Tips ăn uống quan trọng khi gặp vấn đề về Cholesterol

Bệnh từ miệng mà ra nên Cholesterol cao là do thức ăn của bạn có quá nhiều chất béo và ít chất sơ cũng như thói quen ít vận động đấy

Dành riêng cho ai hay thích ăn hàng quán, đồ chiên rán xào, đơn cử vô cùng là bánh mì nem khoai đầy tinh bột và chất béo xấu, ăn chỉ sướng thôi chứ không được gì cả ... Mình nghĩ trước khi để vấn đề đi xa hơn (tích tụ cái xấu từng ngày) thì hãy chủ động giải quyết nó.

VẤN ĐỀ LIÊN QUAN TỚI NỒNG ĐỘ CHOLESTEROL CAO

Tips ăn uống quan trọng khi gặp vấn đề về Cholesterol
Tips ăn uống quan trọng khi gặp vấn đề về Cholesterol

Nồng độ Cholesterol cao và các lipid máu khác thúc đẩy sự hình thành mảng bám trong động mạch. Mảng bám tích tụ sẽ dẫn đến lưu lượng máu bị cản trở, gây thiếu máu cục bộ và tổn thương mô, đặc biệt gây hại khi các mạch máu và não có liên quan. Nguyên nhân gây ra mức Cholesterol cao trong huyết thanh có thể là do yếu tố di truyền và/ hoặc môi trường. Các nguyên nhân về môi trường hoặc lối sống có thể liên quan đến việc:
+ Hấp thu quá nhiều chất béo từ mỡ lợn, mỡ động vật ... và acid béo chuyển hóa (trans fatty acids - dầu ăn hydro hóa, trong đồ chiên rán, bánh ngọt nhiều)
+ Thiếu chất xơ (cả chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan)
+ Lượng mỡ cơ thể cao và lối sống ít vận động (Academy of Nutrition and Dietetics 2015).

Chính xác thì LDL Cholesterol cao là điều đáng phải quan tâm. Khi mình cố gắng giảm nồng độ Cholesterol tức phải giảm LDL.

Mình cũng đọc tài liệu và đặt câu hỏi ở đây: Liệu nồng độ HDL quá cao >90 mg/dl có gây ra nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tật và đặc biệt là tim mạch? Cũng đi tìm kiếm và đọc cả những nghiên cứu mới nhưng kết luận là không rõ ràng. Tuy rằng nồng độ HDL quá cao là hiếm gặp nhưng không phải không có, đây là mối quan tâm và mình sẽ tiếp tục tìm thêm study đọc. Ở điểm kết luận sau cùng, rõ ràng cải thiện nồng độ Cholesterol theo hướng tăng HDL vẫn là mục tiêu hướng tới, thay vì lo lắng HDL gây ra bệnh thì rõ ràng giảm LDL và tăng HDL sẽ tốt hơn và tối ưu cho cơ thể của mọi người.

HƯỚNG GIẢI QUYẾT & TIPS ĂN UỐNG ĐỂ CẢI THIỆN TỐT HƠN VẤN ĐỀ

Với mức LDL cao, một trong những cách tổng quan để giải quyết đó là giảm tổng lượng chất béo nạp vào <25% Calo, lý do vì sao các meal mẫu hay để lượng Calo cho chất béo ~20%. Trong đó nên giảm chất béo xấu như mỡ lợn ... và chất béo chuyển hóa dưới 7%.

Ngoài ra mình phải học cách cân bằng tỉ lệ LDL và HDL cũng như cân bằng Omega-3 và Omega-6. Có 2 cách:
+ Bổ sung thêm Omega-3 từ thực phẩm bổ sung và đồ ăn.
+ Giảm lượng Omega-6 xuống tức là hạn chế tối đa ăn thịt lợn, mỡ lợn. Vế này là thứ mà rất nhiều người mắc phải, nhất là người Việt vì thịt lợn là loại thường xuyên ăn nếu không nói là mỗi ngày.

Inbox đầu tiên của học viên sau khi nhận meal luôn là anh ơi sao không có thịt lợn nhà em ăn nhiều lắm. Thật ra nếu bạn thèm quá thì ăn cũng không sao, <7% là khuyến nghị nhưng nếu bạn muốn xây dựng một lối sống lành mạnh lâu dài thì sẽ cần xem lại thói quen ăn uống của mình và gia đình

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym