Thói quen ngồi vắt chéo chân ảnh hưởng thế nào đến cơ thể

Cơ thể bạn bị đau ở 1 chổ nào đó và bạn nghỉ rằng do vận động ở đó sai nên đau? Sai, 1 bài viết chi tiết về việc đau vai và đầu gối lại do thói quen ngồi

Bữa nay mình không post bài chia sẻ kiến thức nữa mà kể về tình huống thực tế của anh bạn đồng nghiệp mình để mọi người khỏi đau đầu. Số là mình có 1 anh bạn đồng nghiệp bị đau vai, chấn thương của anh nặng từ mức nó bị tái phát liên tục và anh không thể thực hiện cử động đưa cánh tay sang ngang quá cao cũng như thực hiện các bài đẩy tạ nặng như shoulder press hay bench press nếu không sẽ bị đau ngay hôm sau.
Trước đây vì anh ấy cũng nhận diện được vấn đề của mình là bị kẹp gân của cơ trên gai (supraspinatus) và cũng đã từng tham khảo ý kiến của bác sĩ cho nên mình cũng không chú ý nhiều lắm. Và thời đó mình cũng chưa có được hiểu biết như bây giờ nên cũng chỉ coi nó là 1 vấn đề do tập sai kĩ thuật. Nhưng đợt dịch này mình có gặp anh nhiều hơn và thấy anh có than phiền rằng anh còn bị đau ở đùi, phần phía trong sát với đầu gối. Với 1 tư duy hạn hẹp, rất dễ mình sẽ kết luận rằng cơn đau ở đùi của anh là do việc vận động quá mức với kĩ thuật không phù hợp. Nhưng với tư duy hiện giờ mình bắt đầu chắp nối vấn đề ở vai và đầu gối của anh ấy với nhau.

ĐAU KHÔNG PHẢI DO 1 NGUYÊN NHÂN GÂY RA

Thói quen ngồi vắt chéo chân ảnh hưởng thế nào đến cơ thể
Thói quen ngồi vắt chéo chân ảnh hưởng thế nào đến cơ thể

Đây là vấn đề mình cũng chia sẻ nhiều lần, và nếu các bạn từng nghe về anatomy train hay các đường fascia liên kết trên cơ thể cũng sẽ hiểu sơ bộ điều này. Mình có kiểm tra chi tiết hơn và được biết vị trí đâu cụ thể nằm ở đầu bám tận của cơ khép háng. Và điểm thú vị là ở chỗ, cơ bắp bị đau chưa chắc đã là cội nguồn của vấn đề, có thể cơn đau nó có phải là do nó phải bù đắp cho sự thiếu hụt về chức năng của các nhóm cơ khác. Xuất phát từ hai dữ kiện mình thu thập được đó là khi thực hiện các bài tập cho cơ mông và giải phóng cho dải chậu chày (IT band) thì sự khó chịu sẽ được thuyên giảm từ đây xuất hiện 1 kẻ tình nghi đó chính là thói quen ngồi vắt chéo chân của rất nhiều nam giới.

Để các bạn hiểu hơn về phong cách suy đoán vấn đề của mình, mình có thể chia sẻ rằng dựa trên quá trình nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm của rất nhiều chuyên gia thì phần lớn các cơn đau và bệnh lý liên quan đến cơ xương khớp ngày nay đều sẽ xuất phát từ 1 thói quen vận động hoặc không vận động nào đó, mà mình sẽ gọi chung chúng là các tư thế. Nếu như khi vận động chúng ta có thể có tư thế đúng hoặc tư thế sai, thì khi bạn không hoạt động, tức là khi đứng nguyên, ngồi hoặc nằm thì sẽ cũng có tư thế đúng và sai. Vì vậy cần phải nắm bắt được các tư thế đang có vấn đề và chỉnh sửa chúng thì ta mới có thể làm thuyên giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn cơn đau.

Việc ngồi vắt chéo chân nếu chỉ tiến hành trong thời gian ngắn thì sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể, tuy nhiên nếu như bạn ngồi trong tư thế này trong thời gian dài sẽ làm thay đổi độ dài của 1 vài cơ bắp trên cơ thể. Và độ dài của cơ bắp thì lại có quan hệ với khả năng sản sinh lực của chúng. Vì thế các tư thế không tốt trong thời gian dài sẽ dẫn tới mất cân bằng cơ bắp, sự mất cân bằng này làm rối loạn cử động khớp của bạn, cũng giống như những món đồ dùng trong nhà nếu như bạn đóng mở chúng không đúng cách có thể làm hỏng đồ thì với khớp trên người bạn cũng vậy. Điều khác biệt rằng những đồ dùng trong nhà có thể hỏng ngay hoặc bạn có thể phát hiện ra sự bất thường khá nhanh, còn với cơ thể mình thì bạn sẽ khó phát hiện ra sự bất ổn cho đến khi bạn bị chấn thương.

Vậy còn vấn đề tổn thương ở vai của anh ấy có liên quan gì đến thoại quen này không? Tình cờ trong quá trình tìm hiểu mình cũng tìm được nghiên cứu ở bên Hàn Quốc về thói quen ngồi vắt chéo chân có ảnh hưởng thế nào đến cột sống, sự linh hoạt của lồng ngực và cơ chế hô hấp. Bản chất là không cần đọc nghiên cứu và kết quả của nó thì mình vẫn có thể suy luận được dựa trên sinh cơ học và vận động học, tuy nhiên mình không thích bị những ai đó gọi là đứa lý thuyết suông nên vẫn thêm nghiên cứu đó vào bài viết.

Thói quen ngồi bắt chéo chân sẽ làm lệch xương chậu của bạn và xương chậu lại có ảnh hưởng trực tiếp tới tư thế của xương sống, từ đó làm mất đi sự linh hoạt của lồng ngực, cũng như có khả năng gây ra các sai lệch cột sống trong đó có cả cong vẹo cột sống. 1 sự thay đổi nhỏ trên xương sống dù chỉ vài độ cũng có thể gây ra nguy cơ lớn trong quá trình luyện tập. Bởi vì chúng ta khi còn trẻ luôn có suy nghĩ phải tập nặng hơn để tiến bộ hơn nên 1 sự sai lệch dù nhỏ cũng có thể tạo ra tổn thương lớn. Đây rất có thể là nguyên nhân dẫn tới tổn thương vài tái phát thường xuyên và không thể khỏi được.

Như bạn thấy để tìm ra được nguyên nhân gốc rễ đã phải đặt giả thiết rất nhiều và nếu như giả thiết này có đúng thì để khắc phục các cơn đau mà anh ấy gặp phải sẽ còn phức tạp hơn nhiều lần. Trong rất nhiều những ảnh hưởng đến cơ thể, có những vấn đề khi phát sinh sẽ làm cho vấn đề phía sau nó trở nên nặng hơn, người ta gọi đây là vòng lặp tự sinh. Để phá được vòng lặp này đòi hỏi sự nỗ lực của cả người điều trị lẫn người được điều trị.

Và việc “Correct” cơ thể cho người khác không hề đơn giản chỉ là tìm ra cơ yếu – cơ khoẻ để tập, chứ đừng nói đến câu “Tập bài gì để khỏi abcxyz”. Không tư vấn được đâu các bạn ạ ^^

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym