Thực phẩm bổ sung và sức khoẻ

Thực phẩm bổ sung đúng như tên là nó sẽ bổ sung chất thiết yếu hoặc không thiết yếu cho cơ thể, dùng quá nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ. Đa số quảng cáo là thổi phồng, kinh nghiệm bản thân và hàm lượng công bố không đúng.

Ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung là một ngành kinh doanh trị giá hàng tỷ Đô la. Người ta ước tính rằng có tới 50-75% người trưởng thành sử dụng thực phẩm bổ sung, chủ yếu là Vitamin và khoáng chất bên cạnh các chất được quảng cáo đem lại lợi ích cho sức khoẻ khác.

Thực phẩm bổ sung và sức khoẻ
Thực phẩm bổ sung và sức khoẻ

THỰC PHẨM BỔ SUNG LÀ GÌ

Vào năm 1994, Hoa Kì đưa ra đạo luật Dietary Supplements Health and Education Act (DSHEA), trong đó định nghĩa thực phẩm bổ sung là 1 sản phẩm thức ăn, được bổ sung vào 1 chế độ ăn, có chứa ít nhất 1 trong các nguyên liệu: Vitamin / Khoáng chất / Thảo dược / Amino Acid / Chất chuyển hoá / Chiết xuất.

Theo định nghĩa này, thực phẩm bổ sung có thể chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như Vitamin, khoáng chất và các Amino Acid nhưng cũng có thể chứa các chất không thiết yếu như ginseng, ginko, yohimbe, ma huang và các loại thảo dược. Định nghĩa theo kĩ thuật, thực phẩm bổ sung là 1 sản phẩm được đặc biệt thêm vào chế độ ăn để khắc phục sự thiếu hụt. Vậy nên về lý thuyết, thực phẩm bổ sung nên được sử dụng để khắc phục 1 sự thiếu hụt của các chất dinh dưỡng cụ thể như Vitamin C. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm bổ sung có chứa các chất khác không phải là chất dinh dưỡng thiết yếu và được quảng cáo không nhằm mục đích khắc phục sự thiếu hụt mà để gia tăng tổng lượng chất được cung cấp trong chế độ ăn nhằm cải thiện sức khoẻ.

THỰC PHẨM BỔ SUNG CÓ GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHOẺ KHÔNG

Thực phẩm bổ sung thường được quảng cáo đến cộng đồng như 1 phương pháp để cải thiện 1 số mặt sức khoẻ và thường nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. Tại Mỹ, thực phẩm bổ sung được kiểm soát dưới luật thực phẩm thuộc Food and Drug Administration. Academy of Nutrition and Dietetics cho rằng đa phần người dân không cần đến thực phẩm bổ sung và khuyến cáo mọi người nên ăn đa dạng các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng là biện pháp tốt nhất để đa số có được các chất dinh dưỡng mình cần để giữ cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên tổ chức này cũng lưu ý rằng 1 số người có thể cần thực phẩm bổ sung để giúp sắp ứng được nhu cầu về chất dinh dưỡng, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyến cáo sử dụng sản phẩm bổ sung Vitamin và khoáng chất khi:
+ Bạn đang áp dụng 1 chế độ ăn kiêng, ít hơn 1600 Calo mỗi ngày
+ Người lớn tuổi (50+)
+ Bạn là người ăn chay
+ Bạn đang mang thai
+ Bạn có tình trạng bệnh lí làm giới hạn sự lựa chọn thực phẩm

Người sử dụng các loại thực phẩm bổ sung cần cẩn trọng với việc đưa vào cơ thể lượng Vitamin và khoáng chất vượt quá ngưỡng giới hạn cao nhất được khuyến cáo. Đối với nhóm các sản phẩm bổ sung không phải Vitamin và khoáng chất (thảo dược, chiết xuất …), rất nhiều sản phẩm được quảng cáo với mục đích sử dụng để cải thiện sức khoẻ. Mặc dù chúng ta không có mức nhu cầu cụ thể nào cho các chất này do chúng không đóng vai trò thiết yếu trong chức năng sinh lí của cơ thể, tuy nhiên 1 số chất có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lí của cơ thể và từ đó đem lại lợi ích cho sức khoẻ.

Dưới đạo luật hiện tại, bất kì sản phẩm bổ sung nào cũng có thể được quảng cáo mà không cần phải được kiểm tra chuyên sâu. Giới hạn duy nhất là nhãn thực phẩm bổ sung không được khẳng định tác dụng chữa, phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, chúng lại có thể đưa ra các khẳng định mơ hồ như tăng cường năng lượng hoặc hỗ trợ sản sinh Testosterone. Không may rằng với hầu hết các thực phẩm bổ sung này, có rất ít dữ liệu nghiên cứu chứng minh cho lời khẳng định của chúng. Đa phần các thông tin quảng cáo là dựa trên giả thiết, kinh nghiệm, sự phóng đại hoặc lập luận không đúng về các nghiên cứu.

Như vậy, các loại thực phẩm bổ sung có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ trong những trường hợp nhất định nhưng với phần lớn chúng ta thì các chất có trong hầu hết các loại thực phẩm bổ sung là sẵn có trong các loại hoa quả, rau củ, đậu, cá và các đồ ăn lành mạnh khác. Thực phẩm bổ sung có thể được khuyến cáo sử dụng trong những tình huống đặc biệt nhất định.

THỰC PHẨM BỔ SUNG CÓ HẠI CHO SỨC KHOẺ KHÔNG

Mặc dù thực phẩm bổ sung có thể có lợi trong 1 số trường hợp nhưng chúng có thể có hại trong 1 số tình huống.

Dinh dưỡng chỉ là 1 yếu tố làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, chất lượng cuộc sống và khả năng phòng chống bệnh. Những người phụ thuộc vào thực phẩm bổ sung để đảm bảo sức khoẻ có thể thiếu chú trọng đến các thói quen sống quan trọng khác như luyện tập và ăn uống lành mạnh. Thực phẩm bổ sung có thể đem đến cảm giác an toàn sai lầm khi 1 người sử dụng chúng để thay thế cho chế độ ăn lành mạnh khi họ tin rằng mình đang ăn uống lành mạnh và không cố gắng ăn uống đúng cách.

Sử dụng thực phẩm bổ sung cung cấp đơn chất ở liều lượng cao có thể tác động xấu đến trạng thái dinh dưỡng và sức khoẻ. Mặc dù sử dụng Vitamin và khoáng chất ở liều lớn có thể giúp phòng ngừa 1 số tình trạng nhưng sự dư thừa cũng có thể dẫn tới các vấn đề sức khoẻ khác. Những người sử dụng thực phẩm bổ sung để thay thế cho thuốc có thể không tìm kiếm các phương pháp y học hiệu quả.

Thực phẩm bổ sung có sự khác biệt lớn về chất lượng, bao gồm các hãng bán chạy hàng đầu như GNC và Walgreens. Nhiều nghiên cứu độc lập về thực phẩm bổ sung nhận thấy rằng 1 số loại có hàm lượng ít hơn công bố, đôi khi không hề có chứa thành phần chính. 1 số sản phẩm có chứa các chất không được liệt kê trên nhãn. Điều này có thể gây hại cho sức khoẻ. Nhiều nghiên cứu thấy rằng sử dụng nhiều loại thực phẩm bổ sung có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, và thậm chí là tính mạng.

Mặc dù đa số thực phẩm bổ sung là an toàn, nhưng 1 số có thể gây tác động xấu đến sức khoẻ. Trong nghiên cứu gần đây về sự nguy hiểm của thực phẩm bổ sung, Consumer Reports thấy rằng trong 50,000 sản phẩm bổ sung trong dữ liệu của Natural Medicines Comprehensive Database, gần 12% có liên quan đến quan ngại về sức khoẻ hoặc có vấn đề về chất lượng.

Dưới đây là 1 số chỉ dẫn an toàn trong việc thực phẩm bổ sung:

1. Trước khi mua 1 loại thực phẩm bổ sung để xử lí 1 vấn đề sức khoẻ, hãy thử thay đổi chế độ ăn hoặc lối sống trước đó.

2. Hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung, đặc biệt là thảo dược. Điều này đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, trẻ em, cũng như tác dụng của các loại thuốc kê đơn có thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng của thảo dược.

3. Mua các sản phẩm tiêu chuẩn.

4. Chỉ sử dụng thực phẩm bổ sung đơn chất. Sự kết hợp của nhiều loại chất có thể khiến việc xác định tác dụng phụ trở nên khó hơn.

5. Chú ý đến tác động tích cực lẫn tiêu cực của thực phẩm bổ sung. Cố gắng ghi chép lại tác động lên cơ thể.

6. Ngưng sử dụng ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kì vấn đề nào về sức khoẻ. Liên hệ với bác sĩ về vấn đề của mình, việc làm này của bạn có thể góp phần xây dựng dữ liệu trong việc sử dụng thực phẩm bổ sung an toàn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym