Ngày đăng:
Ngày sửa: 22/10/2020 Đánh giá: 9.8/10 - 13705 lượt

Nội dung chính của bài:
1. Các loại bệnh phổ biến ngày nay đều có liên quan đền hiện tượng viêm trong cơ thể.
2. Viêm là cơ chế phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại các tế bào bị tổn thương, vi-rút, vi khuẩn.
3. Có 2 loại viêm là viêm cấp tính và viêm mãn tính.
4. Mọi người đều phải chịu tình trạng viêm ở một mức độ nào đó hàng ngày.
5. Ăn uống khoa học, dùng thực phẩm bổ sung tăng khả năng hồi phục sức khỏe

TÌNH TRẠNG VIÊM TRONG CƠ THỂ

Hầu hết các loại bệnh phổ biến ngày nay chúng ta mắc phải đều có liên quan đền hiện tượng viêm trong cơ thể. Hiện tượng viêm là gì, khi nào nó gây hại cho cơ thể và các phương pháp giúp giảm viêm ra sao, mời các bạn tìm hiểu trong bài viết sau.

Tình trạng viêm trong cơ thể phản ánh sức khỏe của bạn
Tình trạng viêm trong cơ thể phản ánh sức khỏe của bạn

Nói đến viêm, chúng ta thường hay nghĩ đến bệnh tật và như thế có nghĩa là xấu nhưng sự thực không hẳn như vậy. Nó là cơ chế phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại các tế bào bị tổn thương, vi-rút, vi khuẩn … Mục tiêu của nó là loại bỏ các chất bên ngoài xâm nhập, các chất có hại và hồi phục cho cơ thể. Hiện tượng viêm khác với sự nhiễm trùng, tuy nhiên nhiễm trùng thường là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng viêm nên chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. Sự thực, hiện tượng viêm là phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng. Theo cách đó, hiện tượng viêm là tốt và không chỉ vậy, hiện tượng viêm cũng là quá trình hồi phục tự nhiên của cơ thể sau khi bạn luyện tập. Tuy nhiên, không phải viêm lúc nào cũng tốt.

Có hai loại viêm: viêm cấp tính và viêm mãn tính. Nếu như viêm cấp tính diễn ra nhanh chóng và thường mất đi sau một vài ngày thì viêm mãn tính có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí có thể hàng năm do thất bại trong việc loại bỏ yếu tố gây viêm và liên tục phơi nhiễm với tác nhân. Bên cạnh nguyên nhân gây viêm do bạn bị thương, bị nhiễm khuẩn thì một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm là mất cân bằng oxy hóa (oxidative stress). Đó là sự mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do có oxy (Reactive oxygen species, viết tắt là ROS) và cơ chế kháng oxy hóa (chống lại các gốc tự do) của cơ thể.

Bình thường, cơ thể chúng ta có cơ chế tự trung hòa các gốc tự do này. Khi bị các gốc tự do tấn công, cơ thể sẽ tiết ra ezyme để sửa chữa hoặc loại bỏ những tế bào, phân tử protein, các DNA bị hư hỏng do các gốc tự do. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều gốc tự do tấn công cơ thể chúng ta sẽ không kịp tiết ra enzyme để khử các chất oxy hóa này. Lâu dần, cơ thể không còn cách nào để chống lại các gốc tự do nữa, dẫn đến sự mất cân bằng oxi hóa. Mất cân bằng oxy hóa do nhiều nguyên nhân tạo thành, tuy nhiên có thể kể đến một số nguyên nhân chính là: Chế độ ăn không hợp lý, căng thẳng tinh thần, bức xạ điện từ (điện thoại, wifi …) và các nguyên nhân khác.

HIỆN TƯỢNG VIÊM MÃN TÍNH & CÁC BỆNH LIÊN QUAN

8 cách viêm mãn tính gây tổn hạn đến cơ thể:
1. Mất trí nhớ và giảm nhận thức
2. Tăng nguy cơ bệnh tim mạch
3. Phát triển bất thường của tế bào
4. Ảnh hưởng đến tiêu hóa
5. Gây yếu cơ
6. Tăng cân
7. Đẩy nhanh lão hóa da
8. Đau khớp và mất linh hoạt

Như đề cập trên đây, hiện tượng viêm mãn tính có thể do nhiều yếu tố gây ra. Và các căn bệnh có liên qua đến viêm mãn tính cũng rất phổ biến trong xã hội chúng ta ngày nay, với các căn bệnh như:
1. Bệnh tim mạch
2. Ung thư
3. Bệnh tự miễn
4. Viêm cấp
5. Thoái hóa thần kinh (Alzheimer’s, MS, …)
6. Bệnh chuyển hóa (Béo phì, tiểu đường)
... và nhiều loại bệnh khác.

Sự viêm quá mức làm giảm khả năng hoạt động ở cấp độ tế bào của cơ thể, và đó là lý do vì sao nó lại có liên quan trong rất nhiều bệnh tật. Do vậy, làm giảm viêm là bước đầu tiên trong việc làm thuyên giảm các bệnh này. Mặc dù chúng ta cũng phải quan tâm những yếu tố khác nữa nhưng việc giảm viêm sẽ hỗ trợ rất lớn cho cơ thể trong việc vào trạng thi hồi phục, trong đó nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe sẽ được khắc phục.

7 CHIẾN THUẬT GIÚP LÀM GIẢM VIÊM

Dưới đây là các chiến thuật rất quan trọng trong việc hồi phục khỏi trạng thái viêm mãn tính. Chúng có tác dụng làm giảm viêm dưới các giác độ khác nhau. Việc chỉ sử dụng sản phẩm bổ sung tinh chất nghệ hay dầu cá không là không đủ do chúng chỉ hướng đến một mặt của quá trình viêm. Bản thân chúng cũng có ích, nhưng nếu bạn tác động được vào nguyên nhân bên trong gây viêm và sử dụng cả các chiến thuật khác nữa thì sẽ có được kết quả tốt nhất.

Chế độ ăn chống viêm để hạn chế viêm nhiễm
Chế độ ăn chống viêm để hạn chế viêm nhiễm

I - Áp dụng chế độ ăn chống viêm: Chế độ ăn của bạn sẽ nơi cần bắt đầu tác động. Trong xã hội ngày nay chúng ta bị bủa vây bởi vô vàn loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách để bạn cải thiện chế độ ăn của mình:
+ Giảm đường và lượng ngũ cốc trong chế độ ăn
+ Loại bỏ các loại dầu thực vật đã quả xử lý (tập trung vào các loại chất béo lành mạnh)
+ Tăng cường ăn các loại ranh xanh hữu cơ
+ Chỉ ăn thịt động vật được nuôi bằng cỏ
+ Hỗ trợ cho chuyển hóa chất béo bằng kiểu chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn ít carb, nhiều fat (hay ketogenic) cũng cho thấy tác dụng cải thiện sự chuyển hóa chất và làm giảm các chỉ số viêm trong cơ thể, do giữa sự chuyển hóa glucose (đường) và cơ ch viêm mãn tính có mối liên hệ với nhau.

II - Tránh tiếp xúc với các độc tố: Nguồn cung cấp thức ăn của chúng ta chứa rất nhiều chất độc do việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu phổ biến, các loại giống cây biến đổi gen và xu hướng công nghiệp hóa. Mặc dù việc loại bỏ hoàn toàn các chất độc là rất khó, nhưng chúng ta vẫn có những cách để giảm tiếp xúc với chúng để lượng chất độc đi vào cơ thể ít hơn rất nhiều.

Trước tiên, áp dụng một chế độ ăn chống viêm như bên trên sẽ giúp cắt giảm các loại thức ăn chứa độc tố một cách tự nhiên. Tập trung vào các sản phẩm hữu cơ, động vật được nuôi bằng cỏ và các chất béo lành mạnh. Quan trọng thứ hai là nguồn nước của bạn. Để có được nguồn nước sạch hãy sử dụng các dòng máy lọc nước chất lượng để loại bỏ chlorine, fluorine, các kim loại nặng khác ra khỏi nguồn nước của mình. Cuối cùng, có một số hóa chất mà chúng ta cần giảm phơi nhiễm từ các vật dụng hàng ngày như xà phòng, các loại mỹ phẩm và các chất tẩy rửa.

Độc tố chúng ta hấp thụ qua thức ăn hay môi trường thường có hai kết cục. Hoặc là cơ thể có khả năng loại bỏ chúng đi và hoặc là chúng bị mắc kẹt bên trong các mô. Khi mức phơi nhiễm của bạn với độc tố tăng lên, gánh năng mà gan phải chịu cũng tăng lên và càng có nhiều chất độc sẽ bị giữ lại thay vì được loại bỏ hơn. Nhiều loại độc tố sẽ có khả năng bị tích thành mỡ cơ thể, và nếu như bạn có quá nhiều mỡ thì việc đốt lượng mỡ này có thể tốn rất nhiều thời gian.

Bên cạnh những cách thức trên chúng ta còn có một số chiến thuật có thể áp dụng hàng ngày để loại bỏ các độc tố bên trong cơ thể bao gồm sauna, uống nhiều nước và sử dụng các loại thực phẩm bổ sung giúp giải độc như Selenium, Milk Thristle, Spirulina.

Uống nhiều nước rất tốt cho sức khỏe
Uống nhiều nước rất tốt cho sức khỏe

III - Uống nhiều nước: Việc uống nhiều nước rất quan trọng trong việc loại bỏ các độc tố và giúp các tế bào trong cơ thể tạo năng lượng. Tôi thường nói với học viên của mình rằng “bạn cần đi tè nhiều để có sức khỏe tốt”. Đó là bởi đi tiểu là một trong những cách thức chính giúp cơ thể loại bỏ các chất thải viêm và độc tố môi trường. Đảm bảo rằng bạn uống tối thiểu 2 lít nước một ngày. Và tránh uống quá sát bữa ăn gây loãng dịch vị trong dạ dày. Tôi thường ngừng uống khoảng 30 phút trước bữa ăn và bắt đầu tiếp tục uống trở lại sau khoảng 60-90 phút sau bữa ăn.

7 cách loại bỏ thực phẩm mà bạn nhạy cảm
7 cách loại bỏ thực phẩm mà bạn nhạy cảm

IV - Loại bỏ các loại thực phẩm mà bạn nhạy cảm: Chúng ta đều từng nghe về chứng dị ứng thực phẩm, và bạn cũng có thể bị dị ứng loại thức ăn nào đó. Đó là khi bạn ăn một loại thức ăn nhất định, như là bánh mì hoặc lạc, gây ra một phản ứng rõ ràng ngay lập tức lên cơ thể. Và chúng cũng có thể được coi là sự đe dọa đến mạng sống.

Tuy nhiên có thể bạn cũng bị nhạy cảm với một số loại thức ăn từ xưa tới nay mà không biết. Đó là khi bạn ăn loại thức ăn vào và nó tạo ra một phản ứng viêm nhẹ trong cơ thể. Việc ăn các loại thức ăn này thường xuyên góp phần tạo nên tình trạng viêm mãn tính trong ruột và cuối cùng lan tới khắp cơ thể. Các phản ứng do nhạy cảm với thức ăn này cực kỳ hay gặp ở những người gặp hội chứng rò rỉ ruột (leaky gut), bệnh tự miễn và các bệnh liên quan đến viêm khác. Áp dụng một chế độ ăn phù hợp và áp dụng các chiến thuật trong bài viết này sẽ giúp bạn làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể.

Bạn nên bổ sung các loại supplement dù có tập gym thể hình hay không
Bạn nên bổ sung các loại supplement dù có tập gym thể hình hay không

V - Bổ sung các vi chất bị thiếu hụt: Trong cơ thể bạn hàng ngày luôn diễn ra hàng loạt các quá trình sinh hóa dù bạn có nhận thức được chúng hay không. Các quá trình này đòi hỏi phải có một số loại chất dinh dưỡng để có thể tiến hành. Tất cả các chức năng của cơ thể từ cân bằng nội tiết với chức năng miễn dịch đều phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng nhất định có trong cơ thể. Việc xác định các chất bị thiếu hụt và bổ sung chúng do đó sẽ giúp làm giảm tình trạng viêm mãn tính đi rất nhiều. Các loại chất dinh dưỡng thiếu hụt thường gặp gồm có magnesium, zinc, vitamin D, chất béo omega 3, vitamin nhóm B và các chất chống oxy hóa.

Vận động thể chất thường xuyên tốt cho bạn
Vận động thể chất thường xuyên tốt cho bạn

VI - Vận động thể chất: Thường xuyên tập luyện và tham gia các hoạt động thể chất là bước quan trọng giúp giảm tình trạng viêm. Nếu như thể lực của bạn không tốt thì phía bên trong cơ thể của bạn cũng hư nhược. Bạn cần phải vận động để lưu thông dịch bạch huyết, tăng cường sự lưu thông máu, tăng cường chức năng hô hấp, và tăng khả năng đào thải độc tố. Trong quá trình vận động bạn cũng cần lưu ý chỉnh sửa tư thế của mình, áp dụng cách thức hít thở đúng cách và khắc phục mất cân bằng cơ bắp trên cơ thể để giúp giảm stress mà cơ thể phải chịu.

Một kỹ thuật khác là nắn xương khớp để khắc phục sai lệch tư thế cột sống cũng cho thấy tác dụng tăng cường sản sinh các chất chống oxy hóa và giảm viêm cho cơ thể.

Giảm căn thẳng tinh thần vì chúng ãnh hưởng đến Stress và tình trạng viêm
Giảm căn thẳng tinh thần vì chúng ãnh hưởng đến Stress và tình trạng viêm

VII - Giảm căng thẳng tinh thần: Những căng thẳng cảm xúc và tinh thần (stress) thực ra có ảnh hưởng rất lớn đến stress oxy hóa và tình trạng viêm. Tình trạng viêm này lại có tác động tiêu cực trở lại tới tâm trạng và hành vi của bạn, do đó nó trở thành một vòng luẩn quẩn. Vì vậy để có thể giảm được tình trạng viêm, chúng ta cần kiểm soát được căng thẳng tinh thần tối đa.

VIII - Các sản phẩm bổ sung giúp chống viêm: Sử dụng một số loại thực phẩm bổ sung nhất định sẽ có tác dụng rất lớn trong việc giảm viêm cho cơ thể.

7 lợi ích của Vitamin D đối với cơ thể
7 lợi ích của Vitamin D đối với cơ thể

a. Vitamin D: có khả năng điều tiết hơn 1000 gen khác nhau trong cơ thể. Đây là một trong những chất thường bị thiếu hụt nhiều nhất đối với những người mắc bệnh liên quan đến tình trạng viêm, đặc biệt là các bệnh tự miễn và ung thư. Nhiều chuyên gia sức khỏe nhất trí với quan điểm mức vitamin D thích hợp là 60-100ng/ml máu. Để đạt được mức này chúng ta sẽ 2000-4000IU Vitamin D bổ sung trên mỗi 50kg cân nặng. Ngoài ra khi dùng vitamin D bạn cũng cần bổ sung của Vitamin K do chúng có tác động cùng nhau trong cơ thể.

Lợi ích của tinh bột nghệ bạn không ngờ tới
Lợi ích của tinh bột nghệ bạn không ngờ tới

b. Tinh nghệ: là 1 hợp chất được nghiên cứu kỹ càng nhất trong loại thảo dược được nghiên cứu nhiều nhất, chính là củ nghệ. Tinh nghệ cũng được cho là thành phần mang lại chức năng chống viêm chính cho củ nghệ.

Lợi ích của Omega 3 không cần phải bàn cãi
Lợi ích của Omega 3 không cần phải bàn cãi

c. Omega 3: bổ sung axit béo omega 3 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng viêm mãn tính. Hầu hết moi người có chế độ ăn với lượng omega 6 quá cao trong khi omega 3 bị thiếu hụt nghiêm trọng. Điều này tạo ra tình trạng mất cân bằng giữa các axit béo trong cơ thể và gây ra xu hướng viêm. Đó là bởi chất béo omega 6 là một phần của cơ chế eicosanoid có chức năng tạo ra các yếu tố viêm trong cơ thể. Áp dụng chế độ ăn chống viêm với các chất béo lành mạnh và các loại cá là cách thức tuyệt vời để giảm viêm mau chóng. Ngoài ra, việc bổ sung các loại dầu cá chất lượng cao cũng rất có ích trong việc cân bằng tỷ lệ omega 3 và omega 6.

LỜI KẾT VỀ TÌNH TRẠNG VIÊM TRONG CƠ THỂ

Mọi người đều phải chịu tình trạng viêm ở một mức độ nào đó hàng ngày, miễn là mức độ viêm đó không vượt quá khả năng xử lý của cơ thể thì nó sẽ không gây rắc rối. Tuy nhiên trong cuộc sống ngày nay, mọi người dần mất đi khả năng này và trở thành nạn nhân của các bệnh liên quan đến tình trạng viêm mãn tính như các bệnh tự miễn, ung thư, viêm khớp và các bệnh khác. May mắn rằng, tình trạng viêm mãn tính có thể được khắc phục bằng việc áp dụng cách sống chống viêm với các nguyên tắc được nêu trên đây. Bên cạnh đó, sử dụng một số loại thực phẩm bổ sung trên đây cũng có thể giúp bạn tăng khả năng hồi phục khỏi các bệnh mãn tính gặp phải.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương