Thực hư về tập bụng để làm giảm mỡ bụng

Nghiên cứu của Vispute giữa 1 nhóm tập bụng 5 ngày mỗi tuần và nhóm không tập luyện thì cả 2 nhóm không có sự khác biệt ở mỡ bụng với điều kiện 2 nhóm ăn Calo ở mức duy trì

TẬP BỤNG CHỈ TĂNG SỨC BỀN CƠ BỤNG

Thực hư về tập bụng để làm giảm mỡ bụng
Thực hư về tập bụng để làm giảm mỡ bụng

GIẢI PHẪU VỀ CƠ BỤNG NGƯỜI

Cơ bụng gồm 4 nhóm cơ chính: External oblique, Rectus abdominis (phần 6 múi), Internal oblique & Transverse abdominis. Tất cả đều tham gia vào chuyển động gập thân người (Trunk Flexion) mà mọi người hay thấy ở những bài gập bụng như Sits ups hay Crunches hay cả những bài isometric như Plank. Làm khỏe những nhóm cơ này sẽ cải thiện hiệu suất tập luyện cũng như giảm khả năng chấn thương. Tuy nhiê, để nhìn thấy được lớp múi bụng này thì phải giảm được lớp mỡ dưới da (subcutaneous fat). Lớp mỡ bụng thường sẽ nằm giữa da và lớp cơ bụng.

GẬP BỤNG CÓ ĐỐT MỠ BỤNG KHÔNG?

Theo nghiên cứu dưới đây thì kết quả không khả quan lắm. Nghiên cứu của Vispute (2011) so sánh giữa 1 nhóm tập bụng (2x10) 5 ngày/ tuần trong vòng 6 tuần và nhóm kiểm soát (control group) không tập luyện gì cả, cả 2 nhóm đều ăn ở mức Calorie duy trì (isocaloric). Sau 6 tuần không có sự khác biệt ở mỡ bụng giữa 2 nhóm. Tuy nhiên, nhóm tập bụng thì cải thiện đươc sức mạnh bền (strength endurance) ở nhóm cơ bụng.

VẬY CÓ NÊN TẬP BỤNG HAY KHÔNG?

Thay vì quá chú tâm vào các bài tập bụng thì trước nhất cần quan tâm nhất là dinh dưỡng, bạn không thể giảm mỡ nếu không đưa cơ thể vào tình trạng thâm hụt Calories. Về tập luyện, hãy tập trung vào các bài tập toàn thân, ưu tiên tập những nhóm cơ lớn (ngực, lưng, chân ...) kết hợp Cardio như HIIT và LISS để tối ưu giai đoạn giảm mỡ!

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym