Ngày đăng:
Ngày sửa: 3/8/2021 Đánh giá: 7.5/10 - 67527 lượt

Nội dung chính trong bài viết:
1. Chủ động giải quyết vấn đề thay vì ngồi chờ bệnh tới.
2. Cải thiện nồng độ Cholesterol theo hướng tăng HDL vẫn là mục tiêu hướng tới.
3. Giảm LDL và tăng HDL sẽ tốt hơn và tối ưu cho cơ thể của mọi người.
4. Giảm tổng lượng chất béo nạp vào nhỏ hơn 25% tổng lượng calo.

TIPS ĂN UỐNG KHI GẶP VẤN ĐỀ VỀ CHOLESTEROL

Đây là bài viết dành riêng cho ai hay thích ăn hàng quán, đồ chiên rán xào, đơn cử vô cùng là bánh mì nem khoai full tinh bột và full chất béo xấu, ăn chỉ sướng mồm nhưng vô cùng hại thân. Mình nghĩ trước khi để vấn đề đi xa hơn (tích tụ cái xấu từng ngày) thì hãy chủ động giải quyết nó.

Tips ăn uống khi gặp vấn đề về Cholesterol
Tips ăn uống khi gặp vấn đề về Cholesterol

VẤN ĐỀ LIÊN QUAN TỚI NỒNG ĐỘ CHOLESTEROL CAO

Nồng độ Cholesterol cao và các lipid máu khác thúc đẩy sự hình thành mảng bám trong động mạch. Mảng bám tích tụ sẽ dẫn đến lưu lượng máu bị cản trở, gây thiếu máu cục bộ và tổn thương mô, đặc biệt gây hại khi các mạch máu và não có liên quan. Nguyên nhân gây ra mức Cholesterol cao trong huyết thanh có thể là do yếu tố di truyền hoặc môi trường. Các nguyên nhân về môi trường hoặc lối sống có thể liên quan đến việc:
- Hấp thu quá nhiều chất béo từ mỡ lợn, mỡ động vật ... và axit béo chuyển hóa (trans fatty acids - dầu ăn hydro hóa, trong đồ chiên rán, bánh ngọt nhiều)
- Thiếu chất xơ (cả chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan)
- Lượng mỡ cơ thể cao và lối sống ít vận động (Academy of Nutrition and Dietetics 2015)

Chính xác thì LDL Cholesterol cao là điều đáng phải quan tâm. Khi mình cố gắng giảm nồng độ Cholesterol tức phải giảm LDL. Mình cũng đọc tài liệu và đặt câu hỏi ở đây: Liệu nồng độ HDL quá cao >90 mg/dl có gây ra nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tật và đặc biệt là tim mạch?". Cũng đi tìm kiếm và đọc cả những nghiên cứu mới nhưng kết luận là không rõ ràng. Tuy rằng nồng độ HDL quá cao là hiếm gặp nhưng không phải không có, đây là mối quan tâm và mình sẽ tiếp tục tìm thêm study đọc. Ở điểm kết luận sau cùng, rõ ràng cải thiện nồng độ cholesterol theo hướng tăng HDL vẫn là mục tiêu hướng tới. Thay vì lo lắng HDL gây ra bệnh thì rõ ràng giảm LDL và tăng HDL sẽ tốt hơn và tối ưu cho cơ thể của mọi người.

Sự khác biệt giữa HDL và LDL
Sự khác biệt giữa HDL và LDL

2. HƯỚNG GIẢI QUYẾT/TIPS ĂN UỐNG ĐỂ CẢI THIỆN TỐT HƠN VẤN ĐỀ

Với mức LDL cao, 1 trong những cách tổng quan để giải quyết đó là giảm tổng lượng chất béo nạp vào <25% calo, đây là lý do vì sao các meal mẫu hay để lượng calo cho chất béo ~20%, trong đó nên giảm chất béo xấu như mỡ lợn và chất béo chuyển hóa dưới 7%. Ngoài ra mình phải học cách cân bằng tỉ lệ LDL và HDL cũng như cân bằng omega 3 và 6. Có 2 cách:
- Bổ sung thêm omega 3 từ thực phẩm bổ sung và đồ ăn
- Giảm lượng omega 6 xuống tức là hạn chế tối đa ăn thịt lợn, mỡ lợn. Vế này là thứ mà rất nhiều người mắc phải, nhất là người Việt vì thịt lợn là loại thường xuyên ăn nếu không nói là mỗi ngày.

Inbox đầu tiên của học viên sau khi nhận meal luôn là anh ơi sao không có thịt lợn nhà em ăn nhiều lắm. Thật ra nếu bạn thèm quá thì ăn cũng không sao, <7% là khuyến nghị nhưng nếu bạn muốn xây dựng một lối sống lành mạnh lâu dài thì sẽ cần xem lại thói quen ăn uống của mình và gia đình.

Giảm LDL và tăng HDL sẽ tốt hơn và tối ưu cho cơ thể của mọi người
Giảm LDL và tăng HDL sẽ tốt hơn và tối ưu cho cơ thể của mọi người

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương