Tập như thế nào để lên cơ

Cơ bắp là nền tảng của sức mạnh, tập sức mạnh là nền tảng cho cơ bắp phát triển, không phải tăng liên tục là sẽ tốt mà cần nghĩ ngơi và dinh dưỡng hợp lý

Muscle recruitment và high nervous system activation sẽ luôn khiến tăng stimulus, tăng stimulus là khiến cơ phát triển. Vì vậy Deadlift tuy không phải là bài duy nhất để phát triển cơ lưng nhưng vẫn là 1 trong những bài tốt nhất

TĂNG CƠ BẮP CŨNG KHÔNG KHÓ NHƯ BẠN TƯỞNG

Tập như thế nào để lên cơ
Tập như thế nào để lên cơ

Đầu tiên thì chúng ta nên hiểu cơ bắp cấu tạo như thế nào đã, những nhóm cơ bắp có rất nhiều bộ phận động cơ (motor unit), 1 bộ phận động cơ có hàng ngàn sợi cơ (muscle fiber) kết nối với 1 tế bào thần kinh (neuron). Nếu mình soi sâu hơn nữa thì từng sợi dây cơ chia ra thành nhiều khúc nhỏ goi là sarcomere. Ở trong đó có 2 sợi protein actin và myosin để kéo co cơ bắp nếu có đủ năng lượng ATP (adenosin triphosphate).

Bây giờ ví dụ trong những bài tập mỗi khi cơ bắp mình co kéo thì mình chỉ sử dụng 20-30% của hàng nghìn những sợi cơ đó. Ví dụ đơn giản: nếu cái bắp tay trước của mình tổng cộng chỉ là 10 sợi cơ thôi, thì mình chỉ dùng đến 2-3 sợi cơ. Nếu bây giờ mình tập theo phong cách hypertrophy 8-12 reps thì mình sẽ làm to mặt cắt ngang của 2-3 sợi cơ đấy. nhưng cái mặt cắt ngang của những sợi cơ đó cũng ko phát triển vô hạn được.

Vì vậy mình phải tìm cách để bắt tế bào thần kinh sử dụng nhiều sợi cơ hơn. Bây giờ mà sử dụng được 6-7 sợi cơ, rồi tiếp theo ép nó hypertrophy, có phải là tăng cơ được gấp đôi gấp ba lần ko? 1 phương pháp để làm điều này là tập nặng quá sức, tập 1-2 reps. Trong những trường hợp nguy hiểm và gần chết con người mình sẽ tự nhiên có nghị lực phát triển 1 sức mạnh vô cùng. Lý do là vì trong 1 lúc chốc lát đó những tế bào thần kinh mình vì sợ hãi nên bắt tất cả sợi cơ (80-95%) hoạt động cùng 1 lúc. Nếu mình thường xuyên tập 1 rep-max thì mình có thể tập luyện khả năng này.

1 phương pháp nữa là tập single reps. Ý là mình không giữ căng cơ rồi cứ kéo lên kéo xuống mà từng rep từng rep 1 thả lỏng cơ hẳn ra để bắt thần kinh trong những động tác 1, lúc nào cũng phải hoạt động lại từ đầu. Vì mỗi lần ép thần kinh hoạt động lại từ đầu là xác suất thêm 1 sợi cơ mới hoạt động sẽ được cao hơn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym