Tầm quan trọng của giấc ngủ rất quan trọng

Con người dành 1/3 cuộc đời cho ngủ nên ngủ rất quan trọng. Nếu như bạn là người mong muốn có được kết quả tốt với quá trình luyện tập thì tôi không thể nhấn mạnh hơn được nữa cho bạn tầm quan trọng của việc phục hồi nói chung và đặc biệt là giấc ngủ nói riêng. Thiếu ngủ do nhiều nguyên nhân nhưng sẽ gây ảnh hưởng không tốt. Để ngủ tốt hơn thì hạn chế chất kích thích, đồ điện tử, thư giản hoặc bổ xung thực phẩm chức năng

TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIẤC NGỦ - NO SLEEP NO GAIN

Nếu như bạn là người mong muốn có được kết quả tốt với quá trình luyện tập thì tôi không thể nhấn mạnh hơn được nữa cho bạn tầm quan trọng của việc phục hồi nói chung và đặc biệt là giấc ngủ nói riêng.

Tầm quan trọng của giấc ngủ quan trọng hơn bạn nghĩ
Tầm quan trọng của giấc ngủ quan trọng hơn bạn nghĩ

Mọi người thường hay nghĩ rằng cơ thể mình thay đổi trong khi tập và họ làm mọi cách để hành hạ cơ thể mình với mong muốn có kết quả nhanh, thậm chí nếu tập mà không cảm thấy kiệt sức, không đau thì họ còn cho rằng như vậy không tốt. Nhưng cần hiểu đúng rằng trong khi bạn luyện tập thì bạn đang ‘phá’ cơ thể mình còn khi bạn trở về nhà ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn thì đó mới là lúc cơ thể tiến hành sửa chữa và xây mới hay còn gọi là tăng trưởng và phát triển.

Điều này tất nhiên nhắc nhở chúng ta phải chú trọng vào vấn đề dinh dưỡng và thiết kế chương trình tập hợp lý để cơ thể có thể tiến bộ tốt nhất. Nhưng có một khía cạnh mà nhiều người lại chủ quan thiếu quan tâm đó chính là giấc ngủ. Tôi có thể kể ra cho bạn một loạt những ảnh hưởng không tốt do việc thiếu ngủ gây ra như:
+ Giảm mức độ chuyển hóa chất, không kể mức độ hoạt động thể chất có cao
+ Giảm sản sinh Testosterone
+ Tăng sản sinh Cortisol (dị hóa)
+ Phân bố calo tích tụ trên cơ thể theo hướng tiêu cực (nhiều mỡ hơn)
+ Giảm chất lượng cuộc sống
+ Giảm khả năng nhận thức …

Vấn đề thiếu ngủ có thể là do bạn bị rơi vào tình huống bất khả kháng do công việc cần hoàn thành gấp, cần làm tăng ca… hoặc có thể đơn giản do bạn không đánh giá đúng tầm quan trọng của giấc ngủ và bị phân tán bởi các thú vui khác như xem TV, chơi game, tụ tập khuya. Hoặc cũng có thể bạn muốn ngủ sớm nhưng đơn giản là không thể nào cảm thấy buồn ngủ được.

Tác hại của ánh sáng xanh đến giấc ngủ khá tệ
Tác hại của ánh sáng xanh đến giấc ngủ khá tệ

Trong trường hợp đó có thể nguyên nhân là do bạn tập quá muộn, sử dụng nhiều caffeine (trong pre-workout, café và trà!), thực hiện các hoạt động gây hứng phần cao độ gần lúc ngủ và nguyên nhân hàng đầu ngày nay là do tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ. Và tất nhiên nếu nguyên nhân ở phần nào thì bạn cần giảm phần đó đi như tập sớm hơn, dùng ít caffeine hơn, ít tiếp xúc với ánh sáng mạnh vào buổi tối hơn. Nếu như bạn buộc phải làm việc vào buổi tối thì tôi xin giới thiệu ứng dụng f.lux. Đây là ứng dụng cài đặt trên PC, Laptop giúp bạn điều chỉnh mức cân bằng trắng (tăng – giảm ánh sáng xanh), vào buổi tối ta sẽ điều chỉnh bớt ánh sáng xanh để màu hình ‘ấm’ hơn. Ứng dụng này cũng có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ màu theo thời gian tại khu vực bạn sống, ví dụ như tại Location nếu như chọn là Hanoi thì ứng dụng sẽ tự động thay đổi nhiệt độ màu qua các thời gian trong ngày cho bạn. Với các dòng smartphone hiện nay cũng được tích hợp sẵn chức năng Lọc ánh sáng xanh (Blue light filter), bạn cũng có thể sử dụng để hạn chế bớt ảnh hưởng từ các thiết bị điện tử này đến giấc ngủ.

Ngoài ra còn một số cách thức giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối như:
+ Bổ sung melatonin: melatonin là hocmon quan trọng giúp thông báo cho cơ thể bạn đã đến giờ ngủ. Sử dụng melatonin sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, dễ ngủ hơn mà không có tác dụng phụ lớn nào, nó cũng không ảnh hưởng đến khả năng sản sinh melatonin tự nhiên của bạn. Sản phẩm này mình thấy có bán tại hệ thống Medicare và Guardian
+ Nếu có thể hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ về mức cơ thể thấy dễ chịu
+ Tắm nước ấm trước khi lên giường
+ Thiền
+ Sử dụng sản phẩm bổ sung GABA
+ Chống tiếng ồn cho buồng ngủ của mình

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình