Tiêu chuẩn mỡ cơ thể

Có rất nhiều công cụ và kỹ thuật để đánh giá bodyfat của bạn, mỗi loại có ưu điểm và nhược điểm chung nhưng bạn cần nhớ là hình thể của bạn như thế nào

5%, 10%, 50% bodyfat ... như thế nào là béo, là thừa mỡ, như thế nào có thể gọi là lean? Đọc bài viết dưới đây nhé (Source: NSCA’s Guide to Tests and Assessments).

Tiêu chuẩn mỡ cơ thể
Tiêu chuẩn mỡ cơ thể

CÁC KỸ THUẬT & CÔNG CỤ ĐÁNH GIÁ THÀNH PHẦN CƠ THỂ

Bảng 1 dưới đây trình bày việc phân loại % mỡ nói chung. Cụ thể đó là uu điểm và nhược điểm của kỹ thuật đánh giá thành phần cơ thể (Body Composition Assessment Techniques). Thật ra thì việc giải thích ước tính phần trăm mỡ cơ thể rất phức tạp vì tất cả các phương pháp (methods) đều mang tính gián tiếp (tức cần phải xem xét sai số). Và không có tiêu chuẩn nào được chấp nhận rộng rãi cho % mỡ cơ thể. Các học viên sẽ phải lựa chọn từ nhiều cách phân loại khác nhau do các tác giả khác nhau đề xuất.

Ưu nhược điểm của các kỹ thuật và công cụ đánh giá thành phần cơ thể
Ưu nhược điểm của các kỹ thuật và công cụ đánh giá thành phần cơ thể

Huấn luyện viên, người tập hoặc vận động viên phải cân nhắc giữa mặt tích cực với mặt tiêu cực khi xác định sử dụng công nghệ nào. Sau cùng, tính thực tế có thể là yếu tố quyết định. Chi phí, thời gian, sự thoải mái và khả năng tiếp cận là những cân nhắc quan trọng khi đưa ra quyết định, đặc biệt là khi 1 số vận động viên sẽ được kiểm tra nhiều lần.

Tuy nhiên cần phải nói rõ, chất béo trong cơ thể người được phân ra thiết yếu và không thiết yếu:

1. Chất béo thiết yếu cho cơ thể: đáp ứng 1 số chức năng thích hợp và cần thiết cho sức khỏe. Nó được tìm thấy khắp cơ thể nhưng đặc biệt là ở tim, phổi, gan, lá lách, thận, ruột, cơ, xương và hệ thần kinh trung ương (McArdle, Katch, và Katch 2007). Chất béo thiết yếu của cơ thể chiếm khoảng 5% trọng lượng cơ thể ở nam và 12% ở nữ (sự khác biệt này tính đến chất béo thiết yếu theo giới tính do sự khác biệt về nội tiết tố và các yếu tố sinh đẻ). Nếu phần trăm chất béo giảm xuống dưới các mức này, các tác động xấu nghiêm trọng đến sức khỏe có thể xảy ra. Điều này có thể trở thành 1 vấn đề đối với các vận động viên như đô vật hoặc vận động viên thể hình, những người có thể giữ % mỡ cơ thể thấp gần thời gian thi đấu.

2. Chất béo không thiết yếu cho cơ thể: loại này bao gồm mô mỡ dưới da cũng như mô mỡ nội tạng. Chúng nên được giữ ở mức thấp cho mục đích sức khỏe và thể thao vì nó đóng góp vào phần còn lại của tỷ lệ chất béo trong cơ thể và không đem lại tác động tốt nào hết.

PHÂN CHIA ĐÁNH GIÁ CƠ THỂ DỰA TRÊN PHẦN TRĂM MỠ CƠ THỂ

Phần trăm lượng mỡ cơ thể theo độ tuổi
Phần trăm lượng mỡ cơ thể theo độ tuổi

Hình ảnh phía trên sẽ giúp bạn tham khảo việc phân chia hạng đối với phần trăm mỡ cơ thể. Nhìn chung thì đàn ông nên giao động từ 15 đến 25% còn phụ nữ thì 25 đến 30% là đẹp và an toàn cho sức khoẻ. Dĩ nhiên nó cũng phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng cơ thể cũng như mục tiêu của bạn về hình thể

KẾT LUẬN CHUNG VỀ TIÊU CHUẨN MỠ CHO CƠ THỂ

1. Lượng mỡ dư thừa sẽ có hại cho sức khỏe và hiệu suất của người tập hoặc vận động viên, vì vậy việc đo lường thành phần cơ thể sẽ quan trọng đối với người tập, vận động viên.

2. 1 số phương pháp có thể đo gián tiếp thành phần cơ thể mà không cần xâm lấn như thước dây, sử dụng skinfold. Các thiết bị này tương đối ổn về chi phí, phổ biến dễ sử dụng và nhanh chóng. Điều này sẽ có lợi khi cần đo nhiều người trong khoảng thời gian nhất định.

3. Các công cụ và thiết bị nâng cao như ADP, DXA, CT/MRI có thể được thực hiện khi cần các thông tin cụ thể, mang tính chính xác rất cao và tin cậy. Sẽ cần xem xét vào độ quan trọng và cần thiết hay không khi các huấn luyện viên hoặc coach sử dụng cho vận động viên cũng như người tập

Hình thể cơ thể so với phần trăm lượng mỡ cơ thể
Hình thể cơ thể so với phần trăm lượng mỡ cơ thể

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym