Ngày đăng:
Ngày sửa: 17/9/2021 Đánh giá: 8.8/10 - 86545 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Chế độ dinh dưỡng chưa tốt có thể do thiếu hụt các dưỡng chất vi lượng.
2. Dưỡng chất vi lượng chủ yếu được phân thành hai nhóm là các Vitamin và nhóm các khoáng chất.
3. Áp dụng một chế độ ăn đủ protein từ thịt, cá, trứng, sữa là tốt nhất.

THIẾU HỤT CÁC DƯỠNG CHẤT VI LƯỢNG

Vì sao chế độ dinh dưỡng của bạn không đem lại kết quả?
+ Một số sẽ trả lời là do bạn chưa ăn đúng lượng kcal
+ Một số sẽ nói rằng bạn ăn chưa đúng lượng macro (gồm protein, carb và fat)
Thế nhưng một nguyên do khác các bạn chưa tính tới có thể là thiếu hụt các dưỡng chất vi lượng hay còn gọi là các micronutrient.

Các dưỡng chất vi lượng chủ yếu được phân thành hai nhóm là các Vitamin và nhóm các khoáng chất. Mặc dù tên của chúng là vi lượng, tức cơ thể chỉ cần các loại chất này ở một lượng nhỏ thôi, nhưng nếu như cơ thể bạn không được cung cấp đủ các chất này thì gần như mọi chức năng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Khiến cho bạn có thể không tăng được cơ, không giảm được mỡ, không có sức đề kháng tốt ...

Các dưỡng chất vi lượng và nguồn thực phẩm chứa chúng
Các dưỡng chất vi lượng và nguồn thực phẩm chứa chúng

Phía trên là bảng chức năng và nguồn thức ăn có chứa các Vitamin và khoáng chất. Như các bạn có thể thấy, để cung cấp đủ loại Vitamin và khoáng chất đòi hỏi chúng ta phải có một chế độ ăn cực kỳ đa dạng, điều này vốn rất khó thực hiện. Đó là chưa kể đến việc bạn phải cung cấp đủ lượng của mỗi loại.

Xác định chế độ ăn của một người đang có đủ và đang thiếu loại Vitamin & khoáng chất nào là việc không đơn giản như tính toán macro. Tuy nhiên, đừng lo lắng, nếu như đọc kỹ bạn sẽ thấy đa phần các loại dưỡng chất này đã được cung cấp rất đầy đủ nếu như bạn áp dụng một chế độ ăn đủ protein từ thịt, cá, trứng, sữa. Người ăn chay thì ngược lại, một số chất có nhiều trong thịt động vật thì họ có khả năng bị thiếu hụt, tuy nhiên một số dưỡng chất có nhiều trong thức ăn thực vật lại đầy đủ. Vậy nên ta có thể loại trừ để xác định các loại Vitamin & khoáng chất mình thiếu hụt để có biện pháp bổ sung như:
+ Ăn thêm các thức ăn chứa loại chất còn thiếu (thường bổ sung qua các loại Nuts & Seeds hay các loại hạt)
+ Sử dụng Multivitamin. Lưu ý về sản phẩm này, nó không chắn chắn đảm bảo cho bạn không bị thiếu hụt, dù trên nhãn sản phẩm có loại dưỡng chất đó, và cũng chú ý nếu bổ sung ở hàm lượng quá cao có thể tạo thành độc tính.

Một số chất thường bị thiếu hụt trong chế độ ăn thông thường: Vitamin D, Vitamin K, Vitamin E, magnesium, Zinc, potassium, chất béo thiết yếu (DHA/EPA) ... là các loại mà bạn có thể cân nhắc trước tiên nếu như dùng thực phẩm bổ sung.

Trong bài viết mình không đưa ra con số cụ thể về hàm lượng khuyến cáo vì thực sự dù bạn có biết con số đó là bao nhiêu thì việc đếm micro nó không dễ như macro. Do hàm lượng micro trong thực phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan đến chăn nuôi, canh tác. Khi sử dụng Multivitamin mình vẫn thiên về phía lời khuyên trong Muscle & strength pyramid nutrition, đó là lựa chọn một loại multi có hàm lượng thấp, để biết thế nào là thấp bạn sẽ tham khảo cột %daily value sau nhãn, nghĩa là không nên dùng các loại cho giá trị vài trăm % hoặc 1000%. Lựa chọn Multivitamin tốt là công việc cực khó.

P/S: đọc thêm bài 5 loại supplements hàng đầu mà ai cũng nên dùng nhé

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương