Tìm hiểu về mất cân bằng cơ

Mất cân bằng cơ thường do thói quen tập luyện, lối sống và môn thể thao đang chơi, nó khiến hình thể bạn xấu, chấn thương tiềm ẩn và các tai nạn ngoài ý muốn

1 trong những nguyên nhân tiềm tàng gây ra chấn thương và bệnh lý xương khớp chính là do mất cân bằng cơ. Đọc để hiểu hơn về cân bằng hệ thống cơ

Tìm hiểu về mất cân bằng cơ
Tìm hiểu về mất cân bằng cơ

CƠ XƯƠNG LÀ GÌ

Cơ xương là phần cơ gắn liến với xương kết hợp với hệ thống xương, khớp, dây chằng để tạo ra hệ vận động. Bằng cách thực hiện các chức năng của mình, cơ xương giúp cơ thể chúng ta vận động, di chuyển. Ngoài ra cơ xương còn có 1 chức năng vô cùng quan trọng là bảo vệ xương khớp và duy trì tư thế ổn định của hệ thống xương. Nếu hệ thống cơ này không ổn định hoặc mất cân đối, chắc chắn phân chịu thiệt thòi chính là hệ thống xương.

Cơ bắp sẽ có 3 chức năng chính:
+ Concentric: cơ bắp co lại
+ Eccentric: cơ bắp dãn ra
+ Isometric: cơ bắp giữ nguyên

Và các chức năng này sẽ giúp cho cơ bắp tạo ra những vận động của con người bằng cách liên kết với khung xương. Và trên mỗi hệ thống xương sẽ có 2 nhóm cơ liên kết với nhau đễ hỗ trợ nhau tạo nên vận động hoàn chỉnh hay còn được gọi là cơ chủ vận và đối kháng.

Để tôi lấy ví dụ: khi bạn gập khuỷu tay, đưa cẳng tay về gần bắp tay các bạn sẽ thấy bắp tay được rút ngắn. Đây là khi cơ bắp tay bạn đang co lại nhưng cơ tay sau của bạn đạn đang dãn ra. Khi bạn từ từ trả lại cánh tay về hướng thẳng, lúc này bắp tay bạn đang dãn ra và tay sau lại đang co lại. Chúng ta sẽ thấy để thực hiện 1 hành động đơn giản nhưng đồng thời đều có 2 nhóm cơ tham gia hỗ trợ nhau chứ không phải chỉ 1 cơ chính tham gia như nhiều người vẫn nghĩ. Và trên cơ thể chúng ta còn rất nhiều các nhóm cơ đối xứng có nhiệm vụ mang lại cân bằng vóc dáng và đảm bảo hệ thống xương được bảo vệ và giữ đúng vị trí, ngăn chặn các chấn thương tiềm ẩn và các tai nạn ngoài ý muốn.

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA MẤT CÂN BẰNG HỆ THỐNG CƠ

1. Chương trình tập luyện không khoa học: rất nhiều người tôi gặp khi tập luyện thường không có 1 chế độ tập luyện rõ ràng hoặc họ chỉ tập theo các nhóm cơ họ thích. Đặc biệt là các bạn nữ khi đến phòng tập, họ chỉ tập trung vào các bài tâp thân dưới mà quên đi các bài tập khác. Đến 1 thời gian nhất định, sự sai lệch hệ thống cơ bắp chắc chắn sẽ khiến các bạn chịu hậu quả về sai lệch tư thế, mất cân bằng hệ thống xương khớp dẫn đến các bệnh lý về xương khớp.

2. Thói quen sinh học không khoa học: thường mỗi người chúng ta sẽ thuận hoạt động về 1 bên nhất định. Thói quen này sẽ ăn mòn với tất cả hoạt động sinh hoạt của chúng ta từ việc đứng, ngồi, ngủ ... nhìn chung thì không phải để ý những hậu quả của những thói quen này đưa ra nhưng đến 1 thời gian nhất định thôi, với thời gian dài lặp đi lặp lại các thói quen đó chắc chắn sẽ khiến hệ thống cơ các bạn mất cân bằng. Tôi sẽ ví dụ 1 người khi đi ngủ chỉ thích quay sang bên trái và gối lên tay mình, chắc chắn 1 thời gian sau, phần cơ thang bên tay trái sẽ bị phồng, căng cứng còn phần cơ thang bên tay phải sẽ bé hơn. Vấn đề này chắc chắn dễ dẫn đến sai lệch về hệ thống các đốt C và có thể dẫn đến các bệnh lý về cột sống.

3. Chơi các môn thể thao vận động bán nữa: trong thời gian làm HLV, tối đã gặp rất nhiều người mắc phải các bệnh lý về cột sống do thời gian dài chơi các môn thể thao bán nửa như cầu lông, Tennis, bóng bàn, bóng chuyền, Golf ... Các mông thể thao này đòi hỏi các bạn tập trung vào 1 bên vận động của cơ thể để theo kịp nhịp độ hay làm chủ kĩ năng mà môn thể theo đó yêu cầu. Tất nhiên thời gian đầu chúng ta sẽ không cảm thấy điều gì nhưng 1 thời gian dài thì sao? Chắc chắn chúng ta sẽ cảm nhận thấy việc mất cân bằng cơ bắt đầu diễn ra vì chúng ta đã quá mãi tập trung vận động 1 bên của cơ thể. Dĩ nhiên nếu vấn đề này kéo dài và bạn không tìm biện pháp khắc phục chắc chắn các bệnh lý về xương khớp sẽ xuất hiện.

KHẮC PHỤC MẤT CÂN BẰNG HỆ THỐNG CƠ

a. Mất cân bằng hệ thống cơ là vấn đề xảy ra của rất nhiều người hiện nay và là nguyên nhân của hầu hết các bệnh lý về xương khớp. Nếu bạn là người nhận ra vấn đề và khắc phục ngay thì điều đó rất dễ dàng. Hãy lên cho mình 1 chế độ tập xây dựng đồng đều hệ thống cơ bắp trên toàn bộ cơ thể bạn. Điều này sẽ giúp bạn củng cố sức mạnh các nhóm cơ, ổn định khả năng kháng lực của hệ thống cơ xương khớp và xây dựng vóc dáng cân đối.

b. Dành thời gian 2 3 buổi/ tuần đề kéo dãn toàn bộ cơ thể, điều này sẽ khiến các nhóm cơ bị bó chặt thư dãn, giảm áp lực co cứng đến hệ thống xương của các bạn.

c. Xây dựng 1 chế độ dinh dưỡng cân bằng chuẩn khoa học. Chăm sóc cơ thể cần 1 nguồn dinh dưỡng nghiêm túc, bạn không thể bắt cơ thể phát triển, thay đổi trong khi bạn cho nó toàn những đồ tạp nham. Vậy nên kiến thức dinh dưỡng cũng sẽ rất quan trọng với các bạn nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym