Tập lâu năm không cần lượng Protein khủng

Theo khuyến cáo của Bayesian Bodybuilding là ở mức 1,8g/1kg. Khi tập thể hình, gym hay các loại hình tập sức kháng nào khác đều làm tăng cả mức tổng hợp lẫn phân giải Protein và thường sẽ thiên về hướng tổng hợp nhiều hơn. Vẫn sẽ có những người cần lượng Protein cao hơn mức trung bình nói chung, đa số nghiên cứu để không để ý đến yếu tố Metabolic Typing, hiểu đơn giản là sự thích ứng của cơ thể với loại đồ ăn của từng vùng miền

TẬP LÂU NĂM KHÔNG CẦN LƯỢNG PROTEIN KHỦNG

Trước đây ad có một quan điểm rất ngược về Protein là càng tập lâu năm, càng tăng nhiều cơ thì lượng Protein cần thiết trong chế độ ăn phải càng tăng lên (ý nói đến mức Protein trên một đơn vị khối lượng cơ thể). Nhưng qua thời gian theo học các chương trình và tham khảo các nghiên cứu thì hóa ra tập lâu năm không cần lượng Protein khủng.

Tập luyện lâu năm không cần lượng Protein khủng
Tập luyện lâu năm không cần lượng Protein khủng

Tin rằng đây cũng là điều bất ngờ với đa số mọi người:
1. Nghiên cứu xuất bản năm 1992 của Lemon và các đồng nghiệp về lượng Protein cần thiết cho người tập thể hình giai đoạn đầu thấy rằng lợi ích có được dừng lại ở mức 1,65g/kg, tức là nếu bạn nặng 60kg thì chỉ cần cỡ 100g Protein/ngày.
2. Nghiên cứu dưới đây của Tarnopolsky lại thấy rằng các vận động viên thể hình cấp cao lại cần ít Protein để tăng trưởng hơn những người mới tập.

Mặc dù hơi ngược so với logic của nhiều người nhưng ta có thể lập luận như thế này: Lượng Protein cần thiết sẽ phụ thuộc vào mức độ tổng hợp Protein và phân giải Protein trong cơ thể hàng ngày. Khi tập thể hình, gym hay các loại hình tập sức kháng nào khác đều làm tăng cả mức tổng hợp lẫn phân giải Protein và thường sẽ thiên về hướng tổng hợp nhiều hơn. Càng tập thành thục thì cơ thể chúng ta sẽ càng làm tốt nhiệm vụ ngăn phân giải Protein sau khi tập hiệu quả hơn. Khi đó sẽ cần ít Protein cho quá trình xây dựng lại hơn và làm giảm lượng Protein cần thiết để phát triển tối ưu xuống. Thứ hai là khi càng tập lâu năm thì mức tổng hợp Protein của bạn sau khi tập sẽ càng giảm xuống khi chúng ta tiến ngày càng gần đến giới hạn tiềm năng của mình. Và lượng Protein cần thiết cũng giảm xuống theo.

Tuy nhiên, đó là trên phương diện lý thuyết và người ta cũng chưa xác định rõ ràng tầm ảnh hưởng của các yếu tố trên lớn từng nào, do đó chúng ta vẫn sử dụng tỷ lệ Protein trên một đơn vị khối lượng cơ thể như mức tối ưu cho người mới tập được. Theo khuyến cáo của Bayesian Bodybuilding là ở mức 1,8g/1kg. Tất nhiên là khi càng có nhiều cơ thì nhìn chung tổng khối lượng cơ thể cũng tăng lên, nên tổng lượng Protein trong ngày sẽ phải cao hơn. Có một lưu ý là việc ăn nhiều Protein hơn so với mức khuyến cáo từ các nghiên cứu (thường là thấp hơn 2g/kg) tuy có vẻ là không có thêm nhiều lợi ích nhưng chắc chắn là nó cũng không có hại nếu như bạn không phải là người vốn có vấn đề về sức khỏe.

Sau khi tập cần nạp 20 - 40gr Protein là đủ cho cơ thể hồi phục và phát triển
Sau khi tập cần nạp 20 - 40gr Protein là đủ cho cơ thể hồi phục và phát triển

Thực tế, các nghiên cứu không hề xem xét đến yếu tố Metabolic Typing, hiểu đơn giản là sự thích ứng của cơ thể với loại đồ ăn của từng vùng miền. Với các đất nước vùng nhiệt đới như Việt Nam ta thì tỷ lệ carb trong bữa ăn là khá lớn nhưng nếu một nhóm người sống ở những vùng rất lạnh mà cây cối khó phát triển như người Eskimo, bạn sẽ thấy rằng họ ăn rất ít carb trong chế độ ăn của mình với calo chủ yếu từ thịt và mỡ động vật. Nhưng họ vẫn sống khỏe mạnh, ít bệnh, và đó là một kiểu thích ứng của cơ thể với điều kiện sống. Rõ ràng là vẫn sẽ có những người cần lượng Protein cao hơn mức trung bình nói chung.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình