Tại sao PT cần giãn cơ cho khách hàng sau buổi tập

PT đã giúp khách hàng khởi động và hướng dẫn tập luyện 1 buổi hiệu quả thì tại sao lại không giúp khách hàng giản cơ hay cool down sau buổi tập?

Bạn đã giúp khách hàng nỗ lực thực hiện 1 buổi tập thành công và tạo ra đủ kích thích để cơ thể có được sự thay đổi mong muốn bằng cách chỉ dẫn cho họ kĩ thuật tập chuẩn xác, vượt qua cảm giác không thoải mái hoàn thành hết bài tập. Tuy nhiên, ta không nên kết thúc buổi tập ngay lúc này vì còn có 1 giai đoạn quan trọng không kém cần thực hiện cuối buổi tập, đó là COOL-DOWN.

COOL DOWN RẤT QUAN TRỌNG NHƯ WARM UP

Tại sao PT cần giãn cơ cho khách hàng sau buổi tập
Tại sao PT cần giãn cơ cho khách hàng sau buổi tập

Khi ta luyện tập ở cường độ cao, cơ thể phải sử dụng 1 nguồn năng lượng lớn, và để có thể cung cấp được năng lượng luyện tập này thì các hệ thống trong cơ thể đều phải đẩy mạnh hoạt động để đáp ứng kịp nhu cầu. Rõ thấy nhất là chúng ta sẽ thở nhanh hơn, tim ta sẽ đập nhanh hơn và mồ hôi sẽ đổ nhiều hơn. Và còn nhiều quá trình bên trong cơ thể cũng được tăng tốc khác mà ta không cảm nhận được rõ rệt. Vì vậy chúng ta cần có 1 giai đoạn chuyển tiếp sau khi kết thúc bài tập chính và khi nghỉ hoàn toàn và rời phòng tập đi về, chính là Cool-down.

Giai đoạn cool-down có đối lập với nó là warm-up (hay gọi là khởi động). Nếu như trước khi tập ta phải tăng dần mức độ vận động, trao đổi chất, đặc biệt là thân nhiệt để đi vào bài tập nặng, thì sau khi kết thúc buổi tập chúng ta cần giảm dần mức vận động, trao đổi chất, thân nhiệt về mức ban đầu. Nếu hình dung cơ thể bạn giống như động cơ của xe máy thì trước khi chạy vào sáng sớm bạn sẽ cần nổ máy, để máy được nóng trước khi chạy và sau 1 khoảng thời gian dài chạy ngoài đường, bạn cần để máy được nguội, trước khi đưa vào trong nhà của mình.

Thực hiện cool-down sẽ giúp đưa nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, loại bỏ các chất chuyển hoá sinh ra trong quá trình vận động. Việc chuyển tiếp từ từ này sẽ giúp phòng tránh được nguy cơ tụt huyết áp gây chóng mặt, cũng như hạn chế đau nhức cơ quá mức, chuột rút sau khi khách hàng trở về nhà.

+ Giãn cơ là 1 hoạt động thường xuất hiện trong khi cool-down, ngoài những lợi ích kể trên, thì việc giãn cơ cho khách hàng sau khi tập còn có thể giúp họ giảm bớt các cảm giác đau khớp, cải thiện độ linh hoạt, cải thiện tư thế, tăng cường lưu thông máu. Đó là những lợi ích mà khách hàng có thể nhận được.
+ Đối với bản thân PT, việc giãn cơ sau buổi tập cho khách hàng còn là 1 phần không thể thiếu của dịch vụ PT và là 1 phương thức giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp, tận tâm của mình với khách hàng.

Với những lợi ích như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, giãn cơ sau khi tập cho khách hàng là 1 công việc quan trọng mà các bạn PT cần nhuần nhuyễn

1 số tư thế giãn cơ sau khi tập luyện
1 số tư thế giãn cơ sau khi tập luyện

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym