã được thỏa mãn năng lượng thì lượng carb ăn vào mới làm tăng lượng đường huyết. Khi mức đường huyết tăng lên ngưỡng nhất định, quá trình tổng hợp Glycogen trong gan sẽ được ưu tiên. Chỉ khi nào tất cả các nhu cầu Carbohydrate kể trên được thỏa mãn thì sự tổng hợp Glycogen cơ mới được đẩy lên mức cao.

Về nguyên gốc, carb “đơn giản” được xác định là các monosaccharide và disaccharide và carb “phức tạp” là các polysaccharide. Trước đây người ta cho rằng carb đơn giản thì tiêu hóa nhanh chóng, có vị ngọt, dễ gây nghiện hơn và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, còn carb phức tạp thì ngược lại ở mọi mặt. Tuy nhiên quan niệm này lại sai về bản chất. Ví dụ, fructose là một Carbohydrate đơn giản, nhưng nó lại được tiêu hóa rất chậm. Ngược lại, tinh bột là một Carbohydrate phức tạp, ở dạng tinh khuyết của nó, được tiêu hóa và hấp thụ còn nhanh hơn Glucose. Ngoài ra, carb đơn giản không có tác động không tốt đến sức khỏe hơn so với tinh bột, và đem lại lợi ích riêng biệt liên quan đến thời điểm trong luyện tập. Chúng ta không có lý do nào để đặt biệt danh “tốt” và “xấu” cho các nguồn carb khác nhau chỉ dựa trên tính phức tạp trong phân tử của chúng.

Như bạn có thể suy luận được, vai trò chính của carb trong chế độ ăn của con người là để sử dụng như một nguồn năng lượng. Protein chủ yếu được sử dụng làm vật liệu xây dựng lên các mô và chỉ thi thoảng được sử dụng làm năng lượng (khi bị thiếu Carbohydrate và fat). Carbohydrate là nguyên liệu thô cho quá trình chuyển hóa năng lượng và chỉ được sử dụng một cách giới hạn trong thành phần của các cấu trúc. Nói cách khác mục đích sử dụng carb chính của cơ thể là cho các tế bào hoạt động. Xét đến các chất cung cấp năng lượng thì không chất nào có thể sánh với Carbohydrate – chúng cung cấp năng lượng nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt với các tế bào sử dụng nhiều năng lượng như tế bào thân kinh và tế bào cơ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym