Tập luyện để xua tan Stress cuộc sống

Dưới đây là bài viết giải quyết Stress bằng cách tập luyện dưới góc nhìn sinh lý học nhờ các tác động khi tập luyện, nhìn chung thì tập luyện chỉ là 1 trong những cách, bạn có thể thiền, thư giãn, đi giã ngoại, gặp bạn bè trò truyện, đi bar, ăn uống ...

Cãi nhau với vợ/ chồng, bị sếp mắng, deadline dồn đến đỉnh đầu, mất tiền oan, điện thoại hỏng, ti tỉ thứ mệt mỏi mỗi ngày đến với cuộc sống của mình, của mỗi người. Hãy đi tập để xua tan mọi mệt mỏi! Thật sự là dù có mệt mỏi chuyện gì đi nữa, thì mỗi khi bước vào buổi tập, mình đều quên đi mọi Stress và tâm trạng tốt lên rất nhiều sau khi tập.

CƠ CHẾ CỦA STRESS

Tập luyện để xua tan Stress cuộc sống
Tập luyện để xua tan Stress cuộc sống

Đầu tiên phải nhắc tới hypothalamic-pituitary-adrenal (HPA) trục dưới đồi tuyến yên thượng thận. Trục HPA này đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề phản ứng với sự căng thẳng về tinh thần và thể chất. Trong quá trình Stress, trục HPA được kích hoạt. Các tế bào thần kinh vùng dưới đồi trong trục HPA giải phóng tiết ra hormone corticotrophin từ đó giải phóng hormone vỏ thượng thận (ACTH) từ tuyến yên. ACTH khiến tuyến thượng thận tiết ra Cortisol (1 loại hormone căng thẳng). Cortisol ban đầu sẽ cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng. Tuy nhiên, sự gia tăng Cortisol trong thời gian dài thật sự không tốt cho sức khỏe.

Tập luyện sẽ giúp điều chỉnh corticotrophin releasing (CRF) từ vùng dưới đồi tốt hơn. Việc Stress cấp tính có thể làm thay đổi hormone adrenocorticotropic (ACTH) (việc tăng cao hoặc quá thấp liên quan tới bệnh lý về tuyến yên) và thừa glucocorticoid, ví dụ Cortisol quá thừa có thể dẫn tới hội chứng cushing. Khi mình tập luyện sẽ giúp điều hòa ACTH tốt hơn. Bản thân Cortisol không xấu vì khi mà đủ Cortisol thì mình sẽ tỉnh táo cũng như sinh lý tốt hơn, nhưng để Cortisol quá cao sẽ không tốt (cushing dẫn tới rất nhiều bệnh lý nguy hiểm)

MỐI LIÊN QUAN VỚI HỆ THỐNG OPIOID NỘI SINH

1. Tập luyện để hưng phấn sảng khoải: các opioid nội sinh có vai trò trong việc điều hòa tâm trạng và phản ứng cảm xúc. Khi mà cả hai β-endorphin trung ương và ngoại vi bất thường sẽ có thể dẫn tới trầm cảm. Việc tập luyện sẽ đem lại tâm trạng hưng phấn, sảng khoái sung sướng do tập luyện dẫn tới sản xuất mức β-endorphin cao hơn.

2. Tập luyện để không lo lắng & trầm cảm: thêm 1 điểm nữa, là về Brain-derived neurotrophic factor (BDNF). Neurotrophin trong não có liên quan đến cả lo lắng và trầm cảm, do Stress gây ra tương quan với mức BDNF giảm, đặc biệt là ở vùng hippocampus. Khi mình hoạt động thể chất thì nồng độ mRNA BDNF sẽ tăng lên ở vùng hippocampus và vỏ não, làm tăng chức năng của hệ thống serotonergic và có thể thúc đẩy tăng trưởng thần kinh.

Vậy đó, tag bất cứ 1 người bạn nào đang quá Stress dịp cuối năm này để đi tập giải tỏa nhé! Thật sự dịp cuối năm rất bận, ai cũng phải lo báo cáo, event, và 1 ti tỉ thứ deadline dồn vào. Mong mọi người có 1 cuối năm thuận buồm xuôi gió để đón Tết thật ấm áp nhé!

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym