Tầm quan trọng của Vitamin D đối với cơ thể

Mặc dù hầu hết chúng ta đều có thể tiếp cận với các tia cực mạnh của mặt trời nhưng tình trạng thiếu hụt Vitamin D vẫn thường xảy ra

Vitamin D? Nói đến đây thì chắc có lẽ ai cũng biết đến nó. Nó miễn phí từ mặt trời, nó cần thiết cho cơ thể, nó có lợi cho sức khỏe chúng ta. Nhưng thực sự chúng ta đã thực sự hiểu về Vitamin D hay chưa và các bạn có thực sự hiểu tầm quan trọng của Vitamin D đối với sức khỏe chúng ta hay không. 1 điều đáng nói ở đây là nhiều người ngay cả khi bạn tiếp xúc trong 1 khí hậu đầy nắng, bạn hoàn toàn có thể không nhận được nhiều Vitamin D cần thiết như mong muốn đâu. Vậy mà thậm trí nhiều người còn tỏ ra rất sợ ánh nắng và cố gắng tránh xa chúng mà không hề biết rằng những tia nắng đang cung cấp cho bạn 1 loại chất vô cùng cần thiết với sức khỏe các bạn. Trong cuộc khủng hoảng COVID-19, khi 1 số nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh nặng thường có mức Vitamin D thấp. Điều này không có nghĩa là Vitamin D sẽ bảo vệ bạn khỏi virus, nhưng nó cho thấy tầm quan trọng của chất dinh dưỡng này trong việc giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Tầm quan trọng của Vitamin D đối với cơ thể
Tầm quan trọng của Vitamin D đối với cơ thể

VITAMIN D LÀ GÌ

Vitamin D được gọi là Vitamin ánh nắng mặt trời, nhưng về mặt thực tế nó không phải là 1 loại Vitamin. Nó được coi là 1 pro-hormone và nó được tổng hợp thông qua da trong phản ứng với ánh nắng mặt trời. Sau khi được tạo ra, Vitamin D sẽ tác động lên 1 số tế bào và mô trên khắp cơ thể để kích thích sự phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng. Có 2 dạng phổ biến của Vitamin này là D2 và D3, chúng rất khác nhau về cả cấu trúc và chức năng. D2 được tổng hợp thông qua chiếu xạ (ánh nắng lan tỏa) và không được tạo ra bởi cơ thể con người, nó có 1 phần ba lượng hấp thụ mà D3 có khiến nó ít có lợi cho con người hơn nhiều. Mặt khác, D3 được tạo ra bởi cả cơ thể và có tính khả dụng sinh học cao.

VITAMIN D CÓ TÁC DỤNG GÌ

Vitamin D được sử dụng cho não, cơ, ruột, xương, tim, tuyến thượng thận và thậm chí cả các tế bào miễn dịch. Nó giúp điều chỉnh sự hấp thụ khoáng chất, tâm trạng và độ nhạy Insulin trong 1 số các quá trình khác. Người ta ước tính rằng gần 50% người trên toàn thế giới bị thiếu Vitamin D. Mặc dù hầu hết chúng ta đều có thể tiếp cận với các tia cực mạnh của mặt trời nhưng tình trạng thiếu hụt Vitamin D vẫn thường xảy ra khi da được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời. Đây có lẽ là thói quen của tất cả chị em phụ nữ mỗi khi ra ngoài.

NHỮNG NGUY CƠ KHI THIẾU HỤT VITAMIN D

1. Hệ thống xương khớp trở nên yếu: vai trò của Vitamin D trong việc hấp thụ Canxi và Phosphorus là vô cùng quan trọng. Thiếu Vitamin D sẽ làm cho sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này trở thành mối đe dọa cho sự phát triển và phục hồi của xương. Nó có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người dễ bị gãy xương và loãng xương do căng thẳng hay tuổi già, chẳng hạn như vận động viên chạy cự ly, vận động viên cử tạ, thể hình hay đặc biệt là đối với người già.

2. Trầm cảm: Thiếu Vitamin D cũng có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, chán nản và thậm chí có thể sinh ra các suy nghĩ tiêu cực. Các bạn đã từng nghe rối loạn cảm xúc theo mùa chưa? Cảm giác mệt mỏi toàn thân, nặng nề và mất ngủ kèm theo tăng cân thường được chẩn đoán nhất là vào những tháng mùa đông hoặc gần đông. 1 số triệu chứng trầm cảm này có thể do mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh hoặc hormone. Vitamin D tạo ra 1 môi trường thuận lợi cho việc sản xuất các hormonen tạo cảm giác dễ chịu và có thể giúp hỗ trợ tâm trạng khỏe mạnh, tích cực.

3. Phục hồi cơ bị suy giảm: các nghiên cứu cũng đã quảng cáo tác dụng của Vitamin D đối với cơ xương. 1 nghiên cứu trong 6 tuần bổ sung 4.000 IU Vitamin D mỗi ngày đã cải thiện khả năng phục hồi cơ bắp rõ ràng trong những ngày sau khi tập luyện. Nếu bạn tập luyện chăm chỉ, đặc biệt là nếu bạn dễ bị bong gân và rách da, bạn nên cân nhắc bổ sung Vitamin D để giúp phục hồi tối đa và giảm nguy cơ chấn thương.

BẠN CẦN BAO NHIÊU VITAMIN D HẰNG NGÀY

Lượng Vitamin D được khuyến nghị hàng ngày là 400 - 800 IU mỗi ngày nhưng nhiều người trưởng thành có thể sử dụng nhiều hơn. Để an toàn 5.000 IU hàng ngày sẽ an toàn cho người lớn và 1.000 IU được coi là an toàn cho trẻ em nặng từ 10 - 15 Kg.

ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU BẠN UỐNG QUÁ NHIỀU VITAMIN D

Các dấu hiệu cảnh báo nếu bạn bổ sung Vitamin D quá nhiều. Tác dụng phụ của ngộ độc Vitamin D bao gồm suy nhược, hôn mê, nhức đầu và buồn nôn. Trong quá trình sử dụng thêm Vitamin D các bạn cần gia tăng từ từ hàm lượng Vitamin D nạp vào đến khi đạt đến hàm lượng tối đa theo lời khuyên. Và nếu những ai đang sử dụng Vitamin D và có những biểu hiện tác dụng phụ như trên hãy giảm dần để cơ thể bạn câng bằng lại.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym