Tỉ lệ eo hông hay Waist Hip Ratio

Mỗi vùng địa lý, dân tộc khác nhau sẽ có sai số và cắt điểm khác nhau về tỉ lệ eo hông. Bài viết chỉ mang tính định hướng giúp bạn có thêm góc nhìn về dáng người của phụ nữ và tại sao dáng người đồng hồ cát hấp dẫn. Quan trọng nhất vẫn là ĐẸP CÂN ĐỐI TRÊN VÀ DƯỚI nhé

Nhiều chị em rất thích hỏi số đo vòng eo của người khác để so sánh hoặc đem ra làm động lực mà lại quên mất bản chất của vấn đề là sự hấp dẫn của một dáng người đẹp tính bằng tỉ lệ eo hông, bằng cơ địa định sẵn của khung xương, bằng tổng thể. Bạn điên cuồng giảm eo, gập bụng để được vòng eo 59 như Ngọc Trinh nhưng khung vai, lưng và hông không đủ để tạo thành một đường thắt lại ở eo để thành dáng đồng hồ cát thì cũng không thể đẹp hay hấp dẫn như bạn nghĩ

TỈ LỆ EO MÔNG - WAIST HIP RATIO

Tỉ lệ eo hông hay Waist Hip Ratio - Dáng người vạn người mê
Tỉ lệ eo hông hay Waist Hip Ratio - Dáng người vạn người mê

Thật ra dáng người đồng hồ cát đẹp là vì nó có tỉ lệ mỡ phân bố đồng đều ở thân trên và thân dưới, nếu có tăng cân thì ngực, tay, mông sẽ tăng trước rồi mới tới eo và bụng. Nếu nói bằng con số thì nó không phải hoàn toàn vì kích cỡ bộ ngực hay mỗi vòng eo mà cơ bản là vì tỉ lệ eo hông 0,7; con số vàng trong làng dáng người.

Tỉ lệ eo hông là tỉ lệ vòng eo chia cho vòng hông. Tỉ lệ này thể hiện đặc tính của phụ nữ là sinh nở và phản ánh mức độ khỏe mạnh và rủi ro bệnh lý. Theo WHO, khi tỉ lệ này > 0,85 ở nữ và > 0,9 ở nam thì bạn được xếp vào nhóm béo phì ở bụng. Còn tỉ lệ eo hông 0,7 chính là con số tối ưu nhất vì nó gắng liền với việc sinh sản, tỉ lệ mang thai cao (như ông bà xem dáng hay bảo hông to mắn đẻ đấy) và theo bản năng tính dục, đàn ông luôn bị thu hút bởi tỉ lệ này cho dù bạn tròn trị hay ốm nhách, khung người to hay nhỏ, đàn ông vẫn cứ thấy hấp dẫn cho dù họ chả biết tí gì về số đo của bạn. Nó là lý do tại sao người ta say mê, quỳ rạp trước tượng đài gợi cảm, nàng đào Marilyn Monroe với body chuẩn hiệu đồng hồ cát đấy. Và cả phong trào corset lừng lẫy một thời nữa? Cũng là từ tiêu chuẩn vẻ đẹp đồng hồ cát mà ra đấy.

Nhưng không phải ai sinh ra cũng may mắn được dáng đồng hồ cát này: 1 nghiên cứu thực hiện trên 6000 phụ nữ cho thấy khoảng 8% phụ nữ có dáng đồng hồ cát, phần lớn 46% rơi vào dáng người chữ nhật, khoảng hơn 20% với dáng chiếc muỗng và dưới 18% là dạng tam giác ngược. Chính vì vậy trước khi vội vã chạy theo một con số nào đấy làm mục tiêu, bạn nên lùi lại một bước xem coi mình vốn dĩ điểm cộng điểm trừ nào để rồi từ đó mà cải thiện thì sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Phân chia hình dáng eo hông dựa theo tỉ lệ
Phân chia hình dáng eo hông dựa theo tỉ lệ

1. Rectangular tức dáng chữ nhật/ thước kẻ/ trái chuối: Lượng body fat phân bố chủ yếu ở eo, mông, ngực và mặt khiến cộng với số đo chênh lệc giữa eo và hông ở khoảng dưới 23cm khiến cho thân người tổng thể trông thô, nam tính và không có điểm nhấn. Với dáng người này mà bạn càng tập bụng thì sẽ khiến người càng thành hình chữ nhật, thay vào đó tập trung vào việc tập những bài tập cải thiện thân trên và thân dưới, xây dựng khối lượng cơ lean để bù đắp lại cho phần khung người vốn đã khá thô của mình.

2. Spoon tức chiếc muỗng/ trái lê: Dáng người có vòng hông to hơn rất nhiều so với ngực. Thường có xu hướng tích mỡ ở mông, hông và đùi và khi tăng cân thì mỡ ở eo và bụng trên cũng tăng theo. Thừa dưới thiếu trên thì tất nhiên bạn không nên bỏ qua việc tập thân trên như vai, tay và xô ngực để cân bằng cơ thể. Tất nhiên, bên cạnh việc kết hợp ăn uống giảm mỡ thì bạn cũng cần tập thêm cả chân để cơ bắp ở thân dưới săn chắc hơn.

3. Inverted Triangle tức tam giác ngược/ trái tso: Dáng người có vai, ngực to hơn nhiều so với vòng hông vốn đã hẹp. Dáng người này thường tích mỡ ở thân trên như ngực, vai và mặt trong khi chân thì nhỏ nên tổng thể trông giống như tên gọi của nó. Quy tắc cũng giống như dáng người chiếc muỗng. Tập và tăng số đo ở mông và thân dưới đồng thời tập luyện thân trên.

Và cho dù là dáng người nào, bạn hãy luôn nhớ: mỡ giảm theo cơ chế toàn thân và nên tập với tạ đủ nặng trở lên để kích thích cơ bắp hoạt động và giúp nó phát triển săn chắc. Còn cái chuyện đô thì tới hồi đô được đi rồi bạn hãy lo, mới bắt đầu thì đừng tự hù mình với mấy cái đó hihi.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym